Tại sao cha mẹ nên mua bảo hiểm cho con?

0
1333
mua bảo hiểm cho con

Có nên mua bảo hiểm cho con hay không? Bảo hiểm đem lại những lợi ích gì? Đâu là gói bảo hiểm tốt nhất cho con? Là những câu hỏi khiến các bậc phụ huynh luôn đau đầu khi đứng trước nhiều sự lựa chọn.

→ Xem thêm: 7 gói bảo hiểm nên sử dụng để tránh rủi ro trong cuộc sống

1. Lợi ích khi mua bảo hiểm cho con

Việc mua bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích cho trẻ. Từ việc bảo vệ sức khỏe đến xây dựng hành trang tương lai cho con. Áp lực về tài chính của bạn sẽ được san sẻ nếu không may có rủi ro xảy ra đối với trẻ.

Mỗi loại hình bảo hiểm sẽ đem lại những lợi ích riêng cho trẻ như giáo dục, chăm sóc sức khỏe,… Vì vậy, tùy thuộc vào nhu cầu và định hướng cho con, phụ huynh có thể lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp.

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch mua các gói bảo hiểm cá nhân

2. Một số nhược điểm

Bên cạnh những lợi ích hấp dẫn, việc mua bảo hiểm cho con vẫn tồn tại một số hạn chế nhỏ.

Một số loại bảo hiểm có hình thức khá giống gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng lãi suất thấp hơn. Bên cạnh đó, thời hạn đóng bảo hiểm khá dài, không thể linh động rút tiền. Các thủ tục khá phức tạp, khiến nhiều người e ngại.

mua bảo hiểm cho con
Ảnh minh họa – Một số loại bảo hiểm có thủ tục phức tạp, nhiều người e ngại

3. Các gói bảo hiểm cho con

Trước khi quyết định mua bảo hiểm cho con, cha mẹ cần lưu ý những điều sau:

  • Lựa chọn gói bảo hiểm phù hợp với trẻ dựa vào nhu cầu được bảo vệ hay đầu tư tài chính.
  • Chọn hình thức người mua bảo hiểm được phép tham gia bảo hiểm. Nếu có vấn đề xảy ra với người chi trả, người thụ hưởng vẫn được đảm bảo quyền lợi.
  • Mục đích chính của bảo hiểm là bảo vệ rủi ro. Vì vậy, cần chú ý việc đảm bảo những dự định trong tương lai thay vì đặt nặng vấn đề lời – lỗ.
  • Đảm bảo bản thân và gia đình có đủ năng lực tài chính ổn định và lâu dài để tránh mất đi hoàn toàn chi phí đã đóng hoặc nhận lại với số tiền quá ít.
  • Chọn công ty uy tín và có gói bảo hiểm thích hợp.
  • Chỉ đóng phí cho công ty bảo hiểm khi đã ký kết hợp đồng.

Bảo hiểm y tế

Bảo hiểm y tế là sản phẩm bảo hiểm nhằm mục đích chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Bảo hiểm y tế do nhà nước cung cấp, không nhằm mục đích lợi nhuận. Mà là một chính sách xã hội. 

Trẻ em từ 1 – 6 tuổi được hưởng chế độ bảo hiểm y tế miễn phí với quyền lợi 100% chi phí khám, chữa bệnh trong danh mục quy định của Nhà nước. 

Trẻ em từ 6 tuổi trở lên phải mua bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Tuy nhiên, khi bé đi học sẽ được mua bảo hiểm y tế từ cơ sở giáo dục. Đồng thời được Nhà nước hỗ trợ tối đa 30% mức phí. Nhưng mức chi trả là từ 80 – 100% tùy thuộc vào nhóm đối tượng và tuyến bệnh viện.

mua bảo hiểm cho con
Ảnh minh họa – Trẻ dưới 6 tuổi được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh từ bảo hiểm y tế

Bảo hiểm sức khỏe

Đây là loại bảo hiểm rất cần thiết mà bố mẹ nên chuẩn bị cho con càng sớm càng tốt. Bởi trẻ em dễ gặp rủi ro bệnh tật do sức đề kháng yếu và hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện 

Mua bảo hiểm giúp bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Đồng thời, giảm bớt gánh nặng tiền bạc cho cha mẹ nếu con phải thăm khám thường xuyên. 

Hãy tìm hiểu và lựa chọn loại bảo hiểm sức khỏe phù hợp với nhu cầu và điều kiện của gia đình. Tuy nhiên, cần chú ý đến các quyền lợi quan trọng như: nằm viện; phẫu thuật; khám, điều trị trước và sau khi nhập viện. Thậm chí là quyền lợi liên quan đến tử vong do bệnh tật, tai nạn.

Phụ huynh nên chọn gói bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của con, thay vì các gói cao cấp với những quyền lợi bị lãng phí do không dùng tới.

Trên thị trường hiện nay, có 2 loại bảo hiểm sức khỏe:

  • Sản phẩm bảo hiểm sức khỏe của công ty bảo hiểm phi nhân thọ cung cấp.
  • Sản phẩm bổ trợ chăm sóc sức khỏe của công ty bảo hiểm nhân thọ cung cấp.

Cả hai đều có đặc điểm tương tự nhau như: thời hạn bảo hiểm 1 năm, đóng phí 1 lần,… Ưu điểm lớn nhất của bảo hiểm sức khỏe là bạn có thể lựa chọn bảo lãnh viện phí tại các bệnh viện lớn. 

Các gói bảo hiểm thường có chi phí dao động từ 1.000.000 đồng/năm đến 10.000.000 đồng/năm. Mức bồi thường khoảng 100 triệu đồng/năm đến 1 tỷ đồng/năm.

Một số gói bảo hiểm sức khỏe mà bạn có thể lựa chọn cho bé như: Bảo hiểm sức khỏe toàn diện PVI, Bảo hiểm sức khỏe phổ thông Liberty Medicare,…

Bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ là loại bảo hiểm dài hạn, phải đóng hàng năm tới khi con đến tuổi trưởng thành. 

Bảo hiểm nhân thọ vừa bảo vệ, vừa tiết kiệm quỹ học vấn cho con. Trẻ sẽ nhận được điều kiện chăm sóc tốt nhất về giáo dục, sức khỏe, phát triển cả thể chất và tinh thần.

Số tiền phí bảo hiểm trong thời gian đóng giống như một khoản tiết kiệm có lãi. Và sẽ được quyết toán lấy về sau khi hết thời hạn bảo hiểm. Phí bảo hiểm có thể đóng theo tháng, quý hoặc năm tùy vào điều kiện tài chính và lựa chọn của người tham gia.

Trong thời gian được bảo hiểm, nếu không may xảy ra rủi ro, trẻ sẽ được công ty bảo hiểm trả quyền lợi theo cam kết trong hợp đồng.

Các gói bảo hiểm nhân thọ được nhiều cha mẹ lựa chọn như Phú – Đăng Khoa Thành Tài Prudential, Quà tặng con yêu ManuLife, An tâm hưng thịnh Dai – ichi,…

mua bảo hiểm cho con
Ảnh minh họa – Phí bảo hiểm đóng theo tháng, quý hoặc năm tùy điều kiện kinh tế của gia đình

→ Xem thêm: Tại sao nên mua bảo hiểm nhân thọ khi còn trẻ?

Bảo hiểm giáo dục

Là hình thức tích lũy để chi trả những khoản học phí cho con trong tương lai. Thời hạn hợp đồng có thể kéo dài từ 8 – 22 năm hoặc 12 – 22 năm tùy theo hình thức nhận tiền đáo hạn một lần hay nhận định kỳ.

Do đó, các bậc phụ huynh cần xác định rõ khả năng và nhu cầu, tham gia càng sớm, thời gian được bảo vệ càng dài. Nên lựa chọn những công ty bảo hiểm uy tín, có lộ trình đóng phí cụ thể và yêu cầu được tư vấn rõ ràng, chi tiết. 

Chọn được sản phẩm bảo hiểm giáo dục phù hợp đồng nghĩa với việc tương lai học vấn của con bạn sẽ luôn được đảm bảo.

Bảo hiểm tai nạn con người

Cha mẹ có thể tham gia bảo hiểm tai nạn con người cho bé ngay từ 1 tuổi trở lên. Loại hình bảo hiểm này sẽ hỗ trợ chi phí điều trị trong trường hợp bị tổn thương thân thể do tai nạn.

Mức phí bảo hiểm được tính dựa trên tỷ lệ quy định nhân với số tiền bảo hiểm mà khách hàng mong muốn. Số tiền bảo hiểm từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng. Tính ra phí bảo hiểm chỉ khoảng mấy chục hoặc mấy trăm nghìn đồng/năm/hợp đồng. 

Một số công ty bảo hiểm phi nhân thọ quy định con phải mua kèm bố hoặc mẹ đến một độ tuổi nào đó mới có thể mua độc lập. Thời hạn bảo hiểm có thể tùy chọn ngắn hạn từ 3 – 9 tháng hoặc dài hạn từ 12 – 48 tháng. 

Bảo hiểm du lịch

Nếu gia đình bạn thường xuyên đi du lịch, hãy cân nhắc việc mua bảo hiểm du lịch cho các thành viên trong gia đình. Nếu không may trong chuyến đi xảy ra các sự cố như tai nạn, bị hủy chuyến đi, mất hành lý, lạc mất trẻ, mất giấy tờ,… công ty bảo hiểm sẽ bồi thường cho bạn đầy đủ như thỏa thuận trong hợp đồng. 

Bạn có thể lựa chọn bảo hiểm du lịch của các hãng như VNI, Bảo Việt, AIG,…

du lịch
Ảnh minh họa – Nên mua bảo hiểm cho cả gia đình khi đi du lịch

4. Nên chọn gói bảo hiểm nào cho con?

Thị trường bảo hiểm hiện nay ngày càng đa dạng, đáp ứng mọi nhu cầu của khách hàng. Dựa vào nhu cầu, định hướng tương lai, điều kiện tài chính,… cha mẹ sẽ có những lựa chọn phù hợp cho con yêu của mình.

Mỗi loại bảo hiểm đều có những ưu, nhược điểm riêng. Vì vậy, bên cạnh khả năng tài chính, bạn nên mua bảo hiểm tùy theo mục đích mà mình mong muốn.

Bạn có thể nhờ tới sự hỗ trợ, tư vấn từ các công ty bảo hiểm uy tín để tìm ra gói bảo hiểm phù hợp cho con mình.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây