7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do tài chính

0
4131

Nếu nghiêm túc thực hiện 7 bước dưới đây, bạn có thể thoát khỏi nợ nần để tận hưởng một cuộc sống thoải mái và tự do tài chính.

7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do tài chính

1. Đánh giá tình hình tài chính cá nhân và gia đình

Đầu tiên, cần nắm rõ tình hình tài chính hiện tại của bản thân. Hãy dành thời gian và thu thập tất cả thông tin tài chính thích hợp.

Bắt đầu bằng cách liệt kê tất cả tài sản của bạn như: nhà, tiền mặt, tài khoản tiết kiệm… Đừng quên bao gồm bất kỳ tài khoản đầu tư và hưu trí nào.

Sau đó liệt kê tất cả các khoản nợ phải trả của bạn. Ví dụ danh sách tất cả các thẻ tín dụng, các khoản thế chấp…

Điều này có thể khiến bạn cảm thấy áp lực. Nhưng đây là bước quan trọng để kiểm soát tình hình tài chính.

Số tiền còn lại sau khi lấy tài sản trừ đi nợ chính là giá trị tài sản ròng của bạn. Lúc này, bạn sẽ có một bức tranh rõ ràng về tình hình hiện tại của mình. Việc cần làm tiếp theo là lập kế hoạch tiết kiệm để thoát khỏi nợ nần.

7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do về tài chính
Ảnh minh họa – Cần nắm rõ tình hình tài chính của bản thân

2. Tạo quỹ khẩn cấp

Theo một cuộc khảo sát của Bankrate.com năm 2017, có đến 63% người Mỹ không có đủ tiền mặt để trang trải chi phí bất ngờ chỉ khoảng 500 đô la.

Do đó, có một quỹ khẩn cấp sẽ giúp bạn tránh được rủi ro. Khi tình huống bất ngờ xảy ra, bạn sẽ không phải vay mượn để tạo thêm gánh nặng nợ nần cho bản thân.

Số tiền này nên được giữ trong một tài khoản tiết kiệm riêng và chỉ được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp. Sau khi sử dụng, nên bổ sung lại càng sớm càng tốt.

Đây là bước đầu trong quá trình đạt được tự do tài chính.

3. Lập ngân sách và tuân thủ thực hiện nếu muốn đạt tự do tài chính

Một ngân sách tốt và nhất quán sẽ giúp tiết kiệm tiền, trả nợ và đạt tự do tài chính. Thậm chí tạo ra sự giàu có. Chìa khóa ở đây chính là sự kiên nhẫn. Bởi tạo một ngân sách tốt sẽ tốn nhiều thời gian.

Khi đã thiết lập ngân sách, phải tuân thủ nghiêm túc. Mặc dù, cần có sự linh hoạt trong chi tiêu nhưng nên kiểm tra thường xuyên để đảm bảo không chi tiêu quá mức.

Sử dụng tính năng Lập ngân sách trên ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover sẽ giúp bạn tạo kế hoạch tài chính cá nhân hiệu quả. Các khoản thu – chi hàng ngày sẽ được ghi chép và báo cáo chi tiết, giúp theo dõi và điều chỉnh kế hoạch kịp thời.

7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do về tài chính
Quản lý tài chính cá nhân trên Money Lover

4. Trả nợ theo phương pháp “tuyết lở”

Thật khó để đạt được tự do tài chính khi những khoản nợ vẫn còn treo trên đầu. Trả nợ theo phương pháp “tuyết lở” là một lựa chọn không tồi mà bạn có thể áp dụng.

Phương pháp này được thực hiện như sau:

  • Liệt kê tất cả các khoản nợ từ nhỏ nhất đến lớn nhất.
  • Trả số tiền tối thiểu bắt buộc đối với tất cả các khoản nợ trừ khoản nợ nhỏ nhất.
  • Trả số tiền lớn nhất có thể với khoản nợ nhỏ nhất.
  • Một khi khoản nợ nhỏ nhất được trả hết thì đặt toàn bộ số tiền đó vào khoản nợ tiếp theo.
  • Tiếp tục cho đến khi tất cả các khoản nợ của bạn được trả hết.

Nhiều người thường bắt đầu với các khoản nợ lớn vì nó tốn nhiều tiền lãi nhất. Tuy nhiên, ưu điểm của phương pháp “tuyết lở” này là giúp bạn xây dựng động lực.

Khi giải quyết xong một khoản nợ, bạn sẽ cảm thấy mình đang tiến bộ. Bạn sẽ có thêm động lực để tiếp tục giải quyết các khoản nợ còn lại.

5. Tìm cách tăng thu nhập để đạt tự do tài chính

Kiếm nhiều tiền là cách nhanh nhất để thoát khỏi nợ nần. Bán hàng online, viết bài, lái xe… là những công việc đem lại một khoản thu nhập hàng tháng.

Đừng chỉ kiếm tiền đơn thuần bằng cách tham gia vào nhiều công việc hơn. Nên tính đến việc bắt đầu một sự nghiệp mới để cải thiện tình hình tài chính tổng thể.

Nợ thường được xem như là kết quả của bội chi. Do đó, đôi khi mức thu nhập hiện tại là không đủ.

7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do về tài chính
Ảnh minh họa – Tìm việc làm thêm để tăng thu nhập

6. Tiết kiệm tiền nhiều hơn 

Tiết kiệm được nhiều tiền, thời gian giải quyết nợ sẽ được rút ngắn hơn. Tối giản chi phí sinh hoạt, hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết,… sẽ giúp chi tiêu hiệu quả mà vẫn tiết kiệm.

Bớt một ly cà phê mỗi sáng, sử dụng phương tiện công cộng là những cách để cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ trước khi chi dùng bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn.

Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm được vào cuối tháng cho những khoản chi tiêu không cần thiết.

7. Tránh nợ nần – cách tốt nhất để đạt tự do tài chính

Sau khi thanh toán xong các khoản nợ, nhiều người lại rơi vào “vết xe đổ” do không thay đổi thói quen chi tiêu. Do đó, muốn thay đổi tình hình tài chính, trước tiên phải thay đổi thói quen và hành vi chi tiêu.

Hạn chế dùng thẻ tín dụng là một cách để tránh bị bội chi và rơi vào nợ nần.

Chỉ khi không có bất kỳ khoản nợ nào, bạn mới có thể bắt đầu tập trung vào việc thực hiện những kế hoạch trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây