Những điều cần biết khi đầu tư ngoại hối

0
2316

Cùng với bất động sản và chứng khoán, đầu tư ngoại hối đang dần trở thành một trong những kênh sinh lời hấp dẫn được nhiều người nghiên cứu, tìm hiểu và tham gia.

Những điều cần biết khi đầu tư ngoại hối

Vậy đầu tư ngoại hối là gì? Cần lưu ý những vấn đề nào trước khi tham gia vào thị trường này?

Đầu tư ngoại hối là gì?

Đầu tư ngoại hối (hay còn gọi là forex hoặc thị trường tiền tệ) được hiểu đơn giản là hình thức mua một loại tiền và bán đồng thời một loại tiền khác trong cùng một cặp tiền trên thị trường phi tập trung.

Ví dụ, tỉ lệ USD/EUR là biểu thị cho số lượng tiền EUR mà bạn có thể mua được từ 1 USD. Nếu bạn nhận định rằng trong thời gian tới, giá trị đồng USD sẽ tăng hơn so với đồng EUR, bạn sẽ mua USD.

Khi tỉ giá tăng lên, bạn bán phần USD đã mua trước đó và phần chênh lệch chính là khoản lời bạn sẽ sở hữu được.

Tỷ giá ngoại tệ luôn biến động từng giờ. Do đó, đây được xem là một thị trường sinh lời vô cùng hấp dẫn cho các nhà đầu tư khi biết tận dụng lợi thế từ việc biến động tỷ giá này.

Thực tế cho thấy, có khoảng gần 6 nghìn tỷ USD được giao dịch mỗi ngày trên thị trường này. Trong khi đó, con số này tại thị trường chứng khoán Mỹ chỉ đạt khoảng 60 tỷ USD.

Những điều cần biết khi đầu tư ngoại hối
Ảnh minh họa – Tỷ giá ngoại tệ luôn biến động từng giờ

→ Xem thêm: Muốn tăng vốn tiết kiệm, có nên đầu tư vào quỹ mở?

Thanh khoản nhanh chóng

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, thị trường ngoại hối được biết đến là thị trường lớn nhất thế giới. Đây là nơi đồng tiền của các quốc gia khác nhau được giao dịch vô cùng sôi động trong suốt 24h, từ tối chủ nhật đến đêm ngày thứ 6.

Giao dịch sẽ được thực hiện theo múi giờ của các quốc gia, bắt đầu mở cửa tại Wellington, New Zealand sau đó đến Tokyo, Singapore, London và đóng cửa tại New York vào tối thứ 6.

Với thời gian linh hoạt, không cố định như thị trường chứng khoán, nhà đầu tư hoàn toàn có thể xác định cho mình một khung giờ đầu tư phù hợp.

→ Xem thêm: Có tiền nhàn rỗi, tại sao không bỏ tiền vào những kênh đầu tư này?

Có tính ổn định cao

Nếu thị trường chứng khoán cơ sở có thể bị tác động bởi những sự kiện nhỏ của một doanh nghiệp, thị trường ngoại hối lại có tính ổn định cao hơn.

Khi chỉ bị ảnh hưởng bởi các chính sách, thay đổi của chính phủ, ngân hàng trung ương. Điều này giúp cho quá trình đầu tư ngoại hối trở nên an toàn hơn so với một số kênh đầu tư sinh lời khác.

Những điều cần biết khi đầu tư ngoại hối
Ảnh minh họa – Đầu tư ngoại hối có tính ổn định cao

→ Xem thêm: 8 cách đầu tư khôn ngoan với 10.000 USD

Những rủi ro khi đầu tư ngoại hối

Là một kênh đầu tư sinh lời, do đó bên cạnh nói về những cơ hội, đầu tư ngoại hối vẫn không thể tránh khỏi nhiều rủi ro.

Sự biến động không ngừng và khó lường của tỷ giá có thể sẽ khiến bạn mất một khoản tiền lớn một cách nhanh chóng nếu không sở hữu được một phương pháp giao dịch hợp lý.

Đặc biệt, đầu tư ngoại hối thường đi kèm với yếu tố đòn bẩy để đạt được lợi nhuận lớn và điều này cũng đồng nghĩa với việc tiềm năng thua lỗ cũng tăng cao.

Làm thế nào để đầu tư ngoại hối hiệu quả?

Việc đầu tiên cần làm để đầu tư ngoại hối hiệu quả chính là hiểu biết rõ về thị trường giao dịch ngoại hối. Hãy bắt đầu từ những kiến thức cơ bản về kinh tế, chính sách tiền tệ để có nền tảng ban đầu về vấn đề này.

Sử dụng các tài khoản ảo trên mạng để tham gia trong một điều kiện thị trường thật nhằm đem lại những trải nghiệm cụ thể và rút ra được bài học cho bản thân.

Đừng quên học hỏi kiến thức của những người có kinh nghiệm. Đồng thời, theo dõi sát sao diễn biến thị trường, tình hình kinh tế chính trị thế giới để đưa ra lựa chọn phù hợp.

Để sinh lời hiệu quả, đòn bẩy là một phần không thể thiếu của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, nhằm tránh được những rủi ro và đảm bảo khả năng chi trả, hãy cân nhắc thật kỹ tình hình tài chính của bản thân trước khi quyết định về lượng đòn bẩy.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây