Cách quản lý tiền bạc ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của bạn. Do đó, nếu không có những phương pháp phù hợp, có thể sẽ gặp rắc rối trong việc chi tiêu hàng ngày. 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả

1. Đặt mục tiêu tài chính 

Một trong những điều quan trọng mà bạn cần quan tâm trong kế hoạch tài chính cá nhân đó là thiết lập những mục tiêu.

Những mục tiêu này được xác định dựa trên tầm quan trọng của chúng đối với cuộc sống của mỗi cá nhân. Và phải đem lại những mục đích và phương hướng để bạn nỗ lực hoàn thành. 

Mục tiêu tài chính càng cụ thể, rõ ràng thì hiệu quả và hiệu suất đo lường càng chính xác. 

Mỗi cá nhân sẽ có những mục tiêu tài chính khác nhau. Có thể là: 

 • Trả hết nợ 
 • Tiết kiệm và đầu tư 
 • Xây dựng quỹ khẩn cấp 
 • Gia tăng thu nhập
 • Kết hôn 
 • Mua nhà 
 • Mua xe 

Để đạt hiệu quả tối đa cho quá trình thực hiện những mục tiêu tài chính. Nên giới hạn thời gian để theo dõi, đo lường tiến độ hoàn thành một cách chính xác. Và điều chỉnh nếu cần thiết. 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Sở hữu chiếc ô tô là mục tiêu trong hai năm tới

2. Tạo ngân sách – Phương pháp quản lý chi tiêu khoa học 

Để quản lý tiền bạc hiệu quả, không thể bỏ qua bước thiết lập ngân sách. Bước này giúp bạn hoạch định hạn mức cần thiết để hoàn thành những mục tiêu tài chính. 

Nói cách khác, lập ngân sách chính là việc liệt kê và sắp xếp thứ tự ưu tiên cho những khoản chi tiêu hàng ngày. Điều này giúp bạn kiểm soát chi tiêu, loại bỏ những khoản chi không cần thiết. Tập trung cho những dự định tương lai. 

Thực tế, việc tạo ngân sách cho phép bạn quyền kiểm soát tiền bạc và chi tiêu cho những nhu cầu cần thiết trước. 

Tuy nhiên, việc thiết lập ngân sách không phải là việc thắt chặt chi tiêu. Mà đó là cách để bạn cân đối thu – chi, loại bỏ những khoản chi tiêu không cần thiết. 

Chắc chắn rằng, mục tiêu sở hữu một chiếc xe sẽ đáng giá hơn những lần mua sắm, những bữa nhậu, cafe cùng bạn bè.

3. Theo dõi tất cả các khoản chi tiêu 

Việc thiết lập ngân sách sẽ có ý nghĩa và đem lại hiệu quả, nếu bạn theo dõi chúng thường xuyên. 

Theo dõi các khoản chi tiêu là cách để bạn đo lường hiệu suất hoàn thành những mục tiêu tài chính. 

Những mục tiêu này sẽ hoàn thành như thế nào, trong thời gian bao lâu sẽ phụ thuộc vào từng mục tiêu hay kế hoạch thay đổi điều chỉnh khi cần thiết. 

Cách quản lý tiền bạc thông minh chính là việc theo dõi đầy đủ và chi tiết các khoản chi tiêu. Nên ghi chép tất cả những khoản chi hàng hàng, không bỏ qua bất cứ khoản thanh toán nào, dù là 3 nghìn đồng gửi xe. 

Phương pháp ghi chép chi tiêu hàng ngày

 • Sử dụng sổ tay: Cuối mỗi ngày hãy liệt kê tất cả những khoản chi. 
 • Bảng tính excel: Tạo một bảng tính, nhập các khoản chi vào bảng này. 
 • Sử dụng công cụ quản lý chi tiêu: Money Lover, Sổ thu chi Misa. 
Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Phương pháp ghi chép chi tiêu vào cuốn sổ tay

Tuy nhiên, với từng cách thức sẽ có những ưu, nhược điểm riêng. Chẳng hạn: 

 • Sổ tay ghi chép: Cần giữ gìn cẩn thận, tránh để thất lạc. 
 • Bảng tính excel: Phù hợp với những cá nhân sử dụng máy tính thường xuyên. 
 • Công cụ quản lý chi tiêu: Thuận tiện cho người sử dụng, có thể dùng mọi lúc, mọi nơi. 

Do đó, tùy thuộc vào nhu cầu của mỗi cá nhân mà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau. Việc sử dụng các công cụ hỗ trợ sẽ có nhiều tiện lợi cho người sử dụng hơn. 

Giả sử, khi sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Bạn có thể sử dụng trên nhiều thiết bị như: điện thoại, máy tính, laptop, máy tính bảng… 

Ngoài việc ghi chép các khoản chi tiêu, ứng dụng còn các tính năng khác như: lập ngân sách, tạo ví tiết kiệm,  liên kết ngân hàng, chia sẻ ví…

Với tính năng lập ngân sách. Money Lover cho phép bạn tự tạo ngân sách, thiết lập thời gian bắt đầu và kết thúc. Ứng dụng thông báo, nhắc nhở khi bạn vượt quá ngân sách. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh để phù hợp, để đảm bảo cân đối thu – chi. 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Tính năng lập ngân sách chi tiêu trên ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover

Quản lý tài chính cá nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn, khi bạn tìm kiếm những công cụ phù hợp. Để tiến gần hơn những mục tiêu tài chính đã đề ra. 

4. Theo dõi giá trị tài sản ròng – Phương pháp quản lý tài chính cá nhân 

Giá trị tài sản ròng chính là bức tranh minh họa chính xác và rõ nét nhất về tổng quan tình hình tài chính của mỗi cá nhân. 

Ngoài ra, còn thể hiện vị trí cá nhân trên mọi mức thang đánh giá về tài sản mà bạn sở hữu. 

Bên cạnh đó, theo dõi giá trị tài sản ròng là cách để bạn có động lực và đưa ra những quyết định tài chính liên quan một cách chính xác. 

Giá trị tài sản ròng được xác định dựa trên công thức sau: 

Giá trị tài sản ròng = Tổng tài sản – Nợ phải trả

Giá trị tài sản ròng là số dư cuối cùng sau khi lấy tổng tài sản bạn đang sở hữu trừ đi tất cả các khoản nợ. 

Tổng tài sản

Là những giá trị giúp tăng giá trị hoặc đem lại lợi nhuận. Có thể là:  

 • Tài sản lưu động: Tiền mặt, tiền gửi ngân hàng, cùng các khoản tiền tương đương khác…
 • Tài sản đầu tư: Bảo hiểm xã hội, hay các chương trình đầu tư không bắt buộc khác…
 • Bất động sản, tài sản hoặc cổ phần kinh doanh nếu bạn là chủ doanh nghiệp. 
 • Tài sản cá nhân và các khoản vay cá nhân, chỉ tính số mà bạn có khả năng thu hồi. 
 • Các tài sản khác không nằm trong nhóm trên.

Nợ phải trả

Là tất cả những khoản vay – mượn từ người thân, bạn bè, các tổ chức tín dụng, ngân hàng… Chẳng hạn như: 

 • Vay thế chấp.
 • Vay trả góp. 
 • Nợ thẻ tín dụng. 
 • Vay cá nhân. 
 • Các khoản nợ khác.

 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Giá trị tài sản ròng là thang đo tài chính mỗi cá nhân

Kết quả tài sản ròng chính xác hay không, sẽ phụ thuộc vào mức độ thành thật khi liệt kê tổng tài sản và những khoản nợ của bạn. 

Có thể bạn sẽ ngỡ ngàng vì con số cuối cùng không như bạn mong đợi. Hay thậm chí đem đến cảm giác hụt hẫng và lo lắng. 

Hãy bình tĩnh và chấp nhận sự thật. Đó là cách duy nhất để bạn đối diện với thực tế. Tìm kiếm những phương pháp để cải thiện tình hình hiện tại. 

Khi giá trị tài sản ròng âm, bạn cần xem xét lại tình hình tài chính của bản thân. Có thể bạn đang chi tiêu quá đà hay ngập trong vòng xoáy nợ nần. Bạn cần điều chỉnh để thoát khỏi tình cảnh này càng sớm càng tốt. 

Ngược lại, khi giá trị tài sản dương. Không có nghĩa là bạn giàu có hay có nền tài chính ổn định. Việc làm cho con số này lớn hơn là điều mà bạn nên thực hiện. 

5. Ưu tiên thanh toán các khoản nợ 

Nếu bạn có các khoản nợ với lãi suất cao như thẻ tín dụng, khoản vay cá nhân, ngân hàng…nên ưu tiên trả hết các khoản nợ đó càng sớm càng tốt. 

Các khoản vay thế chấp thường không có lãi suất cao. Nhưng đó cũng là những khoản nợ mà bạn nên có kế hoạch trả nợ sớm nhất, để tập trung xây dựng những mục tiêu tài chính tương lai. 

Trong thời gian trả nợ, không nên có thêm bất kỳ một khoản vay nào. Tuyệt đối không vay nợ nơi lãi suất thấp để trả cho khoản vay nợ cao. Không nên để bản thân chìm trong vòng xoáy nợ nần chồng chất. 

Khi đó, bạn sẽ khó thoát khỏi tình cảnh nợ chồng nợ, lãi đẻ lãi. Khiến bạn có những suy nghĩ tiêu cực, áp lực và tạo gánh nặng trong cuộc sống. 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Thanh toán các khoản nợ càng sớm càng đạt tự do tài chính

6. Tận dụng những ưu đãi từ thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi đối với người sử dụng. Nếu không biết cách sử dụng thẻ thông minh, bạn đang tự biến mình trở thành con nợ của ngân hàng. 

Nhưng nếu quản lý thẻ tốt, bạn sẽ nhận được nhiều ưu đãi từ loại thẻ này. Và việc quản lý tiền bạc sẽ trở nên dễ dàng hơn. 

Nếu bạn thanh toán nợ tín dụng đầy đủ và đúng hạn bạn nhận được những món quà ưu đãi từ ngân hàng. Đây chính là cách mà ngân hàng giữ chân khách hàng của mình. 

Hiện nay, khi mở thẻ tín dụng chủ thẻ tham gia mua sắm với mức giá ưu đãi từ 5 – 50%  tại các cửa hàng, trung tâm thương mại, spa… Hay trả góp với lãi suất 0 – 1%, chiết khấu % trên các hóa đơn. 

Do đó, nếu bạn là người biết cách quản lý tài chính cá nhân, việc sử dụng thẻ tín dụng sẽ giúp tiết kiệm một khoản khi mua sắm. 

Tùy thuộc vào từng ngân hàng mà sẽ có những chương trình ưu đãi riêng. Bạn nên tham khảo và tìm kiếm thông tin để có quyết định phù hợp. 

Chẳng hạn, ngân hàng Công Thương Việt Nam (Vietinbank) khi khách hàng đăng ký mở thẻ tín dụng sẽ được ưu đãi giảm giá tới 65% tại các khách sạn 5 sao, siêu thị cao cấp, thời trang hàng hiệu, bệnh viện quốc tế… 

Hay tại ngân hàng Techcombank. Có những ưu đãi cho người mở thẻ như: miễn phí đế 3 tháng luyện tập tại California Fitness & Yoga Center. Giảm 20% khi thanh toán tại cửa hàng thời trang Robins.vn, giảm 15% phí dịch vụ khi tham gia bảo hiểm Bảo Việt…

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Sử dụng thẻ tín dụng thông minh đem lại cho bạn nhiều ưu đãi

7. Tự động hóa tiết kiệm – Cách quản lý tiền bạc hiệu quả 

Hầu hết mọi người đều có ý thức trong việc tiết kiệm tiền mỗi tháng. Nhưng không phải ai cũng vượt qua cám dỗ chi tiêu để hoàn thành kế hoạch này một cách xuất sắc.  

Cách tốt nhất, khi nhận lương hãy trích một phần vào tài khoản tiết kiệm tự động. Bạn nên mở tài khoản này cùng ngân hàng bạn nhận lương để đảm bảo thuận tiện. 

Tiết kiệm trước khi chi tiêu là cách giúp bạn duy trì thói quen tiết kiệm đều đặn hàng tháng. Đảm bảo kế hoạch chi tiêu và tiết kiệm luôn trong tầm kiểm soát. Góp phần hoàn thành những mục tiêu tài chính như: kết hôn, mua nhà, mua xe, trả nợ…một cách nhanh nhất. Đó chính là một trong những cách quản lý tiền bạc thông minh. 

8. Giảm hóa đơn định kỳ hàng tháng 

Đây là một trong những cách quản lý tiền bạc mà bạn không nên bỏ qua. Những hóa đơn định kỳ hàng tháng có thể là hóa đơn điện nước, mạng internet, điện thoại di động… 

Có thể đây là những chi phí không quá nhiều trong ngân sách chi tiêu hàng tháng của bạn. Nhưng nếu tiết kiệm từ những khoản nhỏ nhặt này, khi cộng dồn cả năm bạn sẽ có một khoản tiết kiệm không hề nhỏ. 

Chẳng hạn, chi phí hóa đơn điện nước của bạn là 600.000 đồng/ tháng. Bạn có thể tiết kiệm bằng cách hạn chế sử dụng khi không cần thiết. Tắt bớt các thiết bị chiếu sáng khi không sử dụng hay đi ra ngoài. 

Hay hóa đơn tiền cước điện thoại di động. Nếu có thể hãy đăng ký sử dụng các gói dịch vụ dành cho thuê bao trả trước, trả sau, liên lạc nội mạng để tiết kiệm chi phí. 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Tiết kiệm chi tiêu từ hóa đơn hàng tháng

9. Gia tăng thu nhập 

Gia tăng thu nhập là cách nhanh nhất để bạn cải thiện tình hình tài chính hiện tại. Tìm kiếm những công việc làm thêm ngoài giờ là ý tưởng bạn hoàn toàn có thể thực hiện.  

Những công việc bạn có thể tham khảo như: gia sư, cộng tác viên viết bài, bán hàng online, bán hàng, kinh doanh, giao hàng, làm đồ handmade…

Tùy thuộc vào khả năng và sở trường của mỗi cá nhân mà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Nếu bạn có năng khiếu giảng dạy, có thể lựa chọn công việc làm gia sư cho các em nhỏ. Hay có khả năng viết lách tốt, làm cộng tác viên cho các báo, trang web… Hoặc bán hàng online trên các trang facebook, zalo, instagram…

Tuy nhiên, bạn cần cân đối thời gian làm việc và đảm bảo sức khỏe để không ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại.

10. Tạo thói quen mua sắm 24h – Cách quản lý tiền bạc thông minh

Việc chi tiêu, mua sắm ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình tài chính của mỗi cá nhân. Do đó, nếu không xây dựng kế hoạch cụ thể và rõ ràng có thể bạn sẽ gặp những rắc rối. 

Thiết lập ngân sách và áp dụng nguyên tắc chi tiêu 24h sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng này. Đây là cách quản lý tiền bạc hiệu quả mà bạn không nên bỏ qua. 

Khi bạn có nhu cầu chi tiêu hay mua sắm, nhưng đó là những khoản chi không nằm trong ngân sách hay chính xác hơn là khoản chi tiêu tự phát, nhất thời. 

Cách quản lý tiền bạc hiệu quả
Ảnh minh họa – Áp dụng quy tắc 24h trước khi quyết định mua sắm

Trước khi quyết định chi trả cho nhu cầu nào đó, bạn nên chờ đợi 24h. Trong khoảng thời gian này, bạn có thể cân nhắc và đưa ra lựa chọn nên thanh toán hay không. 

Khi có khoảng thời gian để bạn tính toán và em xét, sẽ giúp bạn kiểm soát nhu cầu chi tiêu bốc đồng. Kế hoạch chi tiêu được đảm bảo và cân đối. 

Hãy xem xét đến khả năng sử dụng, mức độ cần thiết của món đồ mà bạn muốn mua sắm.

Chẳng hạn, một chiếc váy mới sẽ giúp bạn nổi bật và xinh đẹp hơn. Nhưng trong tủ vẫn còn hàng ngàn những chiếc váy đã mua mà bạn mới sử dụng được 1 – 2 lần, thậm chí là chưa dùng đến. Khi đó, lựa chọn từ bỏ mua sắm là điều mà bạn nên làm. 

11. Tìm kiếm sự giúp đỡ

Nếu bạn gặp nhiều vấn đề trong việc chi tiêu, cũng như chưa biết cách quản lý tài chính cá nhân. Tốt hơn hết, hãy tìm đến những chuyên gia tài chính hoặc người thân, bạn bè để có lời khuyên.

Hãy thẳng thắn và trao đổi rõ ràng về tình trạng tài chính hiện tại của bạn. Bỏ qua sự xấu hổ, ngượng ngùng.

Khi bạn dám đối điện với những vấn đề mà bản thân đang gặp phải. Thì đó chính là cách duy nhất để bạn giải quyết và mọi người mới có thể giúp đỡ bạn.

Nếu như chi trả cho nhu cầu này, có thể sẽ ảnh hưởng đến ngân sách chi tiêu tháng. Bạn cần cân nhắc giữa việc nên chi tiêu hay không. 

Ảnh minh họa – Tìm kiếm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè

12. Cam kết thay đổi lối sống 

Thay đổi lối sống, chi tiêu hợp lý và khoa học là cách tốt nhất để bạn cải thiện tình hình tài chính. Nhờ đó, những mục tiêu tài chính tương lai được hiện thực hóa một cách dễ dàng. 

Tuy nhiên, việc thay đổi lối sống chi tiêu tiết kiệm không phải là điều dễ dàng với nhiều cá nhân. Điều gây trở ngại lớn nhất đó đó là những cảm xúc, bạn sẽ cảm thấy khó chịu, áp lực khi các khoản chi tiêu không được thoải mái như trước. 

Do đó, vượt qua rào cản cảm xúc là điều mà không phải ai cũng vượt qua được. Nếu bạn đón nhận nó một cách thoải mái thì không có gì là khó khăn.

Và ngược lại, khi bạn thấy mệt mỏi, áp lực vì phải thắt chặt chi tiêu thì có lẽ bạn sẽ không thể thực hiện những mục tiêu to lớn hơn. 

Dưới đây là một vài cách giúp bạn tiết kiệm tiền, thắt chặt chi tiêu, giảm bớt áp lực: 

 • Nấu ăn tại nhà 
 • Xem phim tại nhà thay vì ra rạp chiếu 
 • Lập danh sách những khoản chi cần thiết trước khi đi mua sắm 
 • Sử dụng xe đạp, xe buýt thay vì xe máy
 • Tự dọn dẹp nhà cửa thay vì thuê mướn 

Hãy nghiêm túc với những kế hoạch đã đặt ra, không nên để cảm xúc chi phối quá nhiều.

Có thể thời gian đầu sẽ đem lại những khó khăn, nhưng khi bạn vượt qua giai đoạn này. Bạn sẽ thấy mọi thứ dễ dàng và việc quản lý tài chính không đáng sợ như bạn đã nghĩ. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây