Một số lưu ý cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

0
1010

Nếu như trước đây, bảo hiểm nhân thọ khiến nhiều người hoài nghi về độ tin cậy và an toàn. Hiện nay, ngày càng có nhiều người tìm đến với loại hình này như một cách phòng ngừa rủi ro, đảm bảo cho tương lai của những người thân yêu.

Một số lưu ý cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Theo Luật kinh doanh bảo hiểm được Quốc hội ban hành năm 2000 và được áp dụng từ ngày 01/04/2011. Đến nay, bảo hiểm nhân thọ là loại nghiệp vụ bảo hiểm cho trường hợp người được bảo hiểm sống hoặc chết.

Hiểu một cách đơn giản, bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tính mạng cho con người. Theo đó, người tham gia bảo hiểm đóng một khoản phí định kỳ cho công ty bảo hiểm. Khi người tham gia bảo hiểm chết, công ty bảo hiểm sẽ chi trả toàn bộ tiền bảo hiểm và tiền lãi cho người thụ hưởng.

Hiện nay, quyền lợi của người tham gia bảo hiểm nhân thọ ngày càng nhiều hơn. Không chỉ đến khi họ chết, người thụ hưởng mới được lĩnh tiền bảo hiểm mà ngay cả khi họ còn sống cũng được hưởng một số quyền lợi nhất định.

Một số lưu ý cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa – Bảo hiểm nhân thọ là hình thức bảo hiểm tính mạng con người

→ Xem thêm: 5 điều cần chú ý khi tham gia bảo hiểm nhân thọ

Ai cần tham gia bảo hiểm nhân thọ?

Đây là một trong những điều cần biết về bảo hiểm nhân thọ. Nhiều người lựa chọn mua bảo hiểm nhân thọ cho con của mình. Thế nhưng, đây không phải là đối tượng cần mua bảo hiểm hoặc chỉ nên là đối tượng mua bảo hiểm nhân thọ cuối cùng.

Thực tế chỉ ra rằng, người cần mua bảo hiểm nhân thọ trước tiên là người trụ cột trong gia đình, là người tạo ra thu nhập chính cho cả gia đình. Nếu không may sau này người trụ cột mất đi, những thành viên khác trong gia đình – những người phụ thuộc vào tài chính của người trụ cột – sẽ là những người thụ hưởng.

Khi đó, họ vẫn có nguồn tài chính do công ty bảo hiểm chi trả để đảm bảo cho cuộc sống không còn người trụ cột.

Ví dụ: Một gia đình có vợ làm cơ quan Nhà nước, chồng làm kinh doanh tự do và là trụ cột thu nhập của cả gia đình, hai con nhỏ đang học tiểu học. Chồng nên là người tham gia bảo hiểm nhân thọ. Nếu có rủi ro xảy ra, vợ con sẽ được nhận tiền bảo hiểm.

→ Xem thêm: Nên mua bảo hiểm nhân thọ cho ai trong gia đình?

Nên mua gói bảo hiểm nhân thọ bao nhiêu tiền?

Hiện nay, các công ty bảo hiểm tung ra nhiều gói bảo hiểm nhân thọ với nhiều mức đóng, mức hưởng khác nhau để người tham gia bảo hiểm lựa chọn dựa vào thu nhập và nhu cầu của mình.

Ví dụ: Trường hợp nam 35 tuổi, tình trạng sức khỏe bình thường tham gia gói bảo hiểm nhân thọ An tâm trọn đời của Prudential với mức đóng 12 triệu đồng/năm, số tiền bảo hiểm được nhận là 600 triệu đồng; với mức đóng là 20 triệu đồng/năm thì số tiền được nhận là 1 tỷ đồng.

Nhiều chuyên gia tài chính cho rằng, bạn nên trích 10 – 20% thu nhập mỗi năm của mình để tham gia bảo hiểm nhân thọ. Tuy nhiên, để tính chi phí bảo hiểm hàng năm, trước tiên, bạn cần xác định số tiền bạn muốn hưởng là bao nhiêu, dựa vào các yếu tố như: Các khoản nợ bạn phải trả, thu nhập của bạn và các nghĩa vụ trong tương lai.

Ví dụ: Bạn đang nợ ngân hàng 500 triệu. Thu nhập cố định là 240 triệu/năm. Trong tương lai, bạn muốn trả học phí đại học công lập cho con khoảng 400 triệu/4 năm đại học.

Như vậy, số tiền bảo hiểm được hưởng tối thiểu phải là: 500 triệu + 240 triệu + 400 triệu = 1,14 tỷ đồng. Với mức hưởng mong muốn này, bạn hãy chọn gói bảo hiểm với mức đóng tương ứng.

Một số lưu ý cần biết trước khi mua bảo hiểm nhân thọ
Ảnh minh họa – Lựa chọn gói bảo hiểm dựa vào thu nhập và nhu cầu của bản thân

→ Xem thêm: Nên mua bảo hiểm hay gửi tiết kiệm ngân hàng?

Quyền lợi về vật chất

Bảo hiểm nhân thọ chưa bao giờ được công nhận là một hình thức đầu tư sinh lời mà được coi là một công cụ để quản lý rủi ro. Khi người trụ cột trong gia đình bị tai nạn, bị mắc bệnh hiểm nghèo và từ trần, những người sống phụ thuộc sẽ rơi vào tình trạng khó khăn về tình chính. Bảo hiểm nhân thọ ra đời chính là để bù đắp những thiệt hại về tài chính đó.

Quyền lợi về tinh thần

Cuộc sống luôn đầy những bất trắc và tai họa có thể ập đến bất cứ lúc nào. Bảo hiểm nhân thọ giúp người trụ cột trong gia đình an tâm hơn trước những rủi ro có thể xảy đến với chính mình, khiến những người thân của mình lâm vào khó khăn.

Bảo hiểm nhân thọ cũng giúp người tham gia tích lũy tài chính cho những kế hoạch trong tương lai, như chuẩn bị cho việc học hành của con, chuẩn bị cho việc nghỉ hưu của mình khi về già…

Để quyết định tham gia bảo hiểm nhân thọ hay không, tham gia ở mức nào, bạn cần tìm hiểu, cân nhắc thật sự kỹ lưỡng trước khi ký hợp đồng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây