Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?

0
7488

Số tiền tiết kiệm gửi vào ngân hàng sẽ ra sao khi ngân hàng tuyên bố phá sản? Bị mất trắng hay nhà nước sẽ đền bù?

Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?

→ Xem thêm: Gửi tiết kiệm ngân hàng có phải một kênh đầu tư thông minh?

Ngân hàng phá sản – chuyện tốt hay xấu?

Hệ thống ngân hàng hiện nay vẫn tồn tại những tiêu cực như cạnh tranh lãi suất không lành mạnh, chi lãi suất ngoài,… Sẽ không có ngân hàng nào huy động lãi suất cao đột biến so với hệ thống, khách hàng sẽ bắt bệnh được ngân hàng đang có vấn đề.

Việc cho ngân hàng phá sản sẽ giúp cho hệ thống, có những ngân hàng thật sự vững mạnh, tuân theo đúng quy luật tự thanh lọc và đào thải của thị trường. Đồng thời, cũng cũng làm cho người dân ý thức với việc “chọn mặt gửi vàng”.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?
Ảnh minh họa- Ngân hàng giống như một doanh nghiệp

Việc ngân hàng được phép phá sản cũng là một lẽ tất nhiên khi bản thân ngân hàng cũng là một doanh nghiệp, nhưng kinh doanh một loại hàng hóa quan trọng. Vì vậy việc làm ăn không hiệu quả bị phá sản, là lẽ đương nhiên. 

Hiện nay Nhà nước cũng ban hành nhiều điều lệ trong việc quyết định phá sản ngân hàng. Theo quy định trong dự thảo luật để Ngân hàng Nhà nước có thể xử lý một ngân hàng yếu kém, nhằm bảo vệ người gửi tiền và toàn hệ thống.

Ngân hàng phá sản sẽ được cơ cấu lại theo các phương án: phục hồi; sáp nhập, hợp nhất, chuyển nhượng toàn bộ cổ phần, phần vốn góp; giải thể; chuyển giao bắt buộc. Tùy thuộc vào hoàn cảnh điều kiện mà sẽ có quyết định từ phía Ngân hàng Nhà nước.

Việc phá sản ngân hàng sẽ gây ảnh hưởng lớn tới lợi ích người gửi tiền. Để đảm bảo an ninh trật tự và an ninh tiền tệ quốc gia, Chính phủ có thể quyết định chi trả vượt mức bảo hiểm tiền gửi trong những trường hợp nhất định. Số tiền này sẽ không lấy từ ngân sách nhà nước mà lấy từ các nguồn lực khác để xử lý.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?
Ảnh minh họa- Ngân hàng Nhà nước sẽ thu hồi ngân hàng phá sản

→ Xem thêm: Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại không?

Câu trả lời là có. Khi người dân gửi tiền vào sẽ có bảo hiểm 100% tiền gửi và khoản chi trả bảo hiểm tối đa là 75 triệu đồng.

Có nghĩa khách gửi tiền ở ngân hàng đa số có khoản tiền nhỏ và Nhà nước chủ trương ưu tiên bảo vệ và hỗ trợ những người này.

Ưu tiên chi trả 100% với những khoản tiền gửi số ít, có thể là vài trăm triệu đồng. Nhưng mức cụ thể bao nhiêu, Chính phủ tính toán để trình lên Quốc hội.

Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?
Ảnh minh họa- Ngân hàng phá sản, tiền gửi vẫn được hoàn trả

Điều lưu ý là người gửi tiền nên theo dõi và quan tâm đến hoạt động của các ngân hàng mình đang gửi. Tuy các đánh giá về hoạt động của ngân hàng chưa được cơ quan quản lý công khai, có thể xem các thông tin xếp hạng ngân hàng qua các tổ chức uy tín quốc tế công bố.

Đồng thời, không nên gửi theo thời hạn quá lâu. Chỉ nên gửi thời hạn từ 1 đến 3 năm. Để hạn chế những rủi ro không may đáng tiếc xảy ra.  

Nên chọn ngân hàng nào để gửi tiền?

Hầu hết người gửi không thể đánh giá được độ rủi ro của các ngân hàng ra sao. Nhưng hiện tại các ngân hàng cũng chưa công khai minh bạch các thông tin của ngân hàng, cũng chưa có bên thứ ba uy tín và độc lập giám sát và kiểm chứng.

Khi chọn gửi tiền ngân hàng, là người gửi đã lựa chọn phương án ít rủi ro nhất. Chính vì không mạo hiểm nên tâm lý người gửi mục đích là nhờ giữ tiền chứ không mang mục đích kinh doanh, không muốn giàu nhờ những lãi suất.

Vậy nên khi lựa chọn ngân hàng, nên cân nhắc giữa hai lựa chọn: độ rủi ro và lãi suất. Điều này sẽ phụ thuộc vào mục đích người gửi mà có quyết định gửi nhóm ngân hàng nào.

Hiện nay có 2 nhóm ngân hàng mà người gửi có thể tham khảo:

  • Ngân hàng thương mại Nhà nước: Agribank, Vietcombank, Vietinbank, Oceanbank, Gp.Bank, CB.bank.
  • Ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân: Techcombank, Maritimebank, TP.Bank,…
Ngân hàng phá sản, tiền gửi có được trả lại?
Ảnh minh họa- Tìm hiểu kỹ thông tin liên quan đến tất cả ngân hàng

Nhìn trên bảng lãi suất các ngân hàng luôn thấy lãi suất của các ngân hàng thuộc Nhà nước thường có lãi suất thấp hơn so với các ngân hàng tư nhân. Mức chênh lệch khoảng từ 0- 2%.

Các ngân hàng tư nhân đang làm rất tốt vai trò của mình trong nhiều năm qua trong việc đa dạng hóa sản phẩm, phục vụ chuyên nghiệp và chu đáo hơn. Ngày càng có những ngân hàng thương mại cổ phần trở nên thịnh vượng hơn, vị trí cũng sánh vai với các ngân hàng thương mại nhà nước.

Vì vậy nếu như lựa chọn phương án an toàn cho số tiền gửi, nên chọn ngân hàng thương mại nhà nước. Nếu muốn phục vụ chu đáo và lãi suất cao, hãy chọn các ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân.

Tuy nhiên người gửi cũng nên tham khảo những hoạt động của các ngân hàng thường xuyên, luôn nắm rõ tình hình “sức khỏe” của các ngân hàng thông qua cập nhật thông tin thị trường. Điều này cũng giúp các ngân hàng nâng cao sự cạnh tranh, mang lại nhiều lợi ích cho khách hàng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây