Cập nhật thông tin mới nhất vay tiền online 2020

0
1829

Vay tiền online là hình thức “bóc lột” của các tổ chức tài chính không chính thống đối với người vay. Với những lời mời chào: vay tiền lãi suất 0%, vay tiền nhanh chóng chỉ 30 phút… Khiến người vay dễ dàng “sập bẫy”. 

Cập nhật thông tin mới nhất vay tiền online 2020

I. Tổng quan về hình thức vay tiền online

1. Vay tiền online là gì? 

Vay tiền online hay còn gọi là vay tiền trực tuyến. Thực chất của hình thức này là vay tín chấp, người đi vay không cần tài sản đảm bảo, người cho vay dựa vào uy tín của người đi vay về thu nhập và khả năng thanh toán nợ.

Các giao dịch chủ yếu thực hiện trực tuyến, có thể thông qua các trang web, các sàn giao dịch trực tuyến hoặc các ứng dụng trên điện thoại di động. 

Hiện nay có hai hình thức vay tiền online, phân theo đơn vị tổ chức tài chính: 

 • Vay tiền online từ ngân hàng, tổ chức uy tín.
 • Vay tiền online từ các tổ chức tài chính không chính thống. 

Vay tiền online là gì?

2. Ưu điểm của hình thức vay trực tuyến 

Nếu vay tiền online ở những tổ chức tài chính uy tín, hay có kế hoạch trả nợ đúng hạn. Thì hình thức vay tiền trực tuyến có nhiều lợi ích đối với người đi vay.

Dưới đây là 3 lợi ích cơ bản khi vay tiền online: 

Thứ nhất, bản chất vay tiền online là vay tín chấp, không cần tài sản đảm bảo. Do đó, thủ tục vay rất đơn giản. Khi đáp ứng đủ yêu cầu vay, khách hàng chỉ cần viết giấy đề nghị vay vốn, chứng minh thư nhân dân (thẻ căn cước) và thu nhập để được cấp vốn. 

Thứ hai, dễ dàng tiếp cận thông tin vay vốn qua các phương tiện như mạng xã hội, truyền thông, tờ rơi, website… Quá trình vay vốn và trả nợ diễn ra hoàn toàn bằng tài khoản ngân hàng. 

Thứ ba, người đi vay có thể lựa chọn thời gian vay, phù hợp với hoàn cảnh tài chính hiện tại. Đảm bảo kế hoạch trả nợ đầy đủ và đúng hạn. 

Ưu điểm vay tiền trực tuyến

3. Hậu quả khi vay tiền online tại tổ chức không uy tín  

Hầu hết những khách hàng khi có nhu cầu vay tiền online thường không tìm đến những tổ chức uy tín để tiến hành vay vốn. 

Một phần do chưa tìm hiểu kỹ về vấn đề vay tiền trực tuyến, đồng thời do các chương trình quảng cáo hấp dẫn từ các tổ chức tài chính không uy tín như: lãi suất 0%; xử lý hồ sơ vay vốn trong 30 phút; nhận tiền trong vòng 60 phút…

Một trong những hình thức vay tiền online phổ biến hiện nay chính là thực hiện thủ tục vay tiền qua app ứng dụng.

Khi giao dịch qua hình thức này, quyền lợi của người dân sẽ không được nhà nước bảo đảm. Tiếp nữa khi những sàn này sập thì quyền lợi người dân gần như là bị thiệt hại 100%.

Thực tế, chỉ với vài lời quảng cáo sau đây, đã lôi kéo nhiều khách hàng:
 • Bước 1: Điền đầy đủ thông tin cá nhân, chụp hình chứng minh thư nhân dân.
 • Bước 2: Chờ xét duyệt: Người vay nhận được tin nhắn SMS về tình trạng hồ sơ đăng ký vay vốn.
 • Bước 3: Khoản vay sẽ được chuyển tới tài khoản ngân hàng người vay trong vòng 60 phút.

Giả sử, khách hàng vay 2 triệu đồng chẵn từ app ứng dụng. Nhưng thực tế trong tài khoản không nhận được đúng con số đã vay.

Có thể chỉ nhận được 1.430.000 đồng. Số còn lại là 570.000đ được tính vào khoản phí như phí dịch vụ, phí chuyển khoản, phí quản lý tài khoản…

Không những thế, trong những trường hợp trả chậm, trả quá hạn mức phí phạt cũng rất cao. Cùng những lời đe dọa ảnh hưởng đến nhân phẩm người đi vay. 

Do đó, hậu quả vay tiền online tại các tổ chức tài chính không uy tín ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của bản thân người đi vay và gia đình. 

Hậu quả nghiêm trọng khi vay tiền online tại tổ chức không uy tín

II. Vay tiền online tại tổ chức tài chính uy tín 

1. Tổ chức tài chính công khai mức lãi suất

Sản phẩm cho vay tín chấp hiện nay rất phát triển tại các ngân hàng. Khách hàng có thể ngồi tại nhà để làm thủ tục vay tiền online một cách nhanh chóng thay vì đến các trụ sở. 

Khi vay tiền online tại các tổ chức tài chính uy tín, ngân hàng sẽ công khai mức lãi suất, thời hạn vay cũng như điều kiện vay để khách hàng dễ dàng tra cứu và tham khảo. 

Dưới đây là bảng thống kê lãi suất vay tín chấp tại một số tổ chức tài chính uy tín (Số liệu cập nhật tháng 3/2020):

Bảng lãi suất vay tiền online 2020

2. Điều kiện cơ bản khi đăng ký vay tiền online

Khi có nhu cầu vay tiền online tại ngân hàng. Người đi vay cần đáp ứng đủ tối thiểu 3 yếu tố sau:

 • Có hộ khẩu hoặc KT3 tại khu vực đăng ký vay vốn.  
 • Thu nhập ổn định. 
 • Chưa có lịch sử tín dụng xấu.

Tùy thuộc mỗi ngân hàng mà sẽ có những quy định cũng như điều kiện bắt buộc khác. Để biết rõ hơn những thông tin này, bạn nên truy cập trực tiếp vào website chính thức của tổ chức tài chính. Hoặc để lại thông tin, để nhân viên tư vấn.

 III. Vay tiền online tại các tổ chức tài chính không chính thống 

1. Không được cấp giấy phép kinh doanh

Các tổ chức tài chính không chính thống có thể là những cá nhân, tổ chức đến từ thị trường “chợ đen”. Hoặc chưa được cấp phép của Nhà nước như các ngân hàng, tổ chức tài chính chính thống. 

Theo quy định của pháp luật, hiện chỉ có hai chủ thể được phép hoạt động trong lĩnh vực cấp tín dụng đó là ngân hàng và đơn vị cầm đồ. 

Chỉ có ngân hàng và các tổ chức tín dụng mới thực hiện huy động vốn, cấp tín dụng. Còn lại những chủ thể khác tham gia hoạt động này đều là kinh doanh tiền tệ trái phép. 

Những thông tin về các gói vay tiền online của nhóm này thường không được công khai rõ ràng mà chủ yếu là được quảng cáo trên các trang mạng xã hội như: facebook, zalo… hoặc phát tờ rơi trên các ngõ phố với những lời mời chào hấp dẫn như:

 • “Vay tiền online nhanh, lãi suất thấp”
 • “Chỉ cần gọi điện là có tiền”
 • “Có tiền sau 30 phút”
 • “Đăng ký đơn giản với 3 bước”

vay tiền online

2. Nợ cần thanh toán cao hơn số tiền vay ban đầu

Chẳng hạn, khi thực hiện vay tiền online tại một ứng dụng. Với khoản vay 3.000.000đ, thời hạn vay là 90 ngày. 

Người đi vay phải chịu những khoản phí sau:

Phí tư vấn: 585.000đ.

Phí dịch vụ: 630.000đ.

Lãi suất (12.0%/năm): 61.000đ.

Tổng số tiền thanh toán: 4.276.000đ. 

Thực tế, có nhiều ứng dụng không công khai số tiền cần phải trả. Sau thời hạn vay sẽ có những khoản phí từ trên trời rơi xuống cũng như mức lãi suất “khổng lồ”. 

Do trả nợ không đúng hạn, mức lãi suất tăng. Hay phải thanh toán thêm những khoản phí khác như phí quản lý…

Đây chính là chiêu trò mà các tổ chức tài chính không chính thống áp dụng nhằm mục đích “bóc lột” từ phía người vay. 

Khi người vay không chấp thuận, sẽ có hàng loạt những lời đe dọa, trấn áp tinh thần buộc người vay phải trả khoản nợ tự phát từ các tổ chức tài chính này. 

Nợ phải thanh toán cao hơn số tiền vay

3. Cách thức đòi nợ

Một trong những cách thu hồi nợ phổ biến hiện nay chính là gọi điện thoại cho người thân của người vay tiền. 

Người đi vay sẽ tải app vay tiền về điện thoại di động, ứng dụng yêu cầu truy cập danh bạ và nhập thông tin cá nhân. 

Đây như điều kiện bắt buộc, buộc người đi vay phải thực hiện. Nếu không sẽ không vay được tiền.  

Mức lãi suất ban đầu hay mức lãi suất khi đáo hạn người cho vay có thể đưa ra ở con số ‘trên trời’, chẳng có căn cứ gì và cũng không bị kiểm soát mà người vay vẫn phải chịu.

Nếu không trả đúng hạn, người cho vay thường sử dụng các hình thức đòi nợ kiểu xã hội đen như hù dọa, gọi điện cho người thân của người vay hoặc thậm chí là đánh đập người vay tiền.

Cách thức đòi nợ

IV. Những lưu ý khi vay tiền online

1. Cân nhắc khả năng tài chính cá nhân

Khi mà tài chính của bạn không đảm bảo hay không có một khoản dự phòng khẩn cấp thì cách để giải quyết đó chính là đi vay mượn.

Có nhiều hình thức vay mượn tiền. Bạn nên cân nhắc và xem xét tình hình tài chính của bản thân.

Nếu mức thu nhập không quá cao, không nên vay mượn từ tổ chức tài chính quá nhiều. Nên ưu tiên các khoản vay từ người thân, bạn bè…vì đây là những khoản vay không lãi suất hoặc lãi suất rất thấp.

Dù lựa chọn cách thức vay nào, bạn nên cân nhắc đến khả năng thanh toán nợ. Dựa trên thu nhập thực tế của bản thân để thoát khỏi nợ nần một cách nhanh chóng.

Cân nhắc khả năng tài chính

2. Cẩn trọng khi cung cấp thông tin cá nhân

Hầu hết các giao dịch được thực hiện dưới hình thức online. Nên phạm vi thu thập và sử dụng thông tin về người vay thông qua các mạng xã hội mà người vay đã đăng ký như: facebook, zalo…

Hoặc yêu cầu truy cập danh bạ khi tải ứng dụng vay tiền online. Nhằm mục đích liên hệ để nhắc nợ hoặc thu nợ người vay khi phát sinh nợ quá hạn.

Do đó, trước khi cung cấp thông tin cá nhân, người vay nên tìm hiểu và nghiên cứu về chính sách thu thập thông tin của tổ chức tài chính. Để hiểu rõ về phạm vi và mục đích sử dụng. Tránh trường hợp cung cấp thông tin thiếu kiểm soát, gây ảnh hưởng đến quyền lợi cá nhân.

3. Nghiên cứu kỹ các điều khoản vay

3.1. Điều khoản trong hợp đồng

Đọc hiểu và nắm bắt các điều khoản vay trong hợp đồng vay tiền online là điều quan trọng trước khi quyết định.

Thực tế, có rất người vay không biết hoặc không hiểu hết các thuật ngữ tài chính trong hợp đồng. Điều này có thể xảy ra những rắc rối, phát sinh mâu thuẫn giữa người vay và các tổ chức tài chính.

Do đó, bạn nên chủ động tìm hiểu các thuật ngữ tài chính. Hoặc hỏi nhân viên để được giải đáp kịp thời trước khi ký kết hợp đồng.

Điều khoản hợp đồng vay tiền

3.2. Lãi suất vay

Lãi suất vay là một trong những yếu tố quan trọng đầu tiên mà người đi vay cần quan tâm.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 468 của Luật Dân sự 2015, lãi suất theo thỏa thuận không được vượt quá 20%/ năm của khoản tiền vay.

Tuy nhiên, có nhiều đơn vị nhằm mục đích lợi ích mà phát sinh những khoản phí như:

 • Phí tư vấn
 • Phí quản lý
 • Phí trả quá hạn theo thời điểm

Do đó, người vay nên tìm hiểu kỹ càng và yêu cầu bên cho vay cung cấp đầy đủ thông tin về lãi suất và những khoản phí (nếu có). Để tránh mắc “bẫy” của các tổ chức tài chính.

3.3. Ký và lưu giữ hợp đồng

Chỉ xác nhận đồng ý ký hợp đồng khi đã tìm hiểu và đọc kỹ các nội dung trên hợp đồng. Tránh trường hợp thông tin bị thay đổi giữa nội dung tư vấn và trên hợp đồng đã ký.

Sau khi ký, người vay nên yêu cầu công ty gửi bản hợp đồng đã ký để lưu trữ và đối chiếu, sử dụng khi có phát sinh tranh chấp.

Trong trường hợp phát hiện nội dung hợp đồng không đúng như tư vấn, quảng cáo. Người vay nên phản ánh, khiếu nại với tổ chức tài chính để có lời giải đáp chính xác.

Vay tiền trực tuyến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây