10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình [Update 2019]

0
1044

Làm thế nào để chi tiêu hợp lý và khoa học? 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi tình trạng bội chi, đảm bảo cân đối tài chính. 

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình

1. Lập danh sách trước khi mua sắm 

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình dễ dàng đó là, chỉ đi mua sắm khi bạn đã có danh sách những thứ cần mua. 

Không liệt kê những món đồ mà bạn cần mua sắm. Dễ dẫn đến tình trạng “vung tay quá trán”. Mất kiểm soát thu – chi, ảnh hưởng đến ngan sách chi tiêu của gia đình. 

Do đó, hãy tạo thói quen lên danh sách những món đồ trước khi mua sắm cho bản thân và gia đình. Việc mua sắm này sẽ giúp bạn đảm bảo chi tiêu và không mất tiền cho những thứ không cần thiết. 

Bạn có thể bắt đầu bằng việc lập danh sách những thực phẩm cần mua cho những bữa ăn hàng ngày. Điều này giúp bạn kiểm soát mức chi phí ăn uống hàng ngày, đảm bảo thực hiện đúng ngân sách chi tiêu đã đề ra.

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa – Lập danh sách những món đồ cần mua trước khi đi mua sắm

2. Hạn chế chi tiêu để giảm stress

Nhiều người thường có thói quen tiêu tiền để giảm bớt căng thẳng, mệt mỏi. Nhưng đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng tài chính và hình thành thói quen không tốt. 

Việc tiêu tiền khi tâm trạng bất ổn có thể khiến bạn thấy dễ chịu, thoải mái. Nhưng đó không phải là cách duy nhất và hiệu quả để giúp bạn thoát khỏi tình trạng này. 

Bạn có thể tập thể dục, một bài thiền hay tập yoga sẽ giúp đầu óc bạn trở nên thoải mái và nhẹ nhàng hơn. Hay đọc sách, xem phim, làm việc vườn sẽ giúp giảm bớt căng thẳng. Cũng là những cách không tồi! 

Khi thực hiện theo những cách này, vừa tránh việc chi tiêu mất kiểm soát. Gây ảnh hưởng đến tình hình tài chính, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân.

Và bạn cũng nên lưu ý rằng: Việc chi tiêu cho những giải trí ngắn hạn sẽ không làm giảm stress trong dài hạn. 

3. Không chi tiêu quá nhiều cho việc giải trí của con cái 

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà các bậc phụ huynh không nên bỏ qua. Đó là hạn chế chi tiêu cho việc giải trí của con trẻ. 

Với con cái, đặc biệt khi chúng còn nhỏ đều không cần nhu cầu giải trí quá xa xỉ và tốn kém.

Đơn giản, bạn hãy cùng con tham gia các hoạt động ngoại khóa ở trường, lớp. Cuối tuần cho trẻ đi chơi tại các khu vui chơi giải trí, đạp xe quanh công viên hay trồng cây trong vườn…

Cha mẹ nên hạn chế chi tiêu cho những đòi hỏi của trẻ nhỏ. Bởi trẻ nhỏ chưa ý thức được đâu là những nhu cầu cần thiết và đâu là những nhu cầu không cần thiết.

Lúc này, cha mẹ là người đóng vai trò vô cùng quan trọng. Việc giải thích để chúng hiểu được những đòi hỏi đó là không cần thiết. Nên gợi ý cho trẻ những hình thức giải trí khác vừa không tốn kém chi phí, vừa tốt cho sự phát triển của trẻ nhỏ. 

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa – Cha mẹ nên hạn chế chi tiêu cho việc giải trí của con cái

4. Hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng 

Thanh toán bằng thẻ tín dụng là một trong những hình thức chi trả cho nhu cầu chi tiêu phổ biến và tiện lợi nhất hiện nay. 

Không thể phủ nhận những lợi ích mà loại thẻ này đem lại cho người sử dụng. Nhưng việc sử dụng không đúng cách sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đối với người dùng. 

Do đó, cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình đó là hạn chế thanh toán bằng thẻ tín dụng.

Đặc biệt nên hạn chế một cách tối đa khi thanh toán khi mua sắm. Chỉ nên thanh toán bằng tiền mặt để vượt qua những “cám dỗ” khi có nhiều món đồ hấp dẫn giảm giá. 

Việc thanh toán bằng tiền mặt sẽ giúp bạn biết mức chi phí mà bạn cần trả. Giúp bạn có ý thức kiểm soát chi tiêu hơn. Từ đó, xem xét tình hình tài chính và hạn mức chi tiêu của bản thân. 

5. Ăn sáng và ăn tối tại nhà 

Giảm bớt các bữa ăn sáng và tối tại quán xá, nhà hàng sẽ giúp gia đình bạn giảm bớt một khoản chi phí không hề nhỏ hàng tháng. 

Hãy lên thực đơn vào mỗi buổi tối trong tuần. Dành thời gian đi siêu thị vào cuối tuần hoặc đi chợ vào mỗi buổi sáng để lựa chọn những thực phẩm tươi ngon. 

Cùng với đó, hãy lên danh sách những thực phẩm cần mua trước khi đi chợ để kiểm soát chi tiêu cũng như đảm bảo thực hiện đúng ngân sách chi tiêu đã đặt ra.

Việc thay đổi thói quen ăn uống vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí, vừa đảm bảo những bữa ăn dinh dưỡng và hợp vệ sinh cho cả gia đình. 

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa – Nấu ăn thường xuyên tại nhà, giúp tiết kiệm chi phí vừa đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình

6. Tự làm quà tặng thay vì đi mua 

Nếu bạn muốn tiết kiệm chi phí chi tiêu cho gia đình, trong khi bạn luôn hào phóng, quan tâm đến những người xung quanh. Việc tự tay làm những món đồ quà tặng sẽ cân bằng được điều này. 

Bạn có thể sáng tạo để làm những món quà handmade, hoặc tìm cách hướng dẫn làm trên youtube, google…

Nếu bạn không quá khéo tay trong việc làm những món đồ handmade, bạn có thể lựa chọn những cách làm đơn giản. Nó không quá khó như những gì bạn nghĩ. 

Và đây cũng chính là món quà ý nghĩa đối với người được nhận. Vừa tăng thêm tình cảm gắn kết, vừa tiết kiệm chi phí. 

7. Áp dụng quy tắc mua sắm 24h 

Bất cứ khi nào bạn lấy một món hàng bỏ vào giỏ hàng của mình hoặc mang ra quầy thanh toán. Hãy dừng lại 10 giây để suy nghĩ rằng, món đồ đó liệu có thực sự cần thiết với bản thân và gia đình bạn không. 

Nếu bạn không có câu trả lời thuyết phục cho chính bản thân mình. Bạn nên để lại món đồ đó vào vị trí cũ. Và không nên vội vàng thanh toán. 

Sau đó, hãy áp dụng quy tắc mua sắm trong 24h. Sau 24h nếu bạn vẫn thấy sự cần thiết của chúng hãy đưa ra quyết định thanh toán. 

Tuy nhiên, trong thời gian suy nghĩ, bạn nên cân nhắc đến khả năng tài chính của bản thân và gia đình. 

Nếu chi trả cho món đồ này thì có ảnh hưởng nhiều đến ngân sách chi tiêu hàng tháng của gia đình không? 

Từ đó, đưa ra quyết định chính xác trước khi quyết định chi tiêu. Tránh tình trạng chi tiêu quá đà, mất kiểm soát. 

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa – Cân nhắc trước khi ra quyết định thanh toán mua sắm

8. Lập kế hoạch thanh toán nợ 

Một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà bạn không nên bỏ qua đó chính là lập kế hoạch trả nợ càng sớm càng tốt. 

Điều này sẽ giúp bạn giảm bớt áp lực và gánh nặng, sớm đạt tự do tài chính. 

Bạn nên lập một kế hoạch trả nợ chi tiết theo từng tháng. Bắt đầu từ số dư nợ hiện có và kết thúc bằng số 0. 

Cách tốt nhất, hãy in bảng kế hoạch ra giấy và dán vào nơi mà bạn dễ dàng thấy chúng hàng ngày.

Sau mỗi thời điểm thanh toán nợ, điền số nợ còn lại vào bảng kế hoạch để dễ dàng kiểm soát. 

Bạn cần ghi nhớ rằng, thanh toán số nợ hiện tại là mục tiêu số 1 mà bạn cần quan tâm và ưu tiên để hoàn thành.  

Có thể bằng cách tiết kiệm chi tiêu. Cắt giảm những nhu cầu không cần thiết như mua sắm, giải trí… Song song với đó là tìm cách gia tăng thu nhập.

Khi bạn nghiêm túc thực hiện và nghiêm khắc với bản thân. Thì chắc chắn rằng, những khoản nợ này sẽ được thanh toán một cách nhanh chóng.

9. Mua sỉ thay vì mua lẻ 

Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong gia đình đã được nhiều bà nội trợ áp dụng.

Giúp gia đình bạn tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ. Góp phần gia tăng tài khoản tiết kiệm hay giúp cân đối tài chính nếu hiện tại đang lâm vào tình trạng bội chi hàng tháng.

Bạn có thể tìm kiếm nhiều người có cùng mục đích mua sắm những sản phẩm giống nhau. Khi đủ số lượng bạn có thể mua với giá sỉ. Với mức giá rẻ bằng ½  hay ⅓ so với mức giá ngoài thị trường. 

Việc tìm kiếm những người có cùng mục đích mua sắm khá dễ dàng. Bạn có thể đăng bài trong các hội nhóm trên các trang mạng xã hội như facebook, zalo, instagram… Hay hỏi han bạn bè, người thân, đồng nghiệp… 

Cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình
Ảnh minh họa – Mua giá sỉ giúp tiết kiệm một khoản chi phí trong ngân sách chi tiêu của gia đình

10. Gia tăng thu nhập

Bên cạnh việc chi tiêu tiết kiệm, nâng cao thu nhập cũng là cách tiết kiệm tiền hiệu quả cho gia đình mà bạn nên tham khảo. 

Gia tăng thu nhập không chỉ giúp việc chi tiêu trong gia đình thoải mái, mà còn giúp bạn sớm hoàn thành những mục tiêu tài chính tương lai. 

Hiện nay, với sự phát triển xã hội, nhu cầu của con người ngày càng cao. Việc tìm kiếm những công việc làm thêm không hề khó. 

Bạn có thể lựa chọn những công việc phù hợp với thời gian, sức khỏe của bản thân. Chẳng hạn như: 

  • Nhân viên giao hàng 
  • Mở tiệm giặt là 
  • Làm đồ handmade
  • Làm bánh 
  • Bán hàng online 
  • Cộng tác viên viết bài 
  • Giáo viên tại nhà 

Dù lựa chọn công việc nào, bạn cũng cần cân nhắc đến sức khỏe của bản thân. Thời gian chăm sóc con cái và gia đình. 

Không nên lựa chọn những công việc gây tốn thời gian hay ảnh hưởng đến việc vun vén hạnh phúc gia đình. 

Trước khi quyết định lựa chọn những công việc làm thêm. Bạn nên tham khảo ý kiến của người thân, gia đình, bạn bè… để có những lời khuyên chính xác và phù hợp với hoàn cảnh hiện tại.

Hy vọng rằng, 10 cách tiết kiệm tiền hiệu quả trong gia đình mà Money Lover gợi ý. Sẽ giúp ích cho việc cải thiện thói quen chi tiêu của bạn và gia đình. Giúp việc quản lý tài chính trở nên dễ dàng và khoa học hơn. Sớm hoàn thành những mục tiêu tài chính tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây