5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường

0
2040

Quản lý tài chính cá nhân là điều không hề đơn giản, nhất là với những bạn sinh viên mới tốt nghiệp. Vậy làm thế nào để chi tiêu tiết kiệm mà vẫn thoải mái?

5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường

→ Xem thêm: 6 sai lầm tai hại về tài chính cần tránh khi đang là sinh viên

Hầu hết các bạn trẻ sau khi tốt nghiệp thường gặp nhiều khó khăn về việc làm và tài chính. Do không xin được việc làm, có việc làm nhưng không đủ chi cho sinh hoạt hàng tháng, tiền tháng nào thì hết tháng đó và không có dư. Thậm chí còn bị vướng vào nợ xấu. Cùng tham khảo 5 mẹo chi tiêu tiết kiệm để có kế hoạch tài chính cho bản thân mình nhé.

1. Tận dụng các khoản phúc lợi tại nơi làm việc

Khi gia nhập vào đại gia đình của một công ty, một tổ chức nào đó, bạn có quyền được tham gia đầy đủ vào những chính sách ưu đãi, phúc lợi hay bảo hiểm theo quy định của doanh nghiệp.

Và không nên từ chối chúng, có rất nhiều bạn đã từ chối nhận vì thấy trước mắt chẳng mang lại lợi lộc gì, mà lại tốn thêm một khoản chi phí. Đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Mà đây chính là cách để bạn tiết kiệm và dự phòng cho tương lai. Chẳng hạn việc tham gia bảo hiểm chính là bảo đảm vững chắc về tài chính khi không may có về đề rủi ro xảy ra. Hay tham gia bảo hiểm thất nghiệp, sẽ giúp bạn không “chết đói” trong những ngày chưa tìm được công việc ưng ý.  

5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường
Ảnh minh họa- Tận dụng các khoản phúc lợi tại nơi làm việc

Hãy là người thông minh biết tận dụng những lợi ích cá nhân để tích lũy cho tương lai. Có thể trong thời gian sắp tới, bạn sẽ cần đến chúng.

→ Xem thêm: Vì sao phải chuẩn bị tài chính trước khi tốt nghiệp?

2. Cân nhắc kỹ về mức lương trước khi quyết định nhận việc

Trước khi đưa ra quyết định là có nên nhận việc hay không, nên suy nghĩ và tính toán cho thật kỹ vấn đề giữa tiền lương mỗi tháng và chi phí sinh hoạt trong tháng.

Nếu tiền lương trong một tháng của bạn không đủ để trang trải mọi chi phí như tiền ăn uống, đi lại, tiêu vặt, phí sinh hoạt,… tốt nhất nên tìm việc khác có mức lương cao hơn. Để đáp ứng nhu cầu cá nhân, không phải chật vật, mệt mỏi với cuộc sống.

5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường
Ảnh minh họa- Cân nhắc về mức lương trước khi quyết định nhận việc

Tuy nhiên, nếu công việc đó sẽ đem lại cho bạn một tương lai tốt nhưng ở hiện tại có thể mức lương không cao. Bạn vẫn nên cân nhắc, và tìm thêm phương án để gia tăng thu nhập.

Hiện nay, có khá nhiều phương án để bạn gia tăng thu nhập như bán hàng online, nếu có khả năng viết lách, đăng ký làm cộng tác viên viết bài,…

→ Xem thêm: Top 7 kỹ năng cần và đủ để có một công việc tốt

3. Để dành tiền tích lũy hàng tháng

Nếu muốn có dư một khoản tiền kha khá sau mỗi năm làm việc tận tụy, ngay từ bây giờ chúng ta nên thực hiện kế hoạch để dành tiền tích lũy hàng tháng.

Nên căn cứ vào khoản tiền lương hàng tháng và những chi phí sinh hoạt mà quyết định số tiền cần phải để dành để tích lũy cho tương lai. Thu nhập chưa cao, tiết kiệm không cần quá nhiêu, có thể là 200 ngàn hay 500 ngàn đồng. Việc này sẽ giúp bạn duy trì thói quen tiết kiệm. 

5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường
Ảnh minh họa- Cố gắng tiết kiệm tiền hàng tháng

Số tiền tích lũy này giúp bạn giải quyết những công việc cấp bách và quan trọng, hoặc có thể là phần vốn cho tương lai sau này.

Đây là một trong những mẹo chi tiêu của sinh viên mới ra trường được rất nhiều bạn trẻ áp dụng. Bởi đó là yếu tố quan trọng cho một tương lai tươi sáng, giúp bạn có những cơ hội trong sự nghiệp.

4.  Loại bỏ những nợ xấu

Nên tránh xa nợ nần, đây là một trong những mẹo giúp bạn chi tiêu và tiết kiệm hiệu quả. Hãy cố gắng kiểm soát chi tiêu khoa học và hợp lý, đừng để bản thân mãi luẩn quẩn trong vòng xoáy: Nhận lương → tiêu xài → vay mượn → chi tiêu → nhận lương → trả nợ.

Trong trường hợp bất khả kháng, chỉ nên vay trong khả năng đủ chi trả và phải giải quyết dứt điểm khoản nợ này càng sớm càng tốt.

Tránh để trường hợp đi vay mượn để trả nợ. Sẽ khiến bạn trở thành “con nợ” lúc nào không hay và cuộc sống có thể khó khăn và mệt mỏi với các khoản nợ này.  

5. Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách cân đối và hợp lý, hãy tham khảo ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover.

5 mẹo chi tiêu tiết kiệm cho sinh viên mới ra trường
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Đây là ứng dụng giúp bạn quản lý việc thu- chi hàng ngày, ghi chép và phân loại theo các nhóm. Bạn không phải quá đau đầu vì phải tính toán với số dư hiện tại sẽ chi tiêu như thế nào. Money Lover sẽ giúp bạn làm điều đó, ngoài ra, ứng dụng sẽ thông báo, nhắc nhở bạn nên chi tiêu như thế nào để đạt hiệu quả và hạn mức ngân sách.

Ứng dụng này, bạn có thể cài đặt trên máy tính, điện thoại và sử dụng bất cứ khi nào, bất kỳ thời gian nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây