Khám phá 5 bí mật chi tiêu trong mua sắm mà không phải ai cũng biết

0
1507

Nhắc đến mua sắm thì ai ai cũng thích, đặc biệt là đối với cánh chị em phụ nữ. Nhưng mấy ai biết cách chi tiêu trong mua sắm một cách hợp lí nhất. Một kế hoạch chi tiêu đúng cách sẽ giúp bạn tiết kiệm được một số tiền không nhỏ để bạn có thể chủ động khi có những thứ phát sinh khác ngoài dự kiến.

Khám phá 5 bí mật chi tiêu trong mua sắm mà không phải ai cũng biết

Ảnh minh họa –  Khám phá 5 bí mật chi tiêu trong mua sắm mà không phải ai cũng biết

Hãy cùng  khám phá 5 bí mật chi tiêu trong mua sắm bao gồm: xác định mục tiêu khi đi mua sắm, giới hạn số tiền mang đi mua sắm, mua đồ “xịn” giảm giá, không dùng các loại thẻ quẹt khi mua sắm, theo dõi các khoản chi tiêu.

Xác định mục tiêu khi đi mua sắm

Các bạn biết không, hầu như những thứ bạn mua về có khoảng đến 80% bạn không dùng đến hoặc sử dụng 1-2 lần rồi mang cho. Bởi vì có một điều quan trọng mà bạn đã không làm ngay từ đầu đó là xác định mục tiêu những thứ bạn thực sự cần. Quả thực những thứ bạn cần và những thứ bạn muốn là hoàn toàn khác nhau.

Lấy ví dụ mình họa cho sự khác biệt này nhé. Giả dụ nhà bạn đang thiếu những đồ gia vị trong nấu ăn như dầu ăn, nước mắm,…những thứ đó bạn thực sự cần; còn một số thứ như các đồ ăn vặt, hay một chiếc váy bạn chưa cần thiết phải mua, đó là những thứ bạn muốn chứ không phải bạn cần. Cho nên bí mật đầu tiên để giúp bạn chi tiêu đúng cách đó là bạn hãy xác định trước mục tiêu những thứ bạn thực sự cần.

Giới hạn số tiền mang đi mua sắm

Điều này có nghĩa là bạn nên mang một số tiền nhỏ để giới hạn sự mua sắm không cần thiết của bạn. Thực sự, trong quá trình mua sắm, những sản phẩm được bày ra khắp siêu thị hay các trung tâm thương mại, thứ gì bạn cũng muốn, bạn mang bỏ vào giỏ đựng hàng. Rồi sau đó bạn ra thanh toán.

Nhưng số tiền bạn thanh toán không đủ cho những mặt hàng bạn đã chọn. Đến lúc đó, bạn chỉ còn cách bỏ bớt những thứ không thực sự cần ra để vừa với số tiền bạn mang theo. Đây là một trong những bí mật giúp bạn giới hạn số tiền bạn mua sắm, giúp bạn chi tiêu hợp lí hơn.

Bạn hãy thực hiện bí mật trên, bạn hãy biến hành động đó thành thói quen của bạn, dần dần bạn sẽ tích được số tiền kha khá, giúp bạn có thể mua xe, mua nhà hay chủ động hơn trong những khoản phát sinh ngoài sự kiến.

Giới hạn số tiền mang đi mua sắm

Ảnh minh họa – Giới hạn số tiền mang đi mua sắm

Hãy mua đồ “xịn” giảm giá

Trước tiên, hãy bàn luận về những đồ “xịn”. Bạn nên lựa chọn và mua sắm những gì có thương hiệu về chất lượng cũng như về sản phẩm. Bởi bạn sẽ dùng được lâu hơn, cảm giác thích hơn, trải nghiệm tuyệt vời hơn. Một số người lại nghĩ rằng mua đồ phải mua đồ rẻ thì mới tiết kiệm chứ. Suy nghĩ đó ngày nay hoàn toàn không đúng.

Mua đồ giá rẻ, bạn dùng được khá ít thời gian, bạn tốn chi phí mua nhiều lần và cuối cùng bạn đang lãng phí tiền của mình, chứ không phải tiết kiệm tiền như bạn nghĩ.  Một ví dụ đơn giản như bạn mua khăn tắm, nếu bạn mua loại xịn bạn sẽ dùng được 1-2 năm, thậm chí lâu hơn; nhưng nếu bạn mua loại “rởm” vì tham giá rẻ, bạn sẽ dùng được mấy tháng, sau đó bạn lại mua cái mới nhiều lần như vậy; so với mua loại xịn ngay từ đầu, bạn sẽ rất lãng phí cả thời gian và tiền bạc.

Nhưng mua đồ “xịn” lai có phần giảm giá nữa thì có phải tuyệt vời hơn không? Bạn hãy theo dõi những đợt giảm giá nhiều từ 30-50% của các hãng nổi tiếng có thương hiệu như các đợt cuối hè, cuối đông, cuối năm,…Bạn sẽ thấy mình cực kì tiết kiệm được nhiều tiền khi dùng bí mật số 3 này đấy.

Không dùng các loại thẻ quẹt khi mua sắm

Khi bạn sử dụng các loại thẻ quẹt, đặc biệt là thẻ tín dụng để thanh toán, bạn sẽ vô tư mua nhiều thứ không cần thiết bởi bạn không phải trả tiền một cách trực tiếp nên bạn không thấy cảm giác “ xót tiền”. Với loại thẻ tín dụng lại càng nguy hiểm, ngân hàng sẽ cho bạn vay tiền, nếu như bạn sử dụng tiền vay trong thẻ đó vào việc mua sắm thì quả là nguy hiểm.

Vì vậy, bạn nên sử dụng tiền mặt khi đi mua sắm nhé. Và hãy nhớ bí mật số hai là giới hạn tiền mặt của mình để chi tiêu tiết kiệm hơn bạn nhé.

Giới hạn số tiền mang đi mua sắm

Ảnh minh họa – Giới hạn số tiền mang đi mua sắm

Theo dõi các khoản chi tiêu của bạn

Bí mật cuối cùng mà bài viết gửi đến bạn đọc đó là hãy theo dõi các khoản chi tiêu của bạn, dù là khoản chi nhỏ nhất. Nhiều người không biết rõ đa chi tiền ở những chỗ nào, mình mua gì, điều đó dẫn đến hiện tượng đầu tháng lĩnh lương, giữa tháng đã hết tiền mà không tiết kiệm được đồng nào.

Theo dõi các khoản chi tiêu mua sắm giúp bạn sớm nhận ra các khoản chi không cần thiết để tối ưu hóa lại những mục chi tiêu của mình.

Bạn biết không, bạn vừa khám phá 5 bí mật chi tiêu trong mua sắm mà không phải ai cũng biết. Bạn hãy bắt đầu hành động 5 bí mật này bắt đầu từ ngày hôm nay nhé. Bạn sẽ không biết bạn tiết kiệm được nhiều tiền như thế nào đâu.

Để tối ưu được và theo dõi các khoản chi tiêu một cách khoa học nhất, bạn có thể tham khảo một vài app ứng dụng điện thoại hỗ trợ việc đó. Một trong những app nổi tiếng có thương hiệu đó là ứng dụng Money Lover với mục đích hỗ trợ quản lí cho khách hàng mọi loại tiền, giúp cho khách hàng kiểm soát được các giao dịch hàng ngày một cách chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây