Chưa hết tháng đã hết tiền? Đây là giải pháp dành cho bạn!

0
1578

Tình trạng không thể tiết kiệm tiền là một trong những tình huống không còn lạ lẫm với bạn và nó lặp đi lặp lại vào mỗi tháng. Chỉ trong vòng 15 ngày, bạn đã tiêu hết tiền lương mình nhận được vào những khoản chi tiêu lãng phí, không cần thiết. Và bạn nhanh chóng rơi vào tình trạng “cháy túi”.

Tình trạng này vẫn cứ tiếp diễn hàng tháng như vậy và bạn chưa biết cách thoát khỏi vòng tròn chi tiêu luẩn quẩn, lãng phí đó. Chắc chắn ai cũng muốn trải qua một tháng “không vay mượn” và hết tháng vẫn còn dư dả về tài chính.

Với các phương pháp lập kế hoạch tiết kiệm hiệu quả như thiết lập mục tiêu tiết kiệm, cắt giảm chi tiêu, hành động tiết kiệm ngay lập tức,…sẽ giúp bạn hoàn toàn có khả năng thực hiện được quỹ tiết kiệm hiệu quả.

Kế hoạch tiết kiệm hiệu quả

Ảnh minh họa – Kế hoạch tiết kiệm hiệu quả

Thiết lập mục tiêu tiết kiệm

Đây là một trong những bước đầu tiên để bạn có thể có được một kế hoạch tiết kiệm hoàn hảo nhất. Mỗi khi tiến hành thực hiện một hoạt động, công việc nào đó, bạn cần lên kế hoạch chi tiết, rõ ràng, cụ thể. Với việc tiết kiệm cũng vậy. Bạn cần phải tính toán, lên phương án cũng như các hành động để thực hiện việc tiết kiệm một cách hiệu quả hơn, nhanh hơn.

Bạn phải xác định bạn dùng số tiền tiết kiệm đó để làm gì? Tùy vào nhu cầu của từng người mà bạn đặt mục tiêu số tiền tiết kiệm là bao nhiêu? Ví dụ minh họa, bạn muốn tiết kiệm để kinh doanh, đầu tư tạo ra các nguồn thu nhập thụ động khác nhau. Có người muốn tiết kiệm để mua nhà, mua xe hay đơn giản là tiết kiệm cho khoản tương lai sau này của con cái.

Bạn tưởng tượng xem, nếu như bạn đã xác định được bạn tiết kiệm tiền để làm gì, bạn có động lực lớn để thực hiện việc tiết kiệm tiền. Bởi bạn muốn đạt được mục tiêu đó.

Mục tiêu tiết kiệm của bạn có thể thay đổi theo từng giai đoạn. Khi bạn thiết lập mục tiêu, bạn phải có mục đích và thời hạn hoàn thành mục tiêu đó.

Cắt giảm các chi phí của bạn

Một trong những nguyên tắc của việc tiết kiệm thông minh đó là bạn phải cắt giảm các chi phí của bạn. Bạn hãy đơn giản hóa cuộc sống. Bạn có thể cắt giảm các chi phí không cần thiết hoặc chưa quan trọng để phục vụ cho những mục tiêu quan trọng, cần thiết và thiết thực hơn.

Ngay bây giờ, bạn hãy vạch ra làm hai cột gồm: những thứ bạn thực sự cần và những thứ bạn không cần thiết mua và có thể cắt giảm. Hãy viết càng cụ thể thì càng tốt. Bạn sẽ thấy được một điều rằng những thứ bạn thực sự cần còn ít hơn rất nhiều so với những thứ bạn hay mua mà không thực sự cần thiết.

Tiết kiệm ngay lập tức, đừng trì hoãn

Có rất nhiều người, cũng có những mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống của từng giai đoạn nhưng vẫn không có đủ tiền tiết kiệm để đạt được những mục tiêu đó. Bởi vì họ luôn trì hoãn, không kỉ luật bản thân, không quản trị được cảm xúc khi mua sắm,…

Một trong những cách phá tan sự trì hoãn của bạn trong việc thực hiện kế hoạch tiết kiệm đó là ngay bây giờ bạn hãy kiếm 1 cái phong bì, nếu có lợn đất thì càng tốt, bạn bỏ trong đó số tiền đầu tiên để đánh dấu từ hôm nay, bạn nghiêm túc thực hiện. Không quan trọng số tiền là bao nhiêu, quan trọng là thói quen của bạn.

Tiết kiệm ngay lập tức để đạt được mục tiêu

Ảnh minh họa – Tiết kiệm ngay lập tức để đạt được mục tiêu

Mua sắm một cách thông minh

Một người tiết kiệm giỏi là người mua sắm một cách thông minh. Mua sắm là nhu cầu thiết yếu của con người. Tuy nhiên phong cách mua sắm, tiêu dùng của mỗi người lại khác nhau. Điều này do ảnh hưởng từ môi trường xung quanh cũng như ảnh hưởng từ chính các thành viên trong gia đình của bạn. Và còn tuy thuộc vào sở thích, phong cách sống và túi tiền của từng người. Nhưng dù do điều gì đi nữa thì việc chi tiêu hợp lý, thông minh trong mua sắm cũng là việc phải làm nếu bạn muốn đạt được mục tiêu trong cuộc sống.

Nếu bạn muốn trở thành một người mua sắm một cách thông minh, bạn phải có kế hoạch, danh sách mua sắm rõ ràng cụ thể. Khi có trong tay một bản kế hoạch mua sắm hợp lý bạn sẽ nhanh chóng có được một khoản tiền tiết kiệm tuyệt vời đó.

Một người tiết kiệm giỏi là người mua sắm một cách thông minh

Ảnh minh họa – Một người tiết kiệm giỏi là người mua sắm một cách thông minh

Quản lí tài chính cá nhân hàng ngày của bạn

Việc lên kế hoạch, hành động thực hiện việc tiết kiệm, còn một bước rất quan trọng mới giúp bạn có thể đi nhanh hơn và đạt được mục tiêu đó là quản lí chi tiêu hàng ngày. Bạn có thể quản lý thủ công bằng cách sắm cho mình một chiếc bút và cuốn sổ, hàng ngày ghi chép lại các khoản chi của mình.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng các công cụ hỗ trợ trong việc quản lý chi tiêu. Một trong những ứng dụng có tên tuổi đó là Money Lover. Ứng dụng này được cài đặt trên điện thoại, cho phép theo dõi cụ thể, chính xác các khoản mục chi hàng ngày của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây