Để hiện thực hóa kế hoạch mua nhà của những cặp vợ chồng trẻ tại các thành phố lớn, điều cần thiết là cần biết được mức thu nhập hàng tháng của hai vợ chồng. Từ đó xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp. 

Kế hoạch mua nhà

→ Xem thêm: 5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm

Thực tế có thể thấy, nhu cầu về nhà ở tại các thành phố lớn tăng dần theo mỗi năm. Thị trường bất động sản lại liên tục biến động. Vì thế việc lên kế hoạch mua nhà là điều cần thiết cho các cặp vợ chồng trẻ muốn có cuộc sống ổn định.

Dưới đây, Money Lover sẽ chia sẻ với bạn một số điều cần làm trong quá trình chuẩn bị cho kế hoạch mua nhà cho vợ chồng trẻ trong tương lai.

1. Lập kế hoạch mua nhà, chú ý khoản thanh toán đầu tiên

Nhu cầu sở hữu nhà đang tăng cao cùng với tốc độ phát triển của đô thị hóa. Tuy nhiên khả năng của người trẻ gặp nhiều giới hạn; do giá cả và do nguồn vốn ban đầu chưa đủ để hoàn thành kế hoạch.

Bởi vậy, nếu có ý định sở hữu một căn nhà, bạn cần lên kế hoạch tài chính mua nhà; tiết kiệm từ sớm; tập trung cho số tiền phải thanh toán khi mua nhà đầu tiên.

Bên cạnh đó, có thể tìm hiểu một số khoản thanh toán trả góp, để đảm bảo khả năng thanh toán hàng tháng phù hợp với số tiền mà bạn có thể chi trả được.

Kế hoạch mua nhà
Ảnh minh họa – Cân nhắc đến các khoản cần phải thanh toán khi mua nhà

Ví dụ, nếu tổng thu nhập của bạn dưới 20 triệu/ tháng. Bạn có thể chọn mua những căn nhà có trị giá dưới 1 tỷ đồng và tiến hành vay thêm vốn ngân hàng với lãi suất ưu đãi.

Tuy nhiên, hãy tham khảo thật kỹ về các gói vay, lãi suất từng năm. Việc cân đối này giúp bạn đảm bảo số tiền trả hàng tháng đúng hạn mà không bị chậm trễ, tránh tình trạng lãi mẹ đẻ lãi con.

→ Xem thêm: Cảnh báo: “sập bẫy” lãi suất khi mua nhà trả góp

2. Lập ngân sách cao hơn giá trị ngôi nhà cần mua

Khi lập kế hoạch mua nhà, bạn cần tính toán để biến ngôi nhà bạn đã mua trở thành căn nhà mà bạn muốn sống. Đảm bảo các chi phí này không được bỏ sót trong kế hoạch tài chính của mình.

Khi chuẩn bị một ngân sách lớn hơn với giá trị bạn cần sử dụng, bạn có nhiều lựa chọn hơn khi mua sắm cũng như tùy vào từng trường hợp, có thể thay đổi kế hoạch sao cho hợp lý nhất.

Nếu như số tiền bạn đã chuẩn bị sẵn chỉ vừa đủ cho việc mua nhà, khi có các chi phí phát sinh, bạn sẽ khó chủ động để thay đổi.

Đơn giản như, bên cạnh việc mua nhà còn phải chuẩn bị nội thất hay thay đổi một số cấu trúc về mặt không gian.

Kế hoạch mua nhà
Ảnh minh họa – Lập ngân sách cao hơn giá trị ngôi nhà

Trong trường hợp số tiền bạn có đã dùng để chi toàn bộ cho việc mua nhà, bạn khó có thể thực hiện việc mua sắm những đồ dùng thiết yếu. Khiến cho căn nhà không được đầy đủ, tiện nghi.

Kế hoạch mua nhà trả góp là hoàn toàn khả thi trong trường hợp bạn và gia đình không có đủ mức tài chính.

Tuy nhiên, cách thức này chỉ nên thực hiện khi đã có 50% giá trị ngôi nhà. Đảm bảo cuộc sống không bị áp lực và ngột ngạt về mặt tài chính cho những năm tháng trả tiền lãi và gốc sau này.

→ Xem thêm: Kinh nghiệm xương máu để lập kế hoạch ngân sách chi tiêu hoàn hảo

3. Đánh giá tổng thể tình hình tài chính hiện tại – kế hoạch mua nhà sớm hoàn thành

Việc mua nhà là một kế hoạch tài chính dài hạn. Không đơn giản là ngày một ngày hai. Vì thế trong quá trình lập kế hoạch mua nhà cần xem xét những nguồn thu ổn định để đảm bảo tài chính cho kế hoạch dài hơi này.

Cách tốt nhất nên tìm đến các chuyên gia tài chính để xem xét lời khuyên và nghe tư vấn để đảm bảo rằng bạn có được sự lựa chọn đúng đắn trong quá trình mua nhà.

Kế hoạch mua nhà
Ảnh minh họa – Đánh giá tổng quan tình hình tài chính hiện tại

4. Ưu tiên cho kế hoạch mua nhà

Xây dựng kế hoạch mua nhà còn giúp bạn biết những khoản cần chi và những khoản có thể bỏ qua trong quá trình tiết kiệm.

Từ đó, xây dựng kế hoạch tài chính phù hợp để thực hiện giấc mơ sở hữu một căn nhà.

4.1 Tự động trích lương vào tài khoản tiết kiệm

Đây là cách tốt nhất để bạn tiết kiệm. Hãy đăng ký mở thẻ tiết kiệm cùng ngân hàng bạn nhận lương để tự động trích một số tiền vào tài khoản tiết kiệm này.

Việc này giúp bạn kiểm soát chi tiêu chặt chẽ, tạo thói quen tiết kiệm. Hàng tháng bạn sẽ được hưởng lãi suất do gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng. Điều này giúp “tiền đẻ ra tiền”.

Nên xây dựng mục tiêu tiết kiệm xác định, chẳng hạn trong mỗi một năm bạn cần 120 triệu đồng.

Bạn chỉ cần chia con số này cho 12 tháng để xác định khoản trích tiết kiệm hàng tháng. Như vậy, mỗi tháng cần tiết kiệm 10 triệu đồng.

Kế hoạch mua nhà
Ảnh minh họa – Trích một khoản tự động tiền lương hàng tháng vào tài khoản ngân hàng

Tuy nhiên, đừng đặt khoản này quá cao so với thu nhập hàng tháng. Số tiền trích lớn sẽ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại. Bạn sẽ gặp khó khăn trong việc chi tiêu hàng ngày, và có thể kế hoạch tiết kiệm sẽ bị phá sản.

Tồi tệ hơn, bạn phải đi vay mượn người thân, bạn bè hay ngân hàng để chi tiêu cho cuộc sống. Như vậy, bạn đang tự biến mình thành con nợ và lại thêm mối lo để trả nợ.

Chỉ nên trích tối đa khoảng 20-25% tổng thu nhập cho khoản tiết kiệm. Để đảm bảo ổn định cuộc sống hàng ngày và duy trì kế hoạch tiết kiệm.

4.2. Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Giảm bớt chi phí hàng ngày bằng cách cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Hãy lập kế hoạch chi tiêu; cân nhắc và tính toán kỹ càng các khoản chi phí sinh hoạt hàng tháng.

Hãy phân định rõ ràng các khoản chi cần thiết như: tiền thuê nhà; tiền ăn uống; tiền đi lại,.. Và các khoản không cần thiết như: giải trí; mua sắm; du lịch;…

Sau đó, hãy để riêng một khoản cho mục cần thiết này và hạn chế tối đa với khoản không cần thiết.

Kế hoạch mua nhà
Ảnh minh họa – Cắt giảm những chi phí không cần thiết

Và luôn nhớ rằng, chỉ mua đồ mình cần không mua đồ mình thích nếu như chúng không thực sự cần thiết.

Bạn cần biết đâu là mục tiêu chính của mình và ưu tiên thực hiện nó trước. Một căn nhà mơ ước chắc chắn sẽ đáng giá hơn một chiếc túi xách; những bộ váy đắt tiền hay những buổi tụ họp tiệc tùng thâu đêm với bạn bè.

4.3. Gia tăng thu nhập

Để thực hiện kế hoạch mua nhà trong thời gian sớm nhất; bạn nên kết hợp việc vừa tiết kiệm tiền, vừa gia tăng thu nhập.

Tìm một công việc làm thêm ngoài giờ hành chính không phải là một ý tồi. Công việc bán thời gian này sẽ đem về cho bạn một khoản thu kha khá hàng tháng.

Ngoài ra, đầu tư kinh doanh cùng bạn bè, người thân cũng là một ý tưởng tuyệt vời. Hay tham gia hình thức bán hàng online trên các kênh như facebook; zalo; instagram;…

Nên cân nhắc để lựa chọn một công việc làm thêm phù hợp. Tuyệt đối không để ảnh hưởng đến công việc chính của bạn, đồng thời phải đảm bảo sức khỏe bản thân.

Hy vọng với một vài gợi ý trong việc lập kế hoạch mua nhà mà bài viết đã đề cập ở trên. Các cặp vợ chồng trẻ có thể sớm sở hữu được căn nhà cho riêng mình như mong muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây