Tiết kiệm 5 triệu đồng/tháng, nên mua ô tô thế nào cho phù hợp?

0
3801

Chỉ tiết kiệm được 5 triệu đồng/tháng, liệu có mua được xe ô tô và phải mất trong bao lâu? Câu trả lời sẽ được bật mí cùng những thông tin hữu ích dưới đây.  

Tiết kiệm 5 triệu đồng/tháng, nên mua ô tô thế nào cho phù hợp?

→ Xem thêm: 5 yếu tố cần xem xét khi quyết định mua xe mới

Lập kế hoạch tiết kiệm

Trong trường hợp chưa có tiền tích trữ sẵn, bạn phải tốn một thời gian khá dài để thực hiện kế hoạch sở hữu một chiếc xe ô tô. Và đặc biệt khi con số tiết kiệm không tăng lên, mỗi năm số tiền dành dụm là 100 triệu đồng. Sau 4 năm, số tiền tiết kiệm được là 400 triệu. Đủ để mua các dòng ô tô giá rẻ trên thị trường.

Tuy nhiên, có thể rút ngắn thời gian hoàn thành dự định sớm hơn bằng cách lập kế hoạch chi tiêu hợp lý để gia tăng thêm tiết kiệm. Đồng thời, có thể tìm kiếm công việc làm thêm, ngoài giờ để có mức thu nhập cao hơn.

Nhưng, theo các chuyên gia tài chính, bạn chỉ nên tiết kiệm tối đa 30-40% tổng thu nhập. Đây là con số lý tưởng, đảm bảo cuộc sống hàng ngày được thoải mái và việc tiết kiệm cũng trở nên dễ dàng hơn.

Đừng vì tiết kiệm mà thắt chặt chi tiêu quá mức. Tuyệt đối không để cuộc sống của bản thân trong tình trạng thiếu thốn, áp lực và mệt mỏi.

Mua xe nào?

Một câu hỏi luôn được đề cập đến, mua loại xe nào để phù hợp với túi tiền đồng thời giá trị sử dụng được lâu?

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều dòng xe để bạn lựa chọn. Điều này sẽ phụ thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Nên cân nhắc về giá cả, mục đích, thời gian sử dụng,…

Nếu bạn tích lũy được khoảng 400 triệu, có thể tham khảo một số dòng xe phù hợp với túi tiền hiện tại như: Chevrolet Spark có giá khoảng  269 triệu đồng, xe KIA Morning với giá niêm yết từ 290 đến 390 triệu đồng, xe Hyundai Grand i10 từ 330 đến 405 triệu đồng. Hay dòng xe nhập khẩu Nhật Suzuki Celerio mức giá niêm yết 359 triệu đồng.

Tuy nhiên, đây chỉ là mức giá niêm yết trên thị trường. Để lăn bánh, bạn cần bỏ thêm một số chi phí cũng như nhiều thủ tục khác như: thuế trước bạ, phí đăng kiểm và bảo hiểm hay phụ kiện lắp thêm. Những khoản này sẽ tùy thuộc vào giá trị của chiếc xe.

Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng trước khi có lựa chọn quyết định. Nếu có thể hãy tham khảo ý kiến của người thân, bạn bè để nhận lời khuyên và có quyết định chính xác nhất.

Tiết kiệm 5 triệu đồng/tháng, nên mua ô tô thế nào cho phù hợp?
Ảnh minh họa- Lựa chọn dòng xe phù hợp với túi tiền của mình  

→ Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm chi phí “nuôi” xe ô tô?

Các loại thuế phí khi mua xe

Ngoài chi phí về giá niêm yết tại các hãng, để xe lăn bánh, các chủ xe phải nộp các khoản thuế phí bao gồm:

Các loại thuế:

  • Thuế nhập khẩu (đối với các dòng xe nhập khẩu): thuế nhập khẩu 0% đối với các nước ASEAN, và 70% đối với các nước ngoài khu vực.
  • Thuế tiêu thụ đặc biệt : 35 – 60% tùy thuộc dung tích xi lanh.
  • Thuế giá trị gia tăng: 10% của giá sau thuế tiêu thụ đặc biệt.

Thông thường giá bán tại Việt Nam của các đại lý đã bao gồm thuế, người mua chỉ cần trả thêm phí:

  • Phí trước bạ: 10 – 15% tùy thuộc vào tỉnh, thành phố nơi bạn đang sống.
  • Phí cấp biển số: 2 – 20 triệu đồng.
  • Phí đăng kiểm, phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật, phí sử dụng đường bộ, phí bảo hiểm TNDS bắt buộc, phí xăng dầu, phí thử nghiệm khí thải, phí thử nghiệm mức tiêu thụ nhiên liệu, phí cấp giấy chứng nhận dán nhãn năng lượng : Khoảng 10 triệu đồng.

Chẳng hạn với hãng xe KIA Morning thương hiệu Hàn Quốc giá niêm yết tại các đại lý Việt Nam là 320 triệu đồng. Phí trước bạ khoảng 32 triệu đồng, các loại phí khác khoảng 15 triệu đồng. Như vậy, giá xe lăn bánh khoảng 367 triệu đồng.

Mua xe ô tô cũ

Bạn có thể cân nhắc mua xe ô tô cũ trên thị trường, đây là ý tưởng không tồi. Nó giúp bạn sở hữu dòng xe có phân khúc cao hơn với túi tiền mình đang có. Nhưng có thể sẽ gây rắc rối trong việc sử dụng và bảo dưỡng.

Bạn cần tốn chi phí hơn cho những hỏng hóc của xe. Thông thường nó sẽ tốn hơn khoảng 20 – 50% chi phí so với giá trị xe mới.

Giả sử sau 4 năm, số tiền tiết kiệm được không tăng lên và giá xe ô tô có giảm xuống bạn nên cân nhắc quyết định mua ô tô. Vì đó là số tiền quá sức với thu nhập của bạn, đồng thời nó là tiêu sản.

Ngoài việc mua xe, cần có một khoản tiền để chi trả hàng tháng: tiền xăng, bảo dưỡng, sửa chữa, đỗ xe, gửi xe,… Vì vậy mà có khá nhiều chi phí phát sinh cũng như chi phí để nuôi nó hàng tháng.

Một trong những cách giúp bạn có thêm thu nhập đó là mở dịch vụ cho thuê xe. Cho thuê theo giờ, ngày. Bạn sẽ thu được một khoản phí kha khá, bù cho khoản chi phí hàng tháng để nuôi nó.

Hãy cân nhắc và tìm hiểu kỹ càng trước khi quyết định mua ô tô. Nên dự tính mức thu nhập trong tương lai của bản thân để đảm bảo việc sở hữu một chiếc xe sẽ không vượt ngoài tầm kiểm soát.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây