Hướng dẫn lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân

0
1098

Trong những năm gần đây, khi điều kiện kinh tế có hướng chuyển biến khá, nhiều cá nhân đã chọn cho mình các kênh tiết kiệm và đầu tư linh hoạt ít rủi ro, trong đó có bảo hiểm nhân thọ.

Hướng dẫn lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân

So với việc gửi tiết kiệm vào ngân hàng, giảm tỉ lệ cầm giữ tiền mặt vào các gói bảo hiểm mang đến lợi nhuận và giá trị bảo vệ cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn cho việc lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân nhằm giúp bạn đọc có cái nhìn chính xác nhất về bảo hiểm

Ước lượng ngân sách

Giả sử, với thu nhập trung bình từ 5 – 10 triệu đồng/ tháng, hãy đánh giá phần trăm chi trả chính xác để bản thân có thể nhận được những giá trị tối đa từ bảo hiểm.

Ví dụ, với gói bảo hiểm 12 triệu/ năm đã bao gồm các quyền lợi bảo vệ đi kèm. Đầu tư từ 10% đến 20% hàng tháng, giảm chi tiêu cơ bản cá nhân có lẽ là điều khá do dự đối với hầu hết mọi người.

Tuy nhiên, hãy nghĩ đến giá trị sinh mạng bản thân khi gia đình mất đi người trụ cột kinh tế, quyền lợi bảo hiểm có thể lên tới hàng tỷ đồng. Đây là một trong những lí do bạn nên cân nhắc.

Làm một phép tính đơn giản thế này: Thu nhập – Chi phí sinh hoạt = Tiết kiệm. Từ đó, bạn có thể dễ dàng ước lượng được ngân sách dành cho bảo hiểm.

Hướng dẫn lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân
Ảnh minh họa – Ước tính ngân sách hàng tháng cần chi trả cho bảo hiểm

→ Xem thêm: Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ?

So sánh với lãi suất ngân hàng

Bên cạnh cổ phiếu và trái phiếu, số đông người Việt Nam chọn kênh tiền gửi. Đây là điều dễ hiểu vì bản tính của người Việt vẫn luôn đề cao sự phòng vệ, thích gửi tiền vào ngân hàng cho an toàn. Tuy nhiên, nguyên tắc đầu tư thông minh luôn là: “Không nên bỏ trứng vào cùng một giỏ”.

Lãi suất ngân hàng có chiều hướng ổn định hơn và phụ thuộc vào nền kinh tế. Trong khi đó, lãi suất bảo hiểm nhân thọ phụ thuộc vào kết quả đầu tư của công ty.

Tuy nhiên, tiết kiệm bằng hình thức gửi ngân hàng không thể bảo vệ bạn khỏi những rủi ro trong cuộc sống. Lãi suất có thể bằng 0 ngay khi bạn có kế hoạch chi tiêu trước kì hạn tiền gửi.

Do đó, cần cân nhắc kỹ lưỡng khi so sánh kế hoạch chi tiêu ngắn hạn hay bảo vệ dài hạn, mục tiêu của bạn trong tương lai gần và tương lai của con cái.

→ Xem thêm: Một số lưu ý cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Lựa chọn công ty bảo hiểm phù hợp

Xếp hạng công ty và năng lực tài chính rất quan trọng trong quá trình lựa chọn bảo hiểm. Ngoài những cái tên top đầu như Prudential, Bảo Việt, Manulife… có thể cân nhắc những công ty có xếp hạng thấp hơn như Hanwha Life, Cathay nếu họ đưa ra gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu bản thân và gia đình bạn.

Ngoài ra, chất lượng dịch vụ và thái độ chăm sóc khách hàng cũng quan trọng không kém. Chắc chắn bạn sẽ không muốn “tiền mất tật mang” khi dính vào một công ty có dịch vụ thiếu chuyên nghiệp.

Đừng ngần ngại tiếp xúc với các đại lý và đến một vài buổi hội nghị khách hàng. Thậm chí, bạn có thể đến trụ sở để kí hợp đồng và xem cách họ làm việc và đối xử với khách hàng.

Đừng lo lắng, bạn vẫn có thời gian để suy nghĩ về việc thay đổi và từ chối tham gia sau khi kí hợp đồng.

Hướng dẫn lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân
Ảnh minh họa – Cần lựa chọn các công ty bảo hiểm uy tín

→ Xem thêm: 5 điều cần chú ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Hiểu rõ điều mình cần khi tham gia bảo hiểm

Cuối cùng vẫn là xem lại bản thân bạn. Bạn có công việc ổn định để chi trả bảo hiểm mỗi tháng không? Bạn mong muốn được bảo vệ toàn diện hay chỉ đơn giản tìm một quỹ đầu tư an nhàn tuổi già? Bạn có mắc các bệnh lý nghiêm trọng có thể bị từ chối tham gia bảo hiểm hay không?

Đặt ra càng nhiều câu hỏi, bạn sẽ càng sớm tìm được sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân và lựa chọn dễ dàng hơn.

Không ai có thể lường trước được ngày mai sẽ thế nào. Vì vậy, nên cân nhắc tham gia bảo hiểm để bản thân và gia đình được bảo vệ tốt nhất. Tuy nhiên, cần hướng đến những lợi ích cơ bản như tiêu dùng, sức khỏe, tiết kiệm trước khi mơ đến khoản tiền gấp đôi, gấp ba… khi hợp đồng đáo hạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây