Đòi nợ đúng luật là như thế nào?

0
1059

Nguyễn Thị Thanh Thủy (TP HCM) hỏi: “Hiện việc vay tiền xảy ra rất phổ biến. Tuy nhiên, cũng có trường hợp người vay cố tình không trả nên người cho vay phải dùng nhiều biện pháp để đòi nợ. Vậy như thế nào là đòi nợ đúng luật?”.

Đòi nợ đúng luật là như thế nào?

→ Xem thêm: Thuê xã hội đen đòi nợ, phạm tội gì?

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Văn phòng Luật sư Công Quyền (TP HCM), trả lời: Liên quan đến vấn đề bạn hỏi, có thể xảy ra các trường hợp sau: Người cho vay dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc hoặc có hành vi khác làm cho người vay lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản, người cho vay có thể bị khởi tố về tội “Cướp tài sản”.

Trường hợp người cho vay đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người vay nhằm chiếm đoạt tài sản, người cho vay có thể bị khởi tố về tội “Cưỡng đoạt tài sản”.

Trường hợp người cho vay có hành vi bắt, giữ hoặc giam người vay trái pháp luật thì có thể bị khởi tố về tội “Bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật”.

Đòi nợ đúng luật là như thế nào?
Ảnh minh họa – Luật sư giải đáp thắc mắc đòi nợ thế nào là đúng luật

→ Xem thêm: Phòng vệ thế nào khi bị nhóm đòi nợ thuê đe dọa?

Nguyên tắc đòi nợ đúng luật là không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực, không uy hiếp tinh thần và không bắt giữ người vay trái pháp luật. Để buộc người vay trả tiền, có thể khởi kiện tòa án.

Trường hợp người vay dùng thủ đoạn gian dối cố tình chiếm đoạt số tiền vay thì có thể bị xem xét về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” hoặc “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây