Cảnh báo: “sập bẫy” lãi suất khi mua nhà trả góp

0
3402

Chủ đầu tư thường đưa ra những gói vay mua nhà với lãi suất thấp để thu hút người mua. Song những gói vay này có thực sự đơn giản như lời mời chào? 

nên mua chung cư hay nhà mặt đất?

Để kích cầu, chủ đầu tư luôn có những “tuyệt chiêu” quảng cáo các dự án bất động sản của mình. Ngoài các chương trình khuyến mãi, hỗ trợ thủ tục pháp lý… còn chủ động giới thiệu gói vay ngân hàng với lãi suất rất thấp và hạn mức cho vay cực hấp dẫn.

Đây là cơ hội tốt để an cư lạc nghiệp đối với những gia đình chưa tiết kiệm tiền mua nhà đủ. Tuy nhiên, trong một số dự án, vay mua nhà lãi suất thấp lại không phải là món hời như chúng ta vẫn tưởng.

Chưa đầy 6 tháng, lãi suất tăng thêm 3,3%

Trường hợp của chị Lan mua nhà trả góp ở TP HCM vào tháng 8/2018. Căn hộ ở quận 9 có giá 1.15 tỷ đồng, vay ngân hàng 70% giá trị ngôi nhà trong 10 năm, tương đương 800 triệu đồng. Lãi suất vay là 7,9%/năm.

Lúc đầu, do ngân hàng mới giải ngân một phần nên tiền gốc và lãi hàng tháng chị phải trả là 7,5 triệu đồng. Sau khi giải ngân hết 800 triệu đồng, chị đóng gần 11,8 triệu đồng/tháng, trong đó tiền lãi là 5,2 triệu đồng.

Cuối tháng 12/2018, ngân hàng thông báo số tiền phải nộp lên tới 13 triệu đồng, riêng tiền lãi là 6,9 triệu đồng khiến chị Lan vô cùng bất ngờ. Sau khi được nhân viên ngân hàng giải thích, chị mới biết lãi suất ưu đãi ban đầu chỉ duy trì trong 1 năm đầu tiên.

Sau đó, lãi vay được tính bằng lãi suất tiết kiệm 13 tháng cộng với biên độ 4,5%. Hiện nay, mức lãi suất chị đang phải trả là 11,2%/năm.

Với mức lãi suất huy động liên tục tăng kéo theo lãi suất cho vay cũng tăng như hiện nay, những người mua nhà theo hình thức vay trả góp như chị Lan sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ tới kinh tế trong gia đình và khả năng hoàn thành kế hoạch trả nợ đúng thời hạn.

Thận trọng khi mua nhà trả góp

Hiện nay, lãi suất thực tế của các ngân hàng đối với lĩnh vực bất động sản là khoảng 12 -13%/năm.

Cảnh báo: “sập bẫy” lãi suất khi mua nhà trả góp
Lãi suất vay mua nhà tại một số ngân hàng Việt Nam ( Tham khảo).

Cần tính toán kỹ trước khi mua nhà trả góp, đặc biệt là lãi suất. Nhiều ngân hàng chào mời với lãi suất rất thấp, thậm chí là 0% trong 6 tháng đầu.

Có ngân hàng đưa lãi suất 6,5% trong 3 tháng đầu nhưng sau đó lãi suất thực tế được tính dựa trên công thức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 13 tháng. Một số ngân hàng khác tính bình quân lãi suất của 4 ngân hàng lớn rồi cộng thêm biên độ 3,5 – 4,5%.

Mức lãi suất theo công thức này sẽ được điều chỉnh, thay đổi theo từng thời kỳ.

Không nên vay quá 40% giá trị ngôi nhà

Nếu như có ý định mua nhà, hãy đảm bảo bạn tiết kiệm được ít nhất 60% giá trị ngôi nhà. Chọn căn nhà phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính của gia đình.

Không nên vay quá 40% giá trị ngôi nhà để đảm bảo vẫn có đủ chi phí dành cho sinh hoạt. Đồng thời hạn chế khả năng rơi vào bẫy lãi suất của ngân hàng.

Khi quyết định mua nhà trả góp, nhiều người bị thu hút bởi lãi suất mà không quan tâm đến hạn mức vay và thời gian vay. Để rồi sau đó “ngã ngửa” vì mức lãi suất mình phải trả không hề thấp như ban đầu.

Do đó, trước khi đặt bút ký hợp đồng, người vay cần nắm rõ những vấn đề liên quan đến lãi suất ưu đãi, lãi suất thực tế trong toàn thời gian vay. Tuyệt đối không nên chỉ nhìn vào mức lãi suất ưu đãi như chủ đầu tư và ngân hàng quảng cáo ban đầu.

Vay mua nhà lãi suất thấp là một lựa chọn hấp dẫn đối với những người chưa có đủ nguồn lực tài chính nhưng mong muốn có một mái nhà yên ấm cho gia đình.

Tuy nhiên, khi vay cần lưu ý chọn gói dịch vụ có sự cân bằng về hạn mức cho vay và lãi suất thực tế để tránh gặp phải những rủi ro đáng tiếc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây