Cách thức quản lý tài chính cho du học sinh hiệu quả

0
1848

Cách thức quản lý tài chính du học là một trong những vấn đề chông gai nhất mà bất cứ du học sinh nào cũng phải trải qua trong quá trình đi du học tại một đất nước xa lạ.

Khi đi du học ở nước ngoài, một mình bạn sẽ phải tính toán tất cả các khoản chi tiêu sao cho hợp lý. Nếu không khéo léo bạn sẽ lâm vào tình thế bị động khi không làm chủ được tài chính. Hiểu được nỗi băn khoăn đó, Money Lover sẽ đưa ra cho bạn những lời khuyên để kiểm soát tài chính du học một cách hiệu quả nhất.

Quản lý chi tiêu hợp lý

Thông thường tại các quốc gia phát triển, đều khuyến khích để mọi người chi tiêu qua thẻ tín dụng. Nếu như bạn không am hiểu về tài chính. Đồng thời không chủ động về mặt tài chính, thẻ tín dụng có thể xem như một cạm bẫy mà nhiều người không chú ý đến. Vì thế để quản lý tài chính du học hiệu quả. Bên cạnh tiền học, các khoản chi tiêu hàng ngày bạn nên tiêu bằng tiền mặt để dễ dàng kiểm soát số tiền mình đang có.

Thêm vào đó, khi chi tiêu các khoản tiền, bạn cần ghi lại vào một cuốn sổ tay. Thói quen này khá hữu ích, đặc biệt đối với những ai thường “vung tay quá trán” với số tiền có sẵn. Thói quen ghi chép giúp bạn biết được những khoản chi tiêu nào không thực sự cần thiết. Từ đó kịp thời thay đổi thói quen sao cho hợp lý hơn.

Quản lý chi tiêu hiệu quả giúp du học sinh giảm thiểu chi phí

Lên kế hoạch quản lý tài chính khi du học cụ thể

Bạn cũng cần lên kế hoạch tài chính du học một cách cụ thể. Không nhất thiết phải chi tiết, nhưng phải theo tuần, theo tháng. Để biết trong khoảng thời gian đó mình cần chi bao nhiêu tiền, phục vụ những công việc gì? Qua bảng kế hoạch này có thể điều chỉnh sao cho phù hợp. Sau khi đã đề ra kế hoạch thì nên theo sát kế hoạch một cách tốt nhất. Hạn chế tối đa các chi phí phát sinh, để tránh tình trạng bội chi.

Ngoài ra để quản lý tài chính du học một cách tốt nhất. Bạn hãy giữ lại tất cả các hoá đơn mua sắm. Đôi khi bạn sẽ không nhớ hết những gì mà mình đã chi. Vì thế điều quan trọng là giữ lại hoá đơn để bạn biết được mình đã chi bao nhiêu tiền vào những công việc gì?

Hơn thế nữa, bạn là du học sinh, bạn vẫn chưa chủ động được về tài chính mà còn phụ thuộc ít nhiều vào bố mẹ. Vì thế, mỗi khi đưa ra quyết định mua một thứ gì đó, bạn cần cân nhắc xem: “Liệu mình có thực sự cần thiết mua món đồ này hay không?” Tất cả những gì bạn muốn, hãy viết chúng ra giấy và dán lên tường để nhìn mỗi ngày. Và đến khi nào cảm thấy nó thực sự cần thiết thì nên mua.

Thực hiện tiết kiệm một cách thông minh

Để quản lý tài chính du học hiệu quả, bên cạnh việc cân đối chi tiêu. Thì chi tiêu sao cho thông minh cũng giúp bạn đỡ được một khoản chi phí. Đối với mỗi du học sinh, các loại sách và dụng cụ học tập là điều cần thiết phải mua. Nó chiếm một khoản tài chính không nhỏ.

Tuy nhiên, bạn không cần thiết phải mua mới. Mà hoàn toàn có thể tìm hiểu tại các website bán sách online để mua lại sách cũ với giá chỉ bằng 50% hay 70% thông thường. Hoặc bạn có thể liên hệ với các cựu sinh viên để mua lại. Hoặc mượn sách trên thư viện trường để học.

Tiết kiệm thông minh giúp bạn giảm chi phí trong quá trình học

Tận dụng tiện ích có sẵn trong trường

Điều cần thiết đối với một du học sinh, là làm thế nào để đạt được thành tích học tập cao nhất. Tuy nhiên, nên tận dụng các hoạt động ngoại khoá trong trường. Bởi lẽ số tiền mà bạn đã đóng cho trường đã bao gồm chi phí như: nhà ăn, phòng gym, hội sinh viên…

Vì thế, hãy tận dụng tối đa những tiện ích có sẵn đó thay vì tự bỏ tiền túi cho các hoạt động tương tự. Việc tham gia các hoạt động ngoại khoá của trường không chỉ giúp tiết kiệm chi phí mà còn giúp mở rộng các mối quan hệ.

Tại đa số các quốc gia đều có thẻ giảm giá để hỗ trợ cho du học sinh quốc tế. Vì thế hãy tận dụng lợi thế này để đăng ký thẻ xe bus, thẻ giảm giá mua sắm, xem phim, ăn uống… Hãy luôn mang theo thẻ sinh viên và bản sao hộ chiếu ở bên mình để được hưởng những ưu đãi chất lượng. Đó cũng là một trong những cách để quản lý tài chính du học một cách hiệu quả.

Với những cách quản lý tài chính du học ở trên, Money Lover tin tưởng rằng các bạn học sinh có thể giảm thiểu những chi phí phát sinh trong quá trình du học của mình. Nếu bạn còn đang đau đầu vì chưa tìm được kế hoạch cân đối tài chính hiệu quả khi đi du học thì có thể áp dụng một trong những phương pháp ở trên nhé!

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây