Nợ xấu và những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

0
1465

Nợ xấu và thẻ tín dụng là hai trong nhiều vấn đề về tài chính cá nhân được nhiều người quan tâm đến trong thời gian vừa qua. Vậy nợ xấu là gì? Nó khác với nợ tốt như thế nào?

Nợ xấu và những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Nợ tốt, nợ xấu là gì?

Nợ tốt là khoản nợ có thể tự chi trả cho chính nó. Chẳng hạn như việc mua sản phẩm rồi bán lại. Hoặc đầu tư vào quảng cáo để lôi kéo khách hàng mua sản phẩm của mình. Hoặc đào tạo nhân viên để họ bán được nhiều sản phẩm hơn.

Nợ xấu là khoản chi không được hoàn lại. Chẳng hạn, một đơn vị phải đóng cửa văn phòng chính, vì cần tái cấu trúc doanh nghiệp. Sau đó họ mở một văn phòng to gấp đôi và thiết kế phù hợp hơn với ngành nghề kinh doanh. Họ đã tiêu tốn hàng chục ngàn đô la cho đồ nội thất đẹp và sang trọng.

Đến lúc không cần tới nữa, họ rao bán nhưng không ai muốn mua. Đây chính là nợ xấu. Vì họ không thu lại được xu nào trên giá trị hàng chục ngàn đô la của đống đồ ấy.

Nợ xấu và những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
Ảnh minh họa – Nợ xấu là những khoản chi không thể hoàn lại

→ Xem thêm: Làm thế nào để trả hết nợ nhanh nhất?

Những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng

Nợ xấu tiêu dùng là một trong những hình thức của nợ xấu. Trong đó, sử dụng thẻ tín dụng chính là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Ngành công nghiệp tín dụng sinh lời từ các khoản lãi vay. Các khoản lãi này có thể chiếm từ 18-23% hoặc cao hơn. Bên cạnh đó, còn đủ loại thanh toán ẩn, phí thanh toán chậm,…

Vì vậy, cách duy nhất để sử dụng thẻ tín dụng hợp lý, giảm nợ xấu tiêu dùng chính là thanh toán hàng tháng. Bởi lẽ thẻ tín dụng là khoản nợ có mức phí cao nhất mà bạn có thể có. Đó là một trong những loại nợ cá nhân tồi tệ nhất.

Nợ xấu và những lưu ý khi sử dụng thẻ tín dụng
Ảnh minh họa – Sử dụng thẻ tín dụng dẫn đến nợ xấu

Bất cứ khi nào chuẩn bị ký kết tài chính, hãy dành thời gian mang những tài liệu đó về nhà nghiền ngẫm và rà soát từng chút một. Nếu chưa hiểu chỗ nào, hãy yêu cầu giải thích đầy đủ.

Một số tài liệu được viết nhằm mục đích gây bối rối cho người đọc. Vì vậy, bạn có thể sẽ không hiểu những điều khoản phụ.

Ví dụ, với thẻ tín dụng, tài liệu có thể viết là mức lãi suất 0% trong 6 tháng đầu tiên. Nhưng điều này chỉ xảy ra khi bạn hoàn trả 100% mỗi tháng hoặc nếu có số dư tài khoản 2.000 đô la. Hãy đọc những phần in nhỏ, vì bạn có thể bị mắc bẫy ở đó.

Ngoài ra, cần cẩn thận khi họ gọi điện cho bạn và chào mời các chương trình ưu đãi đặc biệt trên thẻ tín dụng, thuê bao điện thoại… Những chương trình ưu đãi này thường có mức chi phí với khoản hoa hồng 50-80% cho tư vấn viên.

Họ sẽ cố kéo bạn vào những thứ mà bạn không cần như chương trình bảo hiểm mở rộng, gói bảo hành xe hơi mở rộng, thiết bị kỹ thuật như máy tính và điện thoại di động. Những thứ này cực kỳ đắt đỏ và không có giá trị gì với chúng ta cả.

→ Xem thêm: Tại sao việc trả hết nợ tín dụng lại gây ra những hệ quả xấu?

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây