8 điều cần tìm hiểu trước khi quyết định xuống tiền mua chung cư?

0
1296

Dành dụm 5-7 năm mới đủ tiền mua chung cư. Tuy nhiên, tổ ấm của bạn lại xuống cấp ngay sau khi bàn giao. Do bạn không nghiên cứu trước 8 kinh nghiệm này.

1. Năng lực chủ đầu tư dự án và nhà thầu xây dựng

Uy tín của chủ đầu tư là điều đầu tiên bạn cần phải quan tâm. Nếu các nhà đầu tư đã có uy tín thì gần như các lưu ý phía sau đã đỡ lo lắng được phần nào. Nếu chủ đầu tư đã có uy tín trên thị trường thì đương nhiên những điều như tiến độ thi công, chất lượng chung cư, các tiện ích…cũng theo đó được an tâm hơn.

Tốt nhất là bạn nên tham khảo những chủ đầu tư đã từng có dự án đi vào hoạt động và đã chứng minh được chất lượng của các khu chung cư đó. Hiện tại năng lực và uy tín các chủ đầu tư đã được xếp hạng và đánh giá mà Vietnam Report công bố qua các năm. Các đánh giá năng lực dựa trên khả năng tài chính, mức độ hài lòng của người dân khi sử dụng dịch vụ, số các dự án triển khai và một số các yếu tố khác.

Theo Vietnam Report, Top 10 chủ đầu tư bất động sản uy tín năm 2018 xếp hạng:

 1. Công ty CP Tập đoàn Vingroup
 2. Công ty CP Tập đoàn đầu tư địa ốc NOVA (Novaland)
 3. Công ty CP dịch vụ và xây dựng địa ốc Đất Xanh (Đất Xanh Group)
 4. Công ty CP Đầu tư Nam Long (Nam Long)
 5. Công ty CP Đầu tư và kinh doanh nhà Khang Điền (Khang Điền)
 6. Công ty CP Tập đoàn C.E.O (CEO Group)
 7. Công ty CP Địa ốc Sài Gòn thương tín (TTC Land)
 8. Công ty CP tập đoàn Hà Đô (Hà Đô Group)
 9. Công ty CP Him Lam (Him Lam)
 10. Công ty THHH Hòa Bình (Hòa Bình Group).

8 điều cần tìm hiểu trước khi quyết định xuống tiền mua chung cư?

2. Tiến độ thi công, thời hạn bàn giao nhà

Theo dõi tiến độ thi công để bạn chủ động trong việc kiểm soát dòng tiền để đóng cho các đợt dự án. Đa số các dự án được chia thành nhiều đợt đóng tiền khác nhau, nếu không chú ý bạn có thể gặp phải vấn đề khó khăn khi xoay sở tiền.

Mặt khác có một số dự án yêu cầu người mua đóng tiền sớm hơn so với quy định của nhà nước, các hệ số lãi suất của số tiền chưa thành toán cũng khiến các bạn khó khăn, có thể dẫn đến mất khả năng thanh toán. Vì vậy các bạn cần theo dõi sát sao tiến độ thi công để tránh rơi vào các trường hợp đáng tiếc.

3. Các vấn đề liên quan đến tài chính, các loại phí

Tính toán kỹ khả năng chi trả so với giá căn nhà. Xem xét việc nên mua trả góp, vay ngân hàng hay huy động vốn từ người thân? So sánh lãi suất và thời hạn vay. Thông thường nên có một khoảng tích lũy ít nhất bằng 50% giá của căn nhà. Số tiền chi trả mỗi tháng không được quá 50% thu nhập.

Bạn cần hiểu rõ các loại phí và các loại phí này phải rất minh bạch. Nhiều người mua nhà không quan tâm tới vì các loại phí này nhỏ nhặt và không đi theo nhóm. Tính riêng thì không nhiều, nhưng khi gộp chung lại sẽ là một khoản khiến bạn phải suy nghĩ.

Các loại phí như: Phí quản lý chung cư, phí giữ xe, phí thu nhặt rác thải, phí sinh hoạt với các tài sản chung và tiện ích công cộng, các phí điện nước, mạng, … Thông thường các phí này được tính theo mét vuông của căn hộ bạn có ý định mua.

4. Cần phải nắm rõ thông tin về dự án

Các bạn phải nhìn tận mắt giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, trong đó nhất định phải có ngành nghề kinh doanh là bất động sản, xem sổ đỏ cả khu đất để đối chiếu diện tích và mục đích sử dụng, xem giấy phép xây dựng,… Các thông tin này bạn có quyền yêu cầu chủ đầu tư cung cấp đầy đủ thông tin.

8 lưu ý cần tìm hiểu trước khi mua chung cư
Bạn cần hiểu rõ các loại phí và minh bạch tất cả các thông tin cần thiết

5. Quan sát thực tế (nếu có thể) xem có đúng với bản thiết kế trong dự án hay không

Đối chiếu thông tin với các cơ quan Nhà nước: Nhờ các thông tin của chủ đầu tư cung cấp, bạn có thể đối chiếu thông tin với Sở tài nguyên, Sở xây dựng, cơ quan chuyên ngành là Bộ xây dựng, Sở xây dựng.

Cụ thể dự án chung cư có quy mô dưới 500 căn hộ thì sẽ do UBND quận/huyện có văn bản chấp thuận đầu tư. Với các dự án chung cư có quy mô từ 500 – 2500 căn hộ sẽ do UBND, TP trực thuộc TW có văn bản chấp thuận đầu tư. Đối với dự án chung cư có trên 2500 căn hộ sẽ do thủ tướng chỉnh phủ chấp thuận đầu tư.

Trước khi mua nên xác định lại các thông tin xem chủ đầu tư có làm đúng không, đã được phép huy động vốn chưa.

6. Xem rõ hợp đồng mua bán cần lưu ý những điều sau:

 • Người ký hợp đồng phải là người đại diện có thẩm quyền, nếu không là chủ đầu tư thì  đại diện của chủ đầu tư  phải có giấy phép ủy quyền hợp pháp và bạn phải thấy được giấy phép ủy quyền đó.
 • Tiến độ thanh toán luôn đi đôi với tiến độ hoàn thành xây dựng từng phần. Trước khi nhận bàn giao căn hộ, theo quy định bạn chỉ phải đóng tối đa 70% giá trị  hợp đồng. Nhất thiết phải giữ lại 5 – 10% cho đến khi nhận bàn giao nốt sổ hồng.
 • Đồng tiền thanh toán là Việt Nam đồng để đảm bảo tuân thủ các quy định của ngân hàng nhà nước.
 • Mời luật sư tư vấn: Các vấn đề liên quan đến hồ sơ pháp lý và hợp đồng rất rắc rối, bạn nên nhờ luật sư tư vấn hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi.
8 lưu ý cần tìm hiểu trước khi mua chung cư
Nhờ luật sư, người có kinh nghiệm về việc mua bán bất động sản để tư vấn.

7. Môi trường sống và các dịch vụ tiện ích

 • Hướng nhà: ban công và hướng mặt tường tránh hướng Tây và Đông Bắc, sẽ tránh nóng vào mùa hè và tránh lạnh vào mùa đông. Cửa nhà không đối diện của nhà hàng xóm và không đối diện lối đi hay cầu thang máy.
 • Nên chọn chung cư từ tầng 6 đến tầng 15. Vì nếu thấp quá sẽ bị ảnh hưởng bới tiếng ồn, nếu cao quá không khí bị loãng sẽ không tốt cho sức khảo và đi lại bất tiện.
 • Ban công nên hướng ra mặt thoáng, nếu hướng ra hồ hay công viên sẽ làm tăng dưỡng khí.
 • Hệ thống giao thông xung quanh dự án cũng rất quan trọng, tránh vào các tuyến đường tắc, dễ dàng di chuyển đến những vị trí nổi bật trong thành phố.
 • Các dịch vụ tiện ích đi kèm: Các tiện ích như spa, nhà hàng, hồ bơi, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại… sẽ làm gia tăng chất lượng sống. Cũng nên chú ý đến chất lượng thang máy cũng như khu vực bãi để xe.

8. Hệ thống an toàn

Hệ thống phòng cháy chữa chãy bạn cần hết sức để ý các căn chung cư, nhiều vụ cháy chung cư xảy ra hiện nay đã cảnh báo mức độ nghiêm trọng về việc các chủ đầu tư không chú trọng đến hệ thống PCCC này. Bạn cần chú ý về số lượng và chất lượng các bình cứu hỏa, hệ thống báo cháy và thoát nạn… Thêm nữa là camera giám sát, dịch vụ bảo vệ tòa nhà cũng nên xem xét đầy đủ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây