3 nguyên tắc sống tối giản, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giảm nỗi lo vật chất

0
2583

Tôi thi thoảng mắc bệnh tiêu xài tùy ý thích, nhất là khi vừa có lương tháng mới. Nhưng tôi nhận ra rằng, những thứ tôi thích không hẳn là những thứ tôi cần.

Những món đồ tưởng chừng như “không thể thiếu được” hoàn toàn có thể được thay thế dễ dàng.

3 nguyên tắc sống tối giản, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giảm nỗi lo vật chất

→ Xem thêm: Tiết kiệm được hơn 30 triệu nhờ tích góp từ 50.000 đồng

Gần đây, tôi có đọc sách của cô Marie Kondo – một tác giả người Nhật, người khởi xướng và quảng bá chủ nghĩa sống tối giản KonMari. Cuốn sách chủ yếu nói về việc giảm bớt tối đa các đồ đạc không cần thiết trong nhà, và cách dọn dẹp một cách ngăn nắp.

Nhiều người bạn xung quanh tôi đang tập làm theo những lời khuyên này, và tôi nghĩ lối sống tối giản rất phù hợp cho các bạn sinh viên: vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giảm những nỗi lo vật chất trong đời sống để bạn thoải mái hơn.

Dưới đây là những gì tôi chiêm nghiệm được sau khi tìm hiểu chủ nghĩa KonMari cũng như các chủ nghĩa sống tối giản (minimalist) khác, bạn tham khảo thử xem nhé.

Bắt đầu “cách mạng” lối sống bằng một “cách mạng” dọn dẹp đồ đạc

Để dọn dẹp đồ đạc một cách hiệu quả, bạn cần biết rõ số lượng đồ của mình, thay vì tiếp tục chất đồ vào ngăn tủ và quên béng chúng. Bước đầu tiên: hãy gỡ hết toàn bộ đồ đạc ra theo từng loại và bắt đầu chọn lọc.

Tự đặt ra cho bản thân câu hỏi: trong 6 tháng vừa rồi, mình có sử dụng vật này không? Nếu câu trả lời là Không, hãy mạnh dạn vứt bỏ hoặc đem cho.

Tôi nghĩ đây là bước khó khăn nhất khi bắt đầu thử chủ nghĩa tối giản. Thế nhưng, “thuốc đắng dã tật” – tư tưởng của bạn sẽ được giải phóng sau quá trình này.

3 nguyên tắc sống tối giản, vừa giúp tiết kiệm tiền, vừa giảm nỗi lo vật chất
Ảnh minh họa- Dọn bớt đồ đạc nếu không dùng đến 

→ Xem thêm: 8 mẹo giúp mua đồ gia dụng tiết kiệm nhất

Cân nhắc kĩ trước khi mua bất kì món đồ nào

Tôi thi thoảng mắc bệnh tiêu xài tùy ý thích, nhất là khi vừa có lương tháng mới. Nhưng tôi nhận ra rằng, những thứ tôi thích không hẳn là những thứ tôi cần. Những món đồ tưởng chừng như “không thể thiếu được” hoàn toàn có thể được thay thế dễ dàng.

Ví dụ, vì sao phải mua thêm một chiếc bàn chải chuyên để đánh giày khi bạn có thể tận dụng chiếc bàn chải đánh răng cũ?

Tương tự, bạn hoàn toàn có thể có một căn phòng thơm tho, gọn gàng, ngăn nắp mà không nhất thiết phải dùng nước hoa hay bình khử mùi đắt tiền, mà đơn giản chỉ là dùng một túi cà phê, túi trà khô để khử mùi trong phòng hay muối nở cũng là một trong những cách khử mùi tủ lạnh.

Một cách hiệu quả để không “tiêu hoang” đó là lên danh sách những thứ cần mua trước khi bước vào cửa hàng, mua đúng các món đó và đi ra. Bên cạnh đó, trước khi quyết định mở ví, hãy suy nghĩ về món đồ đó trong 3 ngày để xác định chắc chắn mức độ cần thiết của nó.

Tối giản là một phương châm sống, không chỉ giới hạn ở sở hữu đồ đạc

Tôi nghĩ rằng lối sống tối giản không chỉ đơn thuần là vứt hết đồ đạc đi. Ở một góc nhìn tổng quát hơn, sống tối giản là sống tự lập – khi có việc tự giải quyết được thì bạn có thể tự làm, không phải nhờ cậy ai, và dành thời gian rảnh cho những việc mình thực sự yêu thích.

Nếu biết tự nấu ăn và đam mê học nấu ăn, bạn sẽ ít đi ăn tiệm hơn nhiều, ngoài ra còn có thể trổ tài nội trợ mời gia đình và bạn bè. Tự xắn tay áo dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa đồ đạc trong nhà cũng khiến bạn cảm thấy hứng khởi và tự tin hơn vào bản thân.

Trong thời buổi hiện đại ngày nay, tất cả thông tin bạn cần đều có thể tìm thấy trên Internet, ví dụ, bạn có thể học nấu ăn tại một số blog trên mạng hay bí kíp chăm sóc nhà cửa…

Hoàn toàn thay đổi cuộc sống theo phong cách tối giản KonMari thực sự là một cuộc “cách mạng” lớn về vật chất bạn sở hữu. Thế nhưng, đối với tôi, sống tối giản bắt đầu ngay từ bên trong bạn – cách bạn tư duy, suy nghĩ về vạn vật quanh mình.

Theo Lê Anh Tuấn (Trí thức trẻ)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây