Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

0
1228

Đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe, nhà sáng lập công ty hóa chất Ineos, người giàu nhất nước Anh với khối tài sản 14,1 tỷ USD ra nước ngoài sống để trốn thuế.

Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD

→ Xem thêm: Triệu phú nghỉ hưu ở tuổi 30 tiết lộ 2 bí quyết xây dựng sự giàu có lâu dài

Tờ The Sunday Times đưa tin tỷ phú giàu nhất nước Anh, Jim Ratcliffe, đang thực hiện kế hoạch tránh 5,2 tỷ USD tiền thuế bằng cách chuyển sang sinh sống ở Công quốc Monaco. Theo nhiều tờ báo tại Anh, tỷ phú Jim Ratcliffe đã quyết định việc này từ tháng 8 năm ngoái.

Tỷ phú Jim Ratcliffe là nhà sáng lập của Ineos, một trong những công ty hóa chất lớn nhất thế giới. Ineos có khoảng 19.000 nhân viên, đang hoạt động tại 24 quốc gia, sản xuất 60 triệu tấn hóa chất mỗi năm và đạt doanh thu 60 tỷ USD năm 2017.

Theo Bloomberg, tỷ phú 66 tuổi hiện nắm 54% cổ phần của Ineos và có khối tài sản ròng lớn nhất Vương quốc Anh với 14,1 tỷ USD.

Tháng 6/2018, tỷ phú Jim Ratcliffe được Nữ hoàng Anh phong tước Hiệp sĩ, một danh hiệu cao quý dành cho các cá nhân có nhiều đóng góp với nước Anh.

Tỷ phú Jim Ratcliffe được cho là đã bắt đầu làm việc với công ty tư vấn kiểm toán PwC về kế hoạch trốn hơn 5 tỷ USD tiền thuế của mình. The Independentđã liên lạc với cả Ineos và PwC nhưng vẫn chưa có bình luận chính thức nào từ cả hai phía.

Đáng chú ý, đây không phải là lần đầu tiên tỷ phú Jim Ratcliffe ra nước ngoài sống với mục đích tương tự. Vị tỷ phú chỉ mới quay trở lại Anh vào năm 2016 sau 6 năm sinh sống ở Thụy Sĩ cũng vì các lý do liên quan đến thuế.

Lần này, hai nhân vật điều hành cấp cao khác tại Ineos là Andy Currie và John Reece cũng được cho là sẽ chuyển đến Monaco cùng tỷ phú Ratcliffe.

Bằng cách này, tổng số tiền thuế mà Andy Currie và John Reece không phải đóng dao động từ 516 triệu USD đến 5,2 tỷ USD, theo ước tính của The Sunday Times. Cả hai đang có khối tài sản xấp xỉ 4 tỷ USD, theo Bloomberg.

Tỷ phú giàu nhất nước Anh sang Monaco sống để né thuế hơn 5 tỷ USD
Ảnh minh họa- Tỷ phú Anh sang Monaco để trốn thuế

→ Xem thêm: “Bàn tay vàng” biến kẻ trộm và người thất học thành tỷ phú

Hành động của tỷ phú Ratcliffe khiến nhiều chính trị gia tại Anh bức xúc. Ông John McDonnell, thành viên Đảng Lao động Anh, chia sẻ cảm giác thất vọng trước thông tin trên và kêu gọi giới siêu giàu tại Anh hãy đóng góp cho đất nước như những người bình thường.

“Mỗi đồng thuế họ trốn được có tác động ra sao? Điều đó nghĩa là bệnh nhân sẽ không được chăm sóc tốt nhất, con cái của chúng ta không nhận được sự đầu tư nhiều nhất cho giáo dục và những con đường sẽ ít an toàn hơn”, ông McDonnell nói trên kênh truyền hình BBC1.

Lãnh đạo Đảng Dân chủ Tự do Anh, Vince Cable, thì mô tả kế hoạch của tỷ phú Ratcliffe là “cực kỳ ích kỷ”. “Ý tưởng nên bỏ tước Hiệp sĩ với những người không còn cam kết với đất nước thật đáng xấu hổ”, ông Cable nói.

Theo Xuân Hải (Zing.vn)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây