5 yếu tố cần xem xét khi quyết định mua xe mới

0
3151

Xe hơi là một tài sản có giá trị tương đối lớn. Do đó, cần có suy nghĩ kỹ lưỡng về tài chính bản thân trước khi quyết định mua xe.

5 yếu tố cần xem xét khi quyết định mua xe mới

1. Thu nhập

Yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua xe của bạn là thu nhập hàng tháng. Đặc biệt, nếu bạn muốn mua một chiếc xe mới.

Một chiếc ô tô thường có giá từ vài trăm đến vài tỷ đồng. Do đó, nếu không đảm bảo về nguồn thu nhập, tình hình tài chính của bạn chắc chắn sẽ gặp khó khăn.

Nếu chọn mua xe theo hình thức trả góp, bạn nên thanh toán một khoản tiền đủ lớn trong khả năng để giảm thiểu các khoản thanh toán hàng tháng. Bạn nên trả ít nhất bằng 20% tổng chi phí của chiếc xe.

Trước khi đi mua xe, hãy suy nghĩ kỹ lưỡng về khoản ngân sách thực tế có thể chi trả cho chiếc xe mỗi tháng. Bao gồm: xăng, phí gửi xe, cả tiền bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ…

Nếu lựa chọn một chiếc xe cũ và không phải trả góp hàng tháng, bạn vẫn cần có một khoản tiền dự phòng cho những sự cố có thể xảy ra.

5 yếu tố cần xem xét khi quyết định mua xe mới
Ảnh minh họa – Cần xem xét ngân sách trước khi mua xe

→ Xem thêm: Nếu đang nhen nhóm ý định mua ô tô, bạn nên đọc bài viết này

2. Điểm tín dụng

Việc thiết lập số điểm tín dụng vững chắc có ý nghĩa rất quan trọng đối với ngân sách mua xe của bạn. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến lãi suất. Lãi suất tốt giúp tiết kiệm một khoản chi phí không nhỏ.

Nếu không có bất kỳ điểm tín dụng nào, hãy cẩn trọng. Nhân viên bán hàng có thể sẽ cố gắng giới thiệu cho bạn những gói cho vay tài chính dài hơn. Điều này sẽ tác động tiêu cực đến tài chính trong tương lai của bạn.

→ Xem thêm: Tại sao việc trả hết nợ tín dụng lại gây ra những hệ quả xấu?

3. Phương án tài chính khi mua xe

Nếu không thể thanh toán toàn bộ giá trị của chiếc xe, cần tính toán đến một vài phương án khác nhau. Sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn có một khoản vay phù hợp với điều kiện tài chính của mình.

Nên so sánh lãi suất ngân hàng hoặc thẻ tín dụng với những người cho vay khác để lựa chọn phương án tốt nhất.

Nếu bạn có ít hoặc không có điểm tín dụng, hãy mua xe khi số điểm đó tăng lên để được hưởng mức lãi suất thấp hơn. Khả năng chi trả của bạn sẽ thoải mái hơn về mặt dài hạn.

→ Xem thêm: Cam kết chưa đến 10 năm sẽ mua nhà tậu xe chỉ cần áp dụng các mẹo tiết kiệm sau đây

4. Tìm hiểu kỹ sản phẩm

Khi mua ô tô, việc tìm hiểu về những đặc điểm của chiếc xe là vô cùng cần thiết. Thay vì đề cao sự thời trang hay thương hiệu, hãy quan tâm đến tính thực tiễn của nó.

Cần ưu tiên đến những lợi ích có được từ chiếc xe. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm tiền mua chiếc xe, cũng như các chi phí sở hữu khác như: bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa, nhiên liệu…

Bên cạnh đó, hãy chú ý đến những dòng xe có nhiều đánh giá tốt về độ tin cậy, an toàn. Có thể tham khảo các thông tin trên các kênh như Edmunds.com, Kelley Blue Book, JD Power và Consumer Reports…

Ngoài ra, cần so sánh giá giữa nhiều đại lý khác nhau để đảm bảo có thể lựa chọn một địa chỉ mua bán phù hợp.

5 yếu tố cần xem xét khi quyết định mua xe mới
Ảnh minh họa – Cần quan tâm đến tính thực tiễn của chiếc xe

5. Tỷ lệ bảo hiểm

Nên tham khảo ý kiến của người thân hoặc tìm kiếm trên Internet để so sánh giá bảo hiểm xe hơi cho từng phương án. Đó là chìa khóa để tiết kiệm chi phí bảo hiểm hàng tháng của bạn.

Ngoài bảo hiểm trách nhiệm, cần có bảo hiểm đầy đủ cho chiếc xe trong suốt quá trình thanh toán theo các chính sách về tín dụng.

Để có được báo giá bảo hiểm ô tô chính xác nhất, cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin như sau:

  • Năm sản xuất và model của chiếc xe đang cần được báo giá
  • Số an sinh xã hội nhằm giúp các công ty bảo hiểm xác định được điểm số bảo hiểm dựa trên tín dụng của bạn
  • Hồ sơ lái xe và lịch sử bảo hiểm của bạn (nếu có)
  • Độ tuổi
  • Mục đích mua xe: để kinh doanh, đi lại…
  • Tính năng an toàn trên mỗi chiếc xe nhằm tạo cơ sở giúp bạn giảm giá
  • Số nhận dạng xe
  • Nơi bạn sẽ để xe (thường là địa chỉ nhà của bạn)

Trước khi quyết định mua xe, cần xem xét kỹ lưỡng nhiều vấn đề nhằm để đảm bảo phù hợp với khả năng tài chính của bản thân. Đừng vội vàng mua một chiếc ô tô mới nếu chưa chuẩn bị một kế hoạch cụ thể.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây