Lì xì – gánh nặng khó tránh ngày Tết của người trẻ Trung Quốc

0
1658

Nhiều người trẻ Trung Quốc cho hay chi tiêu trong dịp Tết của họ vượt quá thu nhập và phải mượn tiền để lì xì. 

Tết Nguyên đán là dịp đoàn viên nhưng cũng là ngày lễ tốn kém nhất đối với nhiều người Trung Quốc do truyền thống lì xì, People’s Daily cho hay. Việc tặng tiền cho trẻ em và người già vốn được xem là một cách mừng tuổi vào năm mới.

Tuy nhiên, theo báo cáo chung của hai công ty tài chính Tencent Finance và Weidu, hồng bao đang trở thành một gánh nặng khó tránh với hầu hết thế hệ người Trung Quốc sinh sau năm 1985.

37% người được hỏi ước tính chi tiêu dịp Tết của họ vượt quá 10.000 nhân dân tệ (gần 1.500 USD). Gần một nửa cho hay số tiền mà họ tiêu trong Tết vượt quá thu nhập trong nửa năm. Khoảng 10% sẽ phải mượn tiền từ bạn bè để lì xì.

Việc chi tiêu của mỗi hộ gia đình Trung Quốc tăng 10% vào dịp Tết, theo dữ liệu từ Bộ Thương mại Trung Quốc, càng nhấn mạnh nỗi lo lắng về hồng bao của thế hệ trẻ Trung Quốc. Những khoản chi tiêu khác như cưới hỏi, quà cáp cũng gây áp lực không nhỏ lên túi tiền của họ hàng năm.

Nhiều người trẻ Trung Quốc đang chỉ trích quan điểm xã hội về việc lì xì và kêu gọi mức mừng tiền hợp lý hơn nhằm giảm bớt gánh nặng tài chính vào dịp Tết.

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây