Có tiền nhàn rỗi, tại sao không bỏ vào những kênh đầu tư này?

0
2159

Sản phẩm dịch vụ tài chính là một hoạt động kinh doanh vừa mang tính tiết kiệm, vừa mang tính đầu tư sinh lời. Thay vì để tiền trong tủ, tại sao không bỏ tiền vào các kênh đầu tư dưới đây?

Có tiền nhàn rỗi, tại sao không bỏ tiền vào những kênh đầu tư này?

Để tiết kiệm và làm giàu từ những đồng tiền tiết kiệm, mỗi người cần biết cách lựa chọn những sản phẩm tài chính mang lại hiệu quả cao, ít rủi ro. Để gia tăng lợi nhuận từ số vốn ban đầu.

Đây chính là cách giúp bạn rút ngắn thời gian thực hiện các mục tiêu ngắn hạn như mua xe, mua nhà… Hay mục tiêu dài hạn là nghỉ hưu trước tuổi.

1. Gửi tiết kiệm ngân hàng

Hầu hết các ngân hàng đều nhận tiền gửi và cho khách hàng vay tiêu dùng. Nếu bạn có một số tiền nhàn rỗi, có thể dễ dàng đến bất cứ ngân hàng nào gửi tiết kiệm. Mà không cần kèm theo bất cứ một điều kiện nào. Đồng thời được hưởng mức lãi suất ưu đãi hàng tháng.

Gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng được xem như một hoạt động tài chính khá an toàn và hiệu quả được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Kênh đầu tư này phù hợp với mọi đối tượng. Từ nông dân, công nhân đến công chức và những người làm ăn kinh doanh.

Đây có lẽ là dịch vụ tài chính đơn giản nhất. Bất cứ ai khi có tiền tiết kiệm đều có thể lựa chọn. Tính thanh khoản tốt, lãi suất ổn định 6 – 7%/năm, thời gian gửi linh hoạt.

Thay vì để đồng tiền nhàn rỗi, đây là cách tốt để vừa giữ tiền an toàn. Đồng thời tăng số tiền vốn ban đầu từ việc hưởng lãi suất.

Số tiền gốc và lãi hàng năm sẽ là khoản tiết kiệm để bạn thực hiện những công việc, mục tiêu lớn trong tương lai.

Tuy nhiên, gửi tiền ngân hàng lại được xem là cách đầu tư tài chính dài hạn kém hiệu quả. Bởi lãi suất thấp và chịu sự chi phối của lạm phát.

Vì thế, nếu muốn tạo ra nhiều lợi nhuận, nên lựa chọn những sản phẩm tài chính mang lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Có tiền nhàn rỗi, tại sao không bỏ tiền vào những kênh đầu tư này?
Ảnh minh họa – Lãi suất tiết kiệm tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay khoảng 6 – 7%/năm

→ Xem thêm: So sánh lãi suất tiền gửi tiết kiệm các ngân hàng

2. Dịch vụ bảo hiểm

Tương tự, bảo hiểm cũng là một sản phẩm tài chính mang tính tiết kiệm và sinh lời. Giúp bạn dễ dàng thực hiện những mục tiêu trong tương lai.

Bên cạnh đó, bảo hiểm còn là một công cụ bảo vệ tài chính hiệu quả cho gia đình. Bù đắp mất mát tài chính nếu không may gặp rủi ro bắt trắc.

Số tiền bảo hiểm đó sẽ là động lực để người còn lại cố gắng thực hiện những ước mơ trong cuộc sống.

Bảo hiểm là một sản phẩm mang đến sự an tâm về tài chính trước những tình huống xấu có thể xảy ra trong cuộc sống.

Khi hợp đồng bảo hiểm kết thúc, bạn sẽ nhận được một số tiền lớn. Có thể gấp 10 – 20 lần số tiền vốn ban đầu.

So với gửi tiết kiệm, đây là một hoạt động tài chính mang tính tiết kiệm và sinh lời hiệu quả hơn mà mọi người nên tham khảo.

Tuy nhiên, với bảo hiểm, việc gửi tiền không dễ như ngân hàng. Các công ty chỉ chấp nhận bảo hiểm khi bạn đáp ứng được các yêu cầu về sức khỏe, điều kiện kinh tế. Và phải liên tục đóng phí trong thời gian quy định để đảm bảo bản thân được bảo vệ.

Có tiền nhàn rỗi, tại sao không bỏ tiền vào những kênh đầu tư này?
Ảnh minh họa – Bảo hiểm giúp bảo vệ rủi ro

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân

3. Đầu tư chứng khoán

Thị trường chứng khoán là nơi giúp những người có tiền tiết kiệm để đầu tư, với hy vọng có thể kiếm thêm lợi nhuận. Giúp những doanh nghiệp gọi vốn dễ dàng để thực hiện mục tiêu kinh doanh lớn.

Một cá nhân không thể tạo ra số vốn lớn. Đôi khi với số vốn hiện có, nhiều người cũng không biết đầu tư thế nào cho hiệu quả để sinh lời. Thị trường chứng khoán sẽ giúp hiệu quả đầu tư của bạn tăng gấp bội lần.

Tuy nhiên, một hoạt động tài chính sinh lợi cao cũng đồng nghĩa với rủi ro lớn. Thực tế, thị trường chứng khoán luôn có nhiều biến động khó lường. Do đó, ngoài việc có hiểu biết về ngành, cần biết nắm bắt cơ hội kịp thời.

Đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư sẽ mua cổ phiếu được phát hành bởi các doanh nghiệp. Nói cách khác, nhà đâu tư sẽ bỏ vốn và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Và thu lợi tức (lợi nhuận từ việc kinh doanh có lãi hoặc lỗ).

Hiện nay, có 2 loại cổ phiếu phát hành trên thị trường:

  • Cổ phiếu thường (phổ thông): Nhà đầu tư sẽ được hưởng lợi tức khi doanh nghiệp kinh doanh có lãi theo cổ tức đã đóng góp.
  • Cổ phiếu ưu đãi: Khi doanh nghiệp làm ăn thua lỗ hay phát đạt, nhà đầu tư vẫn được hưởng mức lợi tức không đổi theo thỏa thuận.

Đầu tư trái phiếu

Là hình thức cho doanh nghiệp hay các tổ chức vay tiền. Tờ trái phiếu chính là “phiếu nợ” của doanh nghiệp. Sẽ được thanh toán vào một thời điểm cụ thể cùng số lãi đi kèm.

Có 2 loại trái phiếu lưu hành trên thị trường:

  • Trái phiếu Chính phủ
  • Trái phiếu doanh nghiệp

Đầu tư trái phiếu ít rủi ro, được coi là kênh đầu tư an toàn. Đặc biệt là đầu tư mua trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, tỷ lệ sinh lời không cao, thậm chí là không đáng kể. Đặc biệt trong trường hợp lạm phát. Do thời gian tính từ lúc phát hành đến khi thu hồi trái phiếu khá dài. Thông thường từ 1 đến 3 năm.

Xét cho cùng, gửi tiết kiệm ngân hàng, mua bảo hiểm hay chứng khoán đều mang đến cho nhà đầu tư những ưu điểm và hạn chế riêng. Do đó, cần cân nhắc kỹ nhu cầu, tính hiệu quả và khả năng rủi ro để đưa ra sự lựa chọn đúng đắn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây