8 mẹo giúp tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình

0
3157

Ngoài việc chăm sóc cho gia đình, vấn đề chi tiêu thế nào để tiết kiệm tiền sinh hoạt luôn là bài toán khó đối với các bà nội trợ.

8 mẹo giúp tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình

1. Tiết kiệm tiền sinh hoạt bằng cách tự nấu ăn

Công việc quá bận rộn khiến những bữa ăn công sở trở thành áp lực. Bạn không có thời gian chuẩn bị cho bữa trưa. Hoặc lo ngại vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm nếu phải ăn ngoài. 

Hãy cân nhắc đến việc chuẩn bị đồ ăn tại nhà và mang theo. Dậy sớm nấu cơm mỗi sáng, bạn sẽ có bữa trưa tiết kiệm và đảm bảo dưỡng chất.

2. Lên danh sách trước khi mua sắm

Để tránh tình trạng rỗng túi sau khi đi mua sắm, hãy lên danh sách những món đồ cần mua. Thậm chí, ước tính giá cả và cân nhắc về chủng loại. Việc này không những giúp giảm chi tiêu cho mua sắm mà còn hạn chế những món hàng không cần thiết.

Cũng nhờ danh sách này, bạn có thể ước tính được số tiền cần mang theo. Đem nhiều tiền trong túi sẽ khiến bạn khó kiềm chế được sở thích mua sắm của mình.

8 mẹo giúp tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình
Ảnh minh họa – Lên danh sách những món đồ cần mua

→ Xem thêm: 7 bước đơn giản để tạo thói quen mua sắm tiết kiệm

3. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm điện

Nếu như hóa đơn tiền điện hàng tháng giảm bớt đồng nghĩa với việc quỹ tiết kiệm sẽ tăng lên. Nên thay thế đồ điện trong nhà bằng các thiết bị tiết kiệm điện. Mỗi tháng, số tiền điện phải đóng hàng tháng sẽ giảm đi đáng kể. 

Các thiết bị tiết kiệm năng lượng thường có giá cao hơn nhưng tuổi thọ dài hơn. Quan trọng, chúng chỉ tiêu hao 10% năng lượng so với thiết bị thông thường. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cài đặt các thiết bị cảm biến để tắt tự động khi không sử dụng.

→ Xem thêm: 10 giải pháp tiết kiệm tiền điện đáng kể cho gia đình mỗi tháng

4. Cắt giảm những chi tiêu không cần thiết

Bớt một ly cà phê mỗi sáng, sử dụng phương tiện công cộng là những cách để cắt giảm chi tiêu không cần thiết. Hãy tạo cho mình thói quen cân nhắc kĩ trước khi chi dùng bất cứ khoản nào dù là nhỏ nhất. Hoặc nghĩ đến các phương án thay thế tiết kiệm hơn.

Bạn chắc chắn sẽ ngạc nhiên khi nhìn thấy số tiền mình đã tiết kiệm được vào cuối tháng cho những khoản chi tiêu không cần thiết.

5. Săn hàng giảm giá

Vào những dịp cuối năm hay các ngày lễ lớn, nhiều trung tâm mua sắm thường đưa ra các đợt giảm giá hấp dẫn cho người mua. Nếu là một tín đồ mua sắm, đừng nên bỏ lỡ những dịp này.

Đây là cơ hội tốt để bạn có thể mua hàng tốt với mức giá ưu đãi, tiết kiệm cho gia đình một khoản tiền đáng kể. Nhưng cũng đừng vì thấy rẻ mà vội vàng mua những món đồ không cần thiết. Đó không phải tiết kiệm mà là lãng phí.

8 mẹo giúp tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình
Ảnh minh họa – Đừng ham rẻ mà mua những món đồ không cần thiết

6. Luôn là một tấm gương tiết kiệm

Luôn dành ra một phần thu nhập để tiết kiệm là một trong những nguyên tắc vàng khi quản lý tài chính cá nhân. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách bỏ heo đất, dùng sổ tiết kiệm điện tử hoặc mở sổ tiết kiệm ở ngân hàng.

Thói quen tiết kiệm nên được hình thành từ sớm và phải luôn nhất quán đối với tất cả các thành viên trong gia đình. Khi phải đối mặt với những rủi ro bất ngờ trong tương lai, bạn sẽ hiểu tiết kiệm quan trọng như thế nào.

7. Tránh xa nợ nần

Mọi nỗ lực kiểm soát chi tiêu gia đình sẽ đổ bể nếu bạn lâm vào cảnh nợ nần. Hãy rà soát tất cả các món nợ trước khi lên kế hoạch hàng tháng. Đồng thời, đặt cho mình một thời hạn cụ thể để giải quyết hết các món nợ.

Nếu thu nhập của bạn thậm chí không đủ trang trải món nợ quá lớn ngay lập tức, hãy chia nhỏ nó và đặt mục tiêu hàng tháng trong công việc cũng như trong chi tiêu thường ngày. Nếu không thể tiêu ít đi, hãy nghĩ đến việc kiếm tiền nhiều hơn.

→ Xem thêm: 7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do tài chính

8. Ghi chép chi tiêu mỗi ngày

Theo dõi chi tiêu là một trong những bước cơ bản và quan trọng để kiểm soát tốt tài chính cá nhân và gia đình. Có rất nhiều cách để quản lý chi tiêu như: ghi chép bằng sổ, sử dụng file excel hay đơn giản là sử dụng các ứng dụng trên điện thoại.

8 mẹo giúp tiết kiệm tiền sinh hoạt cho gia đình
Quản lý chi tiêu với úng dụng Money Lover

Money Lover là ứng dụng quản lý chi tiêu có giao diện bằng tiếng Việt, do chính người Việt phát triển. Ứng dụng giúp bạn lập và theo dõi ngân sách chi tiêu hàng ngày, hàng tháng… Từ đó, chủ động quản lý tài chính cá nhân và thay đổi hành vi tiêu dùng phù hợp với tình hình tài chính hiện tại.

Bạn có thể tạo miễn phí 2 ví, để quản lý tiền mặt có trong ví thật của mình và quản lý số tiền có trong tài khoản ngân hàng (hoặc tài khoản ATM). Ứng dụng kết nối với tài khoản ngân hàng của hầu hết ngân hàng ở Việt Nam, giúp việc theo dõi thu chi hoàn toàn tự động và tiết kiệm thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây