5 bước quản lý tài chính để bắt đầu cuộc sống tự lập

0
1358

Để có cuộc sống tự lập về kinh tế, bạn phải biết cách quản lý tài chính cá nhân của chính mình. Vậy làm thế nào để quản lý chúng một cách hiệu quả?

5 bước quản lý tài chính để bắt đầu cuộc sống tự lập

→ Xem thêm: Sống tự lập rất tốt nhưng cần tránh 4 sai lầm về tiền bạc nhiều người mắc phải dưới đây

Nắm rõ các khoản thu, chi cá nhân

Nhiều lúc chúng ta tự hỏi rằng đã tiết kiệm hết mức có thể mà tại sao số tiền tiết kiệm được lại chẳng “thấm vào đâu” so với con số mình nhẩm tính. Đó là do bạn chưa biết cách quản lý nguồn tiền của mình hiệu quả.

Bí quyết để quản lý tiền bạc là nắm  rõ các khoản thu – chi. Cần chi tiêu như thế nào cho hợp lý so với mức thu nhập?

Hãy lập kế hoạch và dự trù cho các khoản chi thiết yếu như tiền thuê nhà, tiền điện nước, tiền đi lại, tiền sinh hoạt hàng tháng,… Số dư còn lại có thể chi một khoản cho mua sắm hay các mối quan hệ. Và cố gắng dành một khoản tiền nho nhỏ để tiết kiệm.

Cần đặt ra hạn mức chi tiêu cho từng khoản mục. Không thể vì thích một chiếc váy mà phá hỏng ngân sách đã đặt ra. Đừng làm theo cảm tính, hãy tạo thói quen tiết chế và kiểm soát chi tiêu chặt chẽ hơn.

→ Xem thêm: 7 bước lập kế hoạch và thiết lập mục tiêu tài chính cá nhân

Kiếm thêm thu nhập

Cuộc sống tự lập có nghĩa bạn phải chịu trách nhiệm với chính mình, tự chi trả tất cả các khoản chi phí.

Nếu mức thu nhập hiện tại không đủ để đáp ứng nhu cầu của bản thân, hãy tìm các phương án để giải quyết chúng.

Ngoài giờ hành chính, bạn có thể tìm một công việc làm thêm để tăng thêm thu nhập. Tuy nhiên, cần biết sắp xếp thời gian phù hợp để đảm bảo vấn đề sức khỏe.

Một vài công việc giúp bạn kiếm thêm thu nhập như shipper, bán hàng online, cộng tác viên viết bài,nhiếp ảnh gia… Nếu làm việc chăm chỉ, bạn sẽ có một khoản thu nhập đủ để chi trả cho các khoản chi thiết yếu hàng tháng.

Khi nguồn thu nhập càng đa dạng, thời gian hoàn thành mục tiêu tài chính càng được rút ngắn.  

5 bước quản lý tài chính để bắt đầu cuộc sống tự lập
Ảnh minh họa- Tìm thêm công việc để kiếm thêm thu nhập

Kiểm soát tài chính một cách khoa học

Trước tiên, hãy bắt đầu bằng việc đặt hạn mức cho các khoản chi thiết yếu, hưởng thụ và tiết kiệm.

Luôn sát sao trong việc chi tiêu của bản thân. Thường xuyên ghi chép, thống kê và tổng kết các khoản chi phí theo ngày, tuần để đảm bảo kiểm soát chi tiêu một cách có hiệu quả nhất.

Để đơn giản hóa cho việc này, bạn có thể tham khảo phần mềm quản lý tài chính cá nhân Money Lover.

Đây là ứng dụng quản lý chi tiêu hàng ngày, giúp bạn thống kê tất cả các khoản thu- chi theo ngày và tính toán cho bạn biết số dư hiện tại. Từ đó, bạn sẽ có kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm sao cho phù hợp.

Ngoài ra, ứng dụng còn một số tính năng giúp người dùng kiểm soát chi tiêu trong hạn mức đã đề ra nhờ tính năng lập ngân sách. Hay tính năng tiết kiệm, giúp bạn dễ dàng thực hiện những dự định sắp tới.

Bắt đầu tiết kiệm càng sớm càng tốt

Hãy bắt đầu dành dụm tiền từ khi có thể. Tiết kiệm từ những việc nhỏ hàng ngày: đi làm bằng xe buýt thay vì đi xe máy, tự nấu ăn thay vì ăn tiệm, giao lưu bạn bè đồng nghiệp chứ đừng tụ tập quẩy bar,…

Cân bằng cuộc sống với “tài khoản hưởng thụ”. Ngoài những khoản chi thiết yếu, hãy dành một khoản chi tiêu cho việc mua sắm hay giải trí. Điều này giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn trong cuộc sống.

Tuy nhiên, đừng để việc hưởng thụ này đi quá đà. Hãy lập ngân sách chi tiêu cho khoản này, và luôn nhớ rằng chỉ được phép chi tiêu trong hạn mức ngân sách đã đặt ra.  

Đồng thời, cũng đừng quên lập kế hoạch tiết kiệm hàng tháng. Dù nhiều hay ít, hãy cố gắng dành dụm một khoản riêng. Điều này sẽ giúp bạn duy trì thói quen tiết kiệm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây