Căn penthouse 238 triệu USD hiếm khi được ở và hố sâu giàu nghèo ở Mỹ

0
1050

Thương vụ mua căn hộ đắt giá nhất lịch sử của nhà tài phiệt Griffin cho thấy xung đột tầng lớp ở New York, nơi người giàu vung tiền mua nhà còn người bình dân chật vật tìm chỗ ở.

Căn penthouse 238 triệu USD hiếm khi được ở và hố sâu giàu nghèo ở Mỹ

Ở Manhattan, nơi việc buôn bán các dự án bất động sản hàng triệu USD là hết sức bình thường, một ông trùm quỹ đầu cơ đã thiết lập tầm cao mới khi trả một số tiền lớn cho căn hộ áp mái chưa hoàn thành.

Theo New York Times, tỷ phú Kenneth C. Griffin đã chi 238 triệu USDcho căn “penthouse” tại 220 Central Park South đang được xây dựng, khiến nó trở thành vụ mua bán căn hộ đắt nhất trong lịch sử Mỹ.

Tòa nhà 79 tầng nơi có căn hộ của ông Griffin được xây dựng sau khi chủ đất đuổi hàng chục người thuê nhà trung lưu ra khỏi tòa nhà gạch trắng khiêm tốn cao 20 tầng.

Không ngại phô trương

Với tài sản ròng ước tính khoảng 10 tỷ USD, ông Griffin, người sáng lập và giám đốc điều hành của công ty đầu tư toàn cầu Citadel, là một trong những người giàu nhất thế giới.

Những năm gần đây, ông Griffin không ngại phô trương sự giàu có của mình, ném tiền vào nghệ thuật đương đại, từ thiện và bất động sản cao cấp, ngay cả khi bất bình đẳng thu nhập đang là chủ đề gây tranh cãi của chính trị quốc gia.

Từng hai lần ly dị, ông Griffin, 50 tuổi, có ba người con và chủ yếu sống tại Chicago, nơi Citadel đặt trụ sở chính. Ông mua nhà ở khắp nơi, từ căn penthouse trị giá 60 triệu USD ở Miami đến biệt thự trị giá 122 triệu USD ở London.

Một số nguồn tin cho biết ông đã chi khoảng 700 triệu USD cho bất động sản và số tiền kém hơn đôi chút cho nghệ thuật.

Ông bắt đầu sưu tầm nghệ thuật hơn một thập kỷ trước với các tác phẩm của Cézanne và Monet. Năm 2006, ông đã chi 80 triệu USD cho bức tranh của Jasper Johns. Năm 2016, Griffin đã trả 500 triệu USD để có được hai bức tranh Jackson Pollock và Willem de Kooning. Đây là một trong những thỏa thuận nghệ thuật tư nhân lớn nhất.

Griffin từ chối tham gia cùng các tỷ phú khác trong thỏa thuận quyên góp phần lớn tài sản của họ cho từ thiện. Được lập bởi vợ chồng Bill Gates và Warren Buffett vào năm 2010, Giving Pledge có hơn 150 người đăng ký. Tuy nhiên, một nguồn tin cho biết ông Griffin đã quyên góp khoảng 700 triệu USD.

Ông ở trong hội đồng quản trị của Bảo tàng Nghệ thuật Mỹ Whitney, nơi đặt tên cho sảnh của tòa nhà mới theo tên ông. Ông đã quyên góp 40 triệu USD cho Bảo tàng Nghệ thuật Hiện đại.

Griffin và vợ cũ đã quyên tặng 19 triệu USD cho Viện nghệ thuật Chicago. Tại Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Field ở Chicago, ông đã quyên góp 16,5 triệu USD để tài trợ cho việc mua mô hình phục dựng Patagotitan, con khủng long lớn nhất từng được phát hiện.

Ông Griffin cũng quyên góp một khoản tiền lớn cho các tổ chức giáo dục. Năm 2014, ông đã trao 150 triệu USD cho Đại học Harvard, món quà lớn nhất trong lịch sử của trường tính đến thời điểm đó.

Năm 2017, tổ chức từ thiện của ông Griffin cho biết sẽ quyên góp 125 triệu USD cho Đại học Chicago, nơi sẽ đổi tên khoa kinh tế theo tên ông. Gần đây, Griffin đã hướng sự chú ý sang bất động sản.

Lạc lõng giữa phong trào dân túy

Các nhà tài chính cho biết ông Griffin nên được hoan nghênh vì lòng từ thiện của mình thay vì bị chỉ trích vì chi tiêu.

“Điều quan trọng nhất là ông ấy đang cư xử hào phóng. Ông ấy là hình mẫu cho thế hệ các nhà quản lý quỹ phòng hộ tiếp theo”, John W. Rogers Jr., giám đốc điều hành của Ariel Investments, người phục vụ trong hội đồng quản trị của Đại học Chicago cùng với ông Griffin, nói với New York Times.

Ông Griffin nói nguồn cảm hứng cho hoạt động từ thiện của mình đến từ ông bà ngoại. Họ điều hành một doanh nghiệp dầu nhiên liệu ở Illinois. Khi một số khách hàng không thể thanh toán hóa đơn trong mùa đông, ông bà của Griffin sẽ gia hạn tín dụng cho họ.

Tốt nghiệp Đại học Harvard, ông Griffin làm giàu nhờ ngành tài chính. Năm 1987, khi còn là sinh viên năm hai, ông đã bắt đầu giao dịch từ phòng ký túc xá của mình bằng máy fax, máy tính cá nhân và điện thoại. Chỉ ba năm sau, ông thành lập Citadel ở Chicago.

Công ty đã phát triển nhanh chóng và hiện quản lý khoảng 28 tỷ USD, cổ phiếu giao dịch, thu nhập cố định, hàng hóa và nhiều tài sản khác.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây