Hướng dẫn cách định giá tài sản ròng cho cá nhân

0
2196

Có nhiều cách khác nhau để xác định thành công về tài chính. Trong đó, cách đo lường tốt nhất là giá trị tài sản ròng.

Hướng dẫn cách định giá tài sản ròng cho cá nhân

Giá trị tài sản ròng là gì?

Giá trị tài sản ròng là số liệu phản ánh mức độ giàu có và thành công về tài chính của mỗi người. Được tính bằng cách, lấy tổng số các tài sản của bạn trừ đi tổng tất cả các khoản nợ của bạn.

Tài sản – Nợ phải trả = Giá trị ròng

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập bảng cân đối giá trị tài sản cá nhân

“Tài sản” là gì?

Tất cả mọi thứ bạn sở hữu, bao gồm nhà, xe, tiền mặt trong ngân hàng, tài khoản hưu trí,… được xem là tài sản.

Tuy nhiên, hầu hết các sản phẩm hàng tiêu dùng như quần áo, đồ điện tử,… đều không được tính vào tổng tài sản. Vì đó là những thứ không có nhiều giá trị, mất khá nhiều thời gian để xác định (do mức giá của chúng liên tục biến động, thay đổi từng ngày).

Ngoài ra, các loại sản phẩm này có xu hướng giảm giá một cách nhanh chóng. Vì thế, việc thêm vào tổng tài sản được xem là vô nghĩa, không thiết thực.

Hướng dẫn cách định giá tài sản ròng cho cá nhân
Ảnh minh họa – Tài sản bao gồm nhà, xe,…

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt mục tiêu tài chính

“Nợ phải trả” là gì?

Tất cả mọi thứ bạn nợ từ bất cứ ai và bất cứ lý do gì đều xem là nợ phải trả. Thế chấp, cho vay xe hơi, số dư thẻ tín dụng, khoản vay cá nhân từ bạn bè hoặc gia đình…

Mỗi đồng bạn nợ bất kỳ cá nhân hoặc doanh nghiệp nào đều là trách nhiệm pháp lý và không có trường hợp ngoại lệ.

→ Xem thêm: Vì sao bạn mãi không thể trả nợ dù đã rất tiết kiệm tiền?

Nguyên nhân khiến giá trị tài sản ròng âm

Khi bạn tính toán giá trị ròng ban đầu, kết quả có thể làm bạn ngạc nhiên.Giá trị tài sản âm không phải là một tình trạng tốt nhưng chúng ta hoàn toàn có thể thoát khỏi điều này. Vì vậy, đừng quá lo lắng nếu nhìn thấy những con số không đạt được như kỳ vọng.

Theo khảo sát, có khá nhiều lý do khiến giá trị tài sản ròng âm, trong đó phải kể đến:

1. Khoản vay sinh viên lớn

Khoản vay của sinh viên là các khoản nợ không được bù đắp trực tiếp bởi một tài sản nào đó. Vì vậy, đây là một khoản phải trả trực tiếp so với tổng giá trị tài sản ròng.

Chúng ta hy vọng rằng bằng đại học mang đến tiềm năng thu nhập cao hơn sẽ bù đắp cho khoản chi phí giáo dục. Nhưng thực tế khoản vay đó vẫn bị treo. Nó chỉ là một món nợ cần phải trả kéo tổng số giá trị tài sản ròng xuống thấp.

2. Cho vay xe hơi

Một chiếc xe mới trung bình mất giá 11% tại thời điểm được mua và giảm giá rất nhiều sau đó. Trong 3 năm đầu tiên, chiếc xe sẽ tiếp tục mất giá trung bình từ 10% đến 25% mỗi năm.

Rất nhiều người mua xe hơi và hầu như trong số đó chỉ chú ý đến khoản thanh toán hàng tháng chứ không phải là tổng chi phí phải trả. Phần mất giá này thường bị “bỏ qua” (hoặc thậm chí không được xem xét) khiến tổng chi phí của chiếc xe sẽ cao hơn rất nhiều so với giá trị của chiếc xe trên thị trường.

Thực tế, rất nhiều người đang nợ nhiều hơn so với những giá trị mà chiếc xe đó mang lại.

Hướng dẫn cách định giá tài sản ròng cho cá nhân
Ảnh minh họa – Xe mới mất giá khoảng 11% tại thời điểm mua

3. Giao dịch thế chấp

Tiết kiệm cho một khoản đặt cọc là khó khăn và có thể mất một thời gian dài. Thường được đo bằng năm. Thay vì chờ đợi để tiết kiệm cho một khoản đặt cọc vừa đủ, mọi người thường lựa chọn khoản tiền đặt cọc rất thấp.

Điều này thường thấy với những người mua nhà lần đầu. 3% không phải là nhiều đối với vốn chủ sở hữu và giá trị căn nhà – cái có thể dễ dàng biến động trong một năm. Tuy nhiên, các khoản thanh toán nhỏ có thể biến thành “vốn chủ sở hữu âm” (nợ nhiều hơn giá trị nhà) rất dễ dàng với việc thay đổi điều kiện thị trường.

4. Nợ thẻ tín dụng

Thời gian gần đây, thẻ tín dụng hầu như luôn được mọi người sử dụng để mua các mặt hàng tiêu thụ ngay lập tức, không hiển thị dưới dạng tài sản hoặc các tài sản đang khấu hao nhanh.

Vì vậy, giá trị tài sản ngay lập tức thấp hơn số tiền đã thanh toán và nợ. Trên thực tế, rất nhiều người để số dư trên thẻ tín dụng của họ thay vì trả tiền mỗi tháng. Đây là nguyên nhân chính khiến giá trị tài sản ròng của nhiều người trở nên sụt giảm.

Hướng dẫn cách định giá tài sản ròng cho cá nhân
Ảnh minh họa – Thẻ tín dụng là nguyên nhân khiến giá trị tài sản ròng âm

Cải thiện giá trị tài sản ròng của bạn

Giá trị tài sản ròng được tính toán từ tổng tài sản và tổng nợ, do đó có hai cách chính để tăng giá trị tài sản ròng.

1. Có được nhiều tài sản hơn

Như đã đề cập, tiền mặt và đầu tư là tài sản. Vì vậy, “có được nhiều tài sản” không có nghĩa là đi ra ngoài và mua nhiều thứ hơn.

Hãy tiết kiệm nhiều tiền hơn mỗi tháng. Và đặt nó vào tài khoản ngân hàng hoặc đầu tư là một cách tuyệt vời để tăng tổng tài sản và tăng giá trị tài sản ròng của bạn.

2. Giảm nợ

Trả nợ có ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị tài sản ròng của bạn mặc dù điều này có thể không làm cho bạn cảm thấy giàu có. Bởi vì nó không hiển thị như là một sự gia tăng trong tài sản.

Trả hết nợ càng sớm, tài sản ròng của bạn càng nhanh chóng tăng lên. Một khi có khoản nợ nào đó được trả hết, số tiền trả trước đó cho nó có thể được đặt vào một khoản nợ khác.

Điều này sẽ cho phép bạn trả nó nhanh hơn. Khi đã giải quyết xong tất cả các khoản nợ, những gì đã được trả trong quá khứ bây giờ có thể đi trực tiếp vào tiết kiệm hoặc đầu tư. Điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng giá trị tài sản ròng của bạn.

Hướng dẫn cách định giá tài sản ròng cho cá nhân
Ảnh minh họa – Trả hết nợ càng sớm, giá trị tài sản ròng càng tăng nhanh

Theo dõi giá trị tài sản ròng của bạn

Bạn có biết giá trị tài sản ròng của mình đang là bao nhiêu không? Nếu không, hãy dành một chút thời gian và tính toán nó ngay lập tức.

Nên cập nhật ít nhất hai lần một năm để có thể theo dõi tiến độ và tình hình tài chính của mình.

Như Robin Sharma từng nói: “Những gì được đo lường thì sẽ được cải thiện.” Đó là lý do tại sao người giàu thường có ý tưởng khá tốt về mức giá trị tài sản ròng của họ tại bất kỳ thời điểm nào. Do đó, cần hiểu số liệu này, tính toán và theo dõi nó theo thời gian.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây