Làm thế nào để có tài chính vững chắc cho con đi du học?

0
933

Chuẩn bị cho con đi du học là một hành trình “dài hơi” và cũng khá tốn kém. Vậy làm thế nào để giảm bớt áp lực này?

Làm thế nào để có tài chính vững chắc cho con đi du học?

→ Xem thêm: Cách thức quản lý tài chính cho du học sinh hiệu quả

Chuẩn bị kế hoạch từ sớm

Hiện nay, các gia đình có xu hướng cho con đi du học từ khá sớm thay vì hoàn thành chương trình phổ thông. Ngoài việc gia đình phải có tiềm lực vững chắc thì chuẩn bị tâm lý cho con cũng là điều vô cùng quan trọng.  

Hầu hết các em ở bậc học phổ thông đều chưa phải sống xa gia đình, chưa tự lập, chưa quen với phương pháp học chủ động ở các nước tiên tiến. Nếu không được chuẩn bị kĩ về tư tưởng sẽ mất khá nhiều thời gian để hòa nhập, thậm chí có thể gặp rủi ro.

→ Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước cần tìm hiểu khi muốn đi du học

Tìm hiểu kĩ các loại chi phí cần thiết

Cha mẹ cần xác định tâm lý rằng, đầu tư cho con đi du học là một cuộc đầu tư đắt đỏ. Nếu không có tiềm lực tài chính cũng như không lường trước được những chi phí phát sinh trong quá trình sống và học tập tại nước bạn, gia đình dễ lâm vào cảnh thiếu thốn và nợ nần.

Hiện nay, các chương trình săn học bổng chỉ chi trả một phần học phí rất nhỏ, ngoài ra mức sinh hoạt phí cũng không hề rẻ.

Kinh nghiệm của những du học sinh đi trước, nên thuê nhà ở chung với người bản xứ vì sẽ được chủ nhà miễn giảm các chi phí điện, nước, internet,… Hay nộp đơn xin ở trong ký túc xá của trường, đây là một trong những cách giúp tiết kiệm chi phí tối đa.

Làm thế nào để có tài chính vững chắc cho con đi du học?
Ảnh minh họa- Lên kế hoạch về các loại chi phí cần thiết 

Tìm hiểu về các chương trình săn học bổng

Học phí trong năm đầu tiên của con bạn sẽ bớt phần nào gánh nặng nếu nhận được học bổng từ các chương trình hỗ trợ của rất nhiều trường đại học từ khắp nơi trên thế giới.

Nếu có ý định săn học bổng, bạn nên giúp con tích lũy những thành tích ấn tượng, điều đó sẽ tạo nhiều lợi thế trong việc săn học bổng của các trường nước ngoài.

Để tăng cơ hội được cấp học bổng, cần đạt IELTS từ 6.5 trở lên bên cạnh thành tích học tập tốt. Bạn có thể tìm thông tin về các suất học bổng trên các website của trường hoặc đến những công ty tư vấn du học uy tín để tìm hiểu thêm.

Tham khảo một số gói vay ưu đãi

Thực tế hiện nay việc cho con đi du học không chỉ dừng lại ở những gia đình có điều kiện kinh tế vững chắc. Nhiều gia đình vẫn quyết định đi vay ngân hàng để đầu tư cho con cái.

Vì là chương trình đầu tư giáo dục, nên những gói vay hiện nay rất được khuyến khích và nhiều ưu đãi. Chính vì thế, du học giờ đây không còn là giấc mơ quá xa xỉ với những gia đình tầm trung.

Tuy nhiên,bạn cũng cần cân nhắc đến lãi suất vay và khả năng thanh toán của gia đình, tránh để “đứt gánh giữa đường” vì không còn nguồn tài chính vững chãi. Điều này sẽ gây ra áp lực cho cả gia đình và con cái.

Cân nhắc về công việc bán thời gian khi đi du học

Bạn có thể đã có nguồn tài chính vững chãi cho 4 năm du học của con nhưng cuộc sống luôn tiềm ẩn nhiều điều bất ngờ gây ra hao hụt tài chính.

Hãy thử trao đổi với con về việc làm một công việc bán thời gian song song với việc học tập. Điều quan trọng nhất là cần cùng con tìm hiểu quy định về công việc bán thời gian dành cho du học sinh tại đất nước đó.

Làm thế nào để có tài chính vững chắc cho con đi du học?
Ảnh minh họa- Tìm hiểu các công việc bán thời gian để có thêm thu nhập 

Các công việc được nhiều du học sinh lựa chọn là làm thêm cho trường trong các thư viện, nhà ăn… hoặc nhận những công việc bán thời gian bên ngoài. Đây cũng là một trong những cách giảm nhẹ chi phí khi đi du học cũng như giúp con có nguồn tài chính phòng thân khi có vấn đề bất trắc nơi đất khách quê người.

Tuy nhiên, việc học vẫn là quan trọng nhất. Bảo ban con không lơ là việc học cũng như cân đối với công việc làm thêm là điều quan trọng hơn hết.

Cân nhắc về một số quốc gia có nền giáo dục miễn phí

Nếu con bạn không đủ điều kiện để xin học bổng toàn phần, một hướng đi khác khả thi hơn là tìm đến những nước có cơ chế miễn giảm và chính sách ưu đãi học phí cho sinh viên quốc tế như Na Uy, Áo, Đức, Phần Lan và Thụy Điển,…

Tại các nước này, con bạn được trải nghiệm hệ thống giáo dục tiêu chuẩn cao mà hầu như không mất một đồng học phí, do dân số tại các nước này đang ngày một già hóa và thu hút sinh viên quốc tế là một trong những chính sách nhằm gia tăng nguồn lao động.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng không phải tất cả các trường đại học tại quốc gia đó đều miễn phí. Việc bạn cần làm là tham khảo thông tin chính thống một cách cẩn thận, tham khảo đánh giá xếp hạng của các trường đại học để có lựa chọn chính xác nhất cho tương lai của con.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây