5 cách để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần

0
2688

Nợ luôn là một vấn đề khiến mọi người đau đầu. Làm thế nào thanh toán các khoản nợ nhanh chóng mà không ảnh hưởng đến chi phí sinh hoạt?

5 cách để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần

1. Gom nợ

Tất cả các khoản nợ của bạn sẽ được tổng hợp thành một khoản nợ duy nhất đối với công ty tài chính. Sau đó bạn chỉ nợ tiền và thanh toán định kỳ cho công ty đó.

Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ này nhưng phải hết sức thận trọng. Bởi họ sẽ kiếm được những khoản hoa hồng lớn nhờ gom nợ giúp bạn.

Việc sử dụng dịch vụ này có thể khiến bạn chủ quan, chi tiêu vượt quá khả năng. Dẫn đến tình trạng vỡ nợ.

5 cách để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần
Ảnh minh họa – Nên cân nhắc việc gom nợ với các công ty tài chính

→ Xem thêm: 7 bước giúp thoát nợ và đạt tự do tài chính

2. Phương pháp tuyết lở

Đây là phương pháp được đề xuất bởi tác giả dòng sách tài chính Dave Ramsey. Theo đó, hãy lập danh sách tất cả các khoản nợ và thanh toán những khoản nhỏ nhất trước.

Điều này tạo cho bạn động lực để xóa bớt những khoản nợ nhỏ khỏi danh sách. Sau đó, tiếp tục thanh toán những khoản lớn hơn.

Có thể cân nhắc việc thanh toán khoản nợ có lãi suất cao nhất trước. Nếu thẻ tín dụng của bạn có mức phí 18%, 23%, và thậm chí 30%, Hãy thanh toán khoản nợ thẻ tín dụng có mức phí lãi vay cao nhất trước.

Mọi người thường khuyên trả mỗi thứ một ít, trả những khoản tối thiểu cho chúng nếu muốn duy trì tình trạng nợ tốt.

3. Tiết kiệm tiền

Chiến lược đầu tiên để thoát khỏi nợ nần chính là tiết kiệm tiền. Theo chia sẻ của George Clason, hãy trả tiền cho bản thân trước bằng cách tiết kiệm ít nhất 10% tổng số thu nhập hàng tháng.

Tuy nhiên, nếu đang ngập trong nợ nần, hãy bắt đầu với số tiền tiết kiệm nhỏ hơn, theo cách dưới đây:

Giả sử, bạn đang nợ nần chồng chất, hãy bắt đầu tiết kiệm 1% và sống dựa vào 99% thu nhập của mình. Hãy trích giữ 1% thu nhập vào đầu tháng, bạn vẫn sẽ sống khá thoải mái với số tiền còn lại.

Tháng thứ hai, hãy tiết kiệm 2%; tháng thứ ba, tiết kiệm 3%. Cứ thế sau một năm, bạn có thể đẩy tỷ lệ tiết kiệm lên mức 12%.

Nhờ đó, chi tiêu sinh hoạt cũng được cắt giảm đáng kể, tránh lãng phí.

5 cách để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần
Ảnh minh họa – Tiết kiệm tiền để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần

→ Xem thêm: Tiết kiệm chi tiêu với 10 bước đơn giản sau đây

4. Thường xuyên ghi chép chi tiêu

Hãy ghi chép đầy đủ các khoản chi tiêu. Bạn sẽ thấy mình đang tiêu tốn tiền bạc vào một khoản vô bổ nào đó.

Nếu không muốn mất nhiều thời gian làm sổ sách cho việc này, bạn có thể sử dụng ứng dụng Money Lover để thực hiện ngay trên điện thoại của mình.

5 cách để nhanh chóng thoát khỏi nợ nần
Ghi chép và theo dõi thu chi trên Money Lover

Đây là ứng dụng quản lý tài chính cá nhân giúp bạn nhập và theo dõi các khoản thu chi dễ dàng và nhanh chóng. Từ đó, điều chỉnh kế hoạch chi tiêu của mình sao cho hợp lý, đảm bảo hoàn thành các mục tiêu tài chính.

5. Sử dụng thẻ tín dụng hợp lý

Nếu cảm thấy bất tiền khi phải mang nhiều tiền mặt, nên dùng thẻ tín dụng cộng thêm một thẻ ghi nợ. Hãy thanh toán mọi khoản nợ mỗi tháng, tránh để tích tụ.

Nếu không đủ khả năng thanh toán toàn bộ khi đến hạn, bạn phải thanh toán mức tối thiểu. Mức thanh toán tối thiểu thường là 5% tổng số dư nợ.

Nếu không thể thanh toán mức tối thiểu này đúng hạn, bạn sẽ bị phạt phí trả chậm. Biểu phí phạt cho việc chậm thanh toán dao động từ 3 – 6% số tiền thanh toán tối thiểu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây