3 tín hiệu bạn chưa đủ tiềm lực mua nhà

0
992

Nếu chi phí cho nhà ở hàng tháng của bạn vượt quá 28% thu nhập, bạn đang mua quá sức của mình.

3 tín hiệu bạn chưa đủ tiềm lực mua nhà

→ Xem thêm: Bí quyết mua nhà trả góp với mức lương chỉ từ 10 triệu đồng

Nếu có 3 dấu hiệu dưới đây, thì có nghĩa là cuộc sống của bạn khi có nhà sẽ trở nên stress hơn nhiều so với hạnh phúc, theo phân tích của chuyên gia tài chính Dani Pascarella, Mỹ. Đó là:

1. Bạn trở thành một chủ nhà nghèo nếu mua nhà

Nếu việc chi nhiều tiền cho ngôi nhà khiến cho bạn không thể nào làm bất cứ việc gì khác mà mình muốn, như đi du lịch, tham gia cuộc sống xã hội, tiết kiệm hưu trí… thì có nghĩa là bạn không nên mua nhà.

Chi phí cho nhà ở hàng tháng của bạn không nên vượt quá 28% thu nhập. Vậy thì câu hỏi đặt ra là: Sau khi trả tiền nhà hàng tháng, ngân sách của bạn sẽ như thế nào, và bạn có thể sống với ngân sách đó trong suốt nhiều năm, cho đến khi trả xong tiền nhà hay không?

→ Xem thêm: Làm thế nào để tiết kiệm đủ tiền mua nhà trong 3 năm?

2. Bạn không có quỹ dự phòng khẩn cấp

Là một chủ nhà, bạn nên có một quỹ khẩn cấp với một số tiền đủ để trang trải cho gia đình trong ít nhất là 6 tháng.

Hầu hết mọi người đi mua nhà/đất khi họ có đủ tiền tiết kiệm cho cái nhà đó. Nhưng thực tế, bạn nên tiết kiệm nhiều hơn thế, nếu không, việc sở hữu một ngôi nhà sẽ đem lại cho bạn sự đau đầu, bởi vì các chi phí phát sinh không mong muốn.

3 tín hiệu bạn chưa đủ tiềm lực mua nhà
Ảnh minh họa – Khi không có quỹ dự phòng khẩn cấp là dấu hiệu bạn chưa đủ tiềm lực để mua nhà

→ Xem thêm: Đầu tư quỹ dự phòng khẩn cấp, nên hay không?

3. Bạn không linh hoạt khi nghĩ tới tương lai xa

Nếu bạn không chắc chắn sẽ ở căn nhà mình mua ít nhất trong khoảng 5 năm, hãy suy nghĩ kỹ trước khi mua nhà. Hãy tưởng tượng nếu bạn có một cơ hội việc làm, hoặc yêu một người ở thành phố khác. Nếu đang thuê nhà, bạn chỉ cần cho thuê lại căn hộ đó, thậm chí phá vỡ hợp đồng.

Nhưng nếu sở hữu nhà, việc thay đổi không dễ dàng, bởi vì nó kèm theo một khoản chi phí khá đắt. Từ quan điểm tài chính, khi bạn mua một ngôi nhà, bạn hy vọng nó tăng giá trị nhanh chóng, nhưng thực tế, cần phải có một thời gian đáng kể cho điều này xảy ra. Vì thế, nếu bạn bán nhà chỉ sau một hai năm mua, tất cả các chi phí mà bạn trả sẽ lớn hơn so với mức tăng kỳ vọng mà bạn đã nghĩ trước đó.

Theo VnExpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây