5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm

0
1413

Bạn có dự định mua nhà trong 5 năm tới nhưng chưa biết nên bắt đầu từ đâu? Hãy tham khảo một vài gợi ý hữu ích sau đây, giúp bạn dễ dàng đạt được ước mơ.

5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm

→ Xem thêm: 5 bước tiết kiệm tiền để mua nhà trong thời gian ngắn nhất

Tìm hiểu thông tin chính xác

Hiện nay việc mua nhà không còn khó khăn như trước. Với sự phát triển của internet, bạn hoàn toàn có thể tra cứu những thông tin liên quan đến bất động sản qua các website hoặc diễn đàn về nhà đất. Tuy nhiên, cần có sự chọn lọc qua thông tin từ những nguồn đáng tin cậy.

Hãy nhờ đến sự giúp đỡ của người thân, bạn bè, đồng nghiệp hay những mối quan hệ để có được thông tin chính xác nhất.

Chuẩn bị kỹ lưỡng vấn đề tài chính

Để mua được ngôi nhà trong mơ, bạn và gia đình cần chuẩn bị kế hoạch tài chính kỹ lưỡng. Kế hoạch tài chính ở đây chính là kế hoạch chuẩn bị tiền có thể chi trả để mua được một căn nhà

Mua nhà không giống như mua một một mớ rau hay mua một chiếc máy giặt. Việc này đòi hỏi bạn phải tính toán, cân nhắc và lựa chọn thật sáng suốt. Nhưng trước hết, hãy bắt tay vào việc chuẩn bị kế hoạch tài chính ngắn hạn để thực hiện mong muốn của bản thân.

Cần liệt kê tất cả các khoản thu nhập trong gia đình, sau đó lập kế hoạch tiết kiệm. Đây là cách tốt nhất giúp bạn nhanh chóng có khoản tiền để mua một căn nhà mơ ước.

5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm
Ảnh minh họa- Tiết kiệm là phương án hiệu quả giúp bạn dễ dàng đạt được ước mơ

Tuy nhiên, không phải cứ tiết kiệm càng nhiều càng tốt. Theo một số lời khuyên, bạn chỉ nên tiết kiệm từ 20-30% trên tổng thu nhập. Bởi bạn sẽ cần chi trả cho các khoản chi tiêu hàng ngày. Đừng vì cố tiết kiệm nhiều mà thắt chặt chi tiêu quá mức. Điều này sẽ khiến bạn thấy ngột ngạt và mệt mỏi.

Để dễ dàng thực hiện, nên mở một tài khoản tiết kiệm cùng ngân hàng bạn nhận lương. Hàng tháng, ngân hàng sẽ tự động trừ khoản tiền này chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Điều này giúp duy trì thói quen tiết kiệm hàng tháng, đồng thời giúp bạn chi tiêu có hạn mức.

Lên kế hoạch chi tiêu hợp lý

Ngoài việc tiết kiệm, chi tiêu hợp lý cũng là điều mà bạn không thể bỏ qua. Việc này sẽ giúp bạn kiểm soát việc chi tiêu, tránh “vung tiền quá trán” và đạt được những dự định trong tương lai.

Trước hết, hãy liệt kê tất cả các khoản chi tiêu trong sinh hoạt của gia đình. Sau đó, xếp chúng vào danh sách những khoản chi thiết yếu và khoản chi không cần thiết.

Chẳng hạn, các khoản chi thiết yếu: tiền nhà, điện nước, ăn uống, xăng xe,… Các khoản không thiết yếu: mua sắm, giải trí, du lịch,… Hãy đặt hạn mức chi tiêu cho khoản thiết yếu này và hạn chế tối đa với khoản chi không cần thiết

Nên tạo thói quen ghi chép chi tiêu theo ngày và theo tuần. Điều này sẽ giúp bạn nắm rõ việc chi tiêu, có kế hoạch chi tiêu hợp lý và khoa học hơn với số dư còn lại.

Để đơn giản hóa việc này, hãy tham khảo ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover. Đây là ứng dụng giúp bạn kiểm soát chi tiêu một các dễ dàng, đơn giản và tiện ích. Bạn có thể tải ứng dụng về điện thoại, máy tính,… để sử dụng.

Bên cạnh đó, Money Lover còn có các tính năng như tiết kiệm, thiết lập ngân sách. Bạn có thể sử dụng các tính năng này để đạt hiệu quả tối đa trong việc quản lý chi tiêu. Với tính năng thiết lập ngân sách, giúp bạn giới hạn chi tiêu. Ứng dụng sẽ nhắc nhở và thông báo cho bạn biết nếu bạn đang chi tiêu quá định mức đó.

5 bước để hoàn thành kế hoạch mua nhà trong 5 năm
Lập ngân sách trên ứng dụng Money Lover

Gia tăng thu nhập

Tìm việc làm thêm ngoài giờ hành chính là phương án không tồi, giúp bạn kiếm thêm thu nhập để giảm bớt lo âu trong việc chi tiêu và tiết kiệm trong gia đình.

Hiện nay, có khá nhiều công việc bạn có thể lựa chọn: shipper, cộng tác viên viết bài nếu có khả năng viết lách, bán hàng online,… Hoặc cùng đầu tư, kinh doanh cùng bạn bè, người thân.

Cân nhắc thật kỹ trước khi quyết định công việc làm thêm giúp tăng thêm thu nhập, bởi nếu không suôn sẻ nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tài chính của bạn và gia đình. Và vẫn phải đảm bảo sức khỏe bản thân cũng như có thời gian chăm sóc cho gia đình.

Vài lưu ý trong kế hoạch mua nhà

Nên lưu ý rằng, chỉ mua nhà khi bạn đã có đủ 50% giá trị ngôi nhà. Đây là con số được các chuyên gia tài chính khuyên nên áp dụng, nó sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và gánh nặng trong việc trả nợ.

Khi quyết định mua nhà cần cân nhắc kỹ càng đến các yếu tố:

  • Cần vay ngân hàng bao nhiêu tiền?
  • Hình thức thanh toán như thế nào?
  • Lãi suất hiện tại và sau 3-7 năm nữa thay đổi như thế nào?
  • Mức thu nhập hiện tại có đủ để chi trả tiền lãi hàng tháng không?
  • Cần trích ra một khoản để sắm sửa nội thất như thế nào cho hợp lý?
  • Nên ở hay cho thuê để có thêm khoản thu nhập để trả lãi ngân hàng?

Hãy tính toán kỹ lưỡng cũng như tham khảo ý kiến người thân, bạn bè có kinh nghiệm trong việc mua nhà để có được sự tư vấn và hỗ trợ chính xác nhất.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây