Cuộc sống có quá nhiều thứ cần chi tiêu, làm thế nào để kiểm soát chúng? Tham khảo ngay kinh nghiệm tiết kiệm tiền dưới đây để quản lý chi tiêu hiệu quả và đạt mục tiêu tài chính trong tương lai.  

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền

→ Xem thêm: Làm thế nào để quản lý tiền bạc hiệu quả?

1. Có mục tiêu tiết kiệm rõ ràng

Để tiết kiệm tiền hiệu quả, điều đầu tiên mà bạn phải có đó là thiết lập mục tiêu rõ ràng. Có thể bạn vẫn có ý thức cần phải tiết kiệm hàng tháng nhưng nhu cầu chi tiêu là vô hạn. Và không thể kiểm soát chúng.

Nếu bạn không đặt ra động lực đủ lớn, bạn sẽ bị chi phối bởi các nhu cầu chi tiêu hàng ngày. Dẫn đến không có một dư trong tài khoản. Và kế hoạch tiết kiệm bị phá sản hoàn toàn.

Một trong những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mà chúng tôi bật mí cho bạn đó là: hãy đặt mục tiêu tiết kiệm. Điều này sẽ giúp bạn có động lực và thôi thúc bạn hoàn thành.

Mục tiêu có thể đơn giản, chẳng hạn như mỗi tháng cần tiết kiệm được 2 triệu đồng (con số này sẽ tùy thuộc vào tình hình tài chính của bạn. Nhưng nên nhớ đó phải là một con số cụ thể, không chung chung).

Một cách khác để đặt mục tiêu đó là dựa trên nhu cầu của cá nhân: cần tiết kiệm tiền để làm gì?

Ví dụ như: mua nhà; mua xe; đi du lịch; mua quần áo; sắm một chiếc laptop mới; đăng ký một khóa học nâng cao,…

Tiếp theo, bạn cần tính toán tổng thu nhập của mình là bao nhiêu. Tổng thu nhập là tất cả các khoản tiền mà bạn có thể có bao gồm: lương; thưởng; tiền phụ cấp; tiền ngoài giờ; tiền làm thêm hoặc những khoản thu khác từ người thân chu cấp,…

Khi biết được con số này, bạn sẽ dễ dàng đưa ra con số mà bạn cần tiết kiệm cũng như có kế hoạch chi tiêu hợp lý hơn. Hay cải thiện thu nhập trong thời gian tới để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Thiết lập mục tiêu để thực hiện kế hoạch tiết kiệm tiền

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt mục tiêu tài chính

2. Kiểm soát chi tiêu thường xuyên – kinh nghiệm tiết kiệm tiền hiệu quả

Thông thường tổng thu nhập là không đổi trong từng giai đoạn. Và cũng khá khó để có thể cải thiện hay thay đổi con số này. Bởi sẽ phụ thuộc vào kế hoạch thay đổi về công việc của bạn.

Do đó, yếu tố quyết định nhất cho việc tiết kiệm tiền vẫn chính là làm thế nào để kiểm soát chi tiêu một cách hợp lý.

Để kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả, bạn nên ghi chép tất cả các khoản chi theo ngày. Đừng bỏ qua bất kỳ một khoản chi nào, kể cả 3 nghìn đồng tiền gửi xe.

Có nhiều cách để bạn ghi chép, dưới đây là một vài cách:

Sổ tay cá nhân

Có thể sử dụng cuốn sổ tay để ghi lại những khoản chi trong ngày. Nếu thực hiện theo cách này thì bạn nên thực hiện vào mỗi buổi tối. Đây là thời điểm để bạn dễ dàng nhớ đến những khoản chi đã chi tiêu trong ngày.

Tuy nhiên, sẽ hơi bất tiện nếu ngày hôm đó bạn bận quá nhiều công việc và có thể quên mất việc ghi chép. Như vậy, việc kiểm soát chi tiêu không còn chính xác nữa. Đồng thời, nên giữ gìn cuốn sổ này cẩn thận và nên để ở nơi dễ nhìn thấy.

Tránh trường hợp bị mất, không tìm thấy hay quên việc ghi chép chi tiêu. Để đảm bảo việc kiểm soát chi tiêu đạt hiệu quả.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Dùng sổ tay cá nhân ghi chép chi tiêu hàng ngày

Bảng tính Excel

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng bảng tính excel. Việc ghi chép trên công cụ này giúp bạn tính toán chính xác. Tuy nhiên, sẽ thuận tiện với những bạn thường xuyên sử dụng máy tính hay laptop.

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu

Thêm một công cụ nữa mà bạn có thể sử dụng để dễ dàng kiểm soát chi tiêu. Đó là sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu được cài đặt miễn phí trên điện thoại, máy tính, laptop.

Bạn có thể tham khảo ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover. Đây là một trong những ứng dụng online kiểm soát chi tiêu hiệu quả, được sử dụng thuận tiện trên điện thoại di động.

Phần mềm có thể sử dụng dễ dàng cả trên hệ điều hành IOS và android, không giới hạn đối tượng sử dụng.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Lập ngân sách chi tiêu trên ứng dụng quản lý tài chính cá nhân Money Lover

Với phần mềm này, bạn có thể theo dõi tất cả các khoản thu, chi, vay, nợ của bạn một cách thuận tiện, mọi lúc mọi nơi.

Ngoài ra, còn một vài tính năng khác như: lập ngân sách; kế hoạch tiết kiệm; thông báo; nhắc nhở người dùng về các kế hoạch chi tiêu để giúp cân đối và quản lý tài chính cá nhân một cách dễ dàng.

3. Phân bổ thu nhập thành các khoản chi khác nhau

Bạn sẽ có các khoản chi phí cố định và phát sinh hàng tháng. Những chi phí cố định thường bao gồm: tiền nhà; tiền xăng xe điện thoại; tiền ăn;…

Còn những chi phí phát sinh từng tháng có thể là tiền sửa đồ, tiền thăm hỏi cưới xin,…

Ngay từ khi bắt đầu nhận lương, hãy chia tiền của mình thành các khoản chi khác nhau. Điều này giúp bạn có khả năng kiểm soát được số tiền mình có; để có quyết định chi tiêu như thế nào.

Nhiều cá nhân có suy nghĩ rằng, chi tiêu trước rồi còn dư sẽ để tiết kiệm. Đây không phải là cách khả thi.

Bởi nhu cầu chi tiêu là vô hạn, bạn sẽ khó kiểm soát chi tiêu và sẵn có tiền trong ví, thẻ nên sẵn sàng chi mà không hề nghĩ đến việc phải tiết kiệm tiền.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Phân bổ tiền cho từng khoản chi tiêu

Cần phân bổ ngân sách cho từng khoản chi tiêu của mình ngay từ đầu. Vừa giúp bạn chi tiêu trong hạn mức đã đặt ra, tránh chi tiêu quá đà, mất kiểm soát.

Đồng thời luôn có một khoản tiết kiệm được duy trì hàng tháng. Tạo thói quen tiết kiệm vào mỗi tháng, đảm bảo mục tiêu tiết kiệm được hoàn thành.

Dưới đây là bảng phân bổ tiền lương cho từng khoản chi tiêu với mức thu nhập 12 triệu đồng/tháng.

Bạn có thể tham khảo để lên kế hoạch phân bổ cho chi tiêu của mình một cách phù hợp và khoa học.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền

4. Lên danh sách trước khi đi mua sắm – kinh nghiệm tiết kiệm tiền không thể bỏ qua

Trước khi đi mua sắm, hãy lên danh sách những thứ bạn thực sự cần. Đảm bảo không mua những đồ không cần thiết, dư thừa.

Bạn cũng nên thường xuyên kiểm tra đồ dùng, quần áo hay thức ăn trong tủ lạnh để tránh mua những thứ giống nhau hay mua thừa dẫn đến lãng phí.

Thông thường khi đi mua sắm, đi siêu thị chúng ta thường bị hấp dẫn bởi nhiều thứ đồ được bày bán.

Nếu như bạn không có kế hoạch từ đầu, bạn có thể sẽ khuân cả xe hàng về. Và đương nhiên số tiền bạn phải bỏ ra cũng là không hề nhỏ.

→ Xem thêm: 5 bước đơn giản để lập kế hoạch mua sắm siêu tiết kiệm

5. Hãy là người tiêu dùng thông minh

Tiêu dùng thông minh là khi bạn biết mua những món đồ ưng ý với giá cả phải chăng nhất. Có nhiều cách để làm được điều này:

Đầu tiên là săn sale. Bạn rất muốn mua một bộ quần áo hàng hiệu nhưng lại có không nhiều tiền. Vậy thì săn sale chính là lựa chọn hoàn hảo. Các thương hiệu hoặc cửa hàng thời trang luôn có những đợt giảm giá để bạn có thể thỏa sức mua sắm.

Bạn cũng có thể giảm chi tiêu bằng cách trao đổi đồ dùng như quần áo, sách vở. Cũ người, mới ta – bằng cách này bạn vẫn có những món đồ như ý với chi phí cực kỳ thấp.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Săn sale là cách giúp tiết kiệm chi phí mua sắm hiệu quả

6. Tích cực sử dụng tiền mặt – kinh nghiệm tiết kiệm tiền cực hiệu quả

Cuộc cách mạng 4.0 đã dần thay đổi thói quen thanh toán bằng tiền mặt sang thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc chuyển khoản.

Những lợi ích mà việc thanh toán số đem lại là không thể phủ nhận. Tuy nhiên việc thanh toán bằng thẻ tín dụng lại làm bạn khó kiểm soát số tiền chi tiêu khi đi mua sắm.

Vì sao lại như vậy? Bởi số tiền trong thẻ sẽ tự động trừ đi, công việc bận rộn nhiều khi làm bạn quên kiểm tra số dư trong thẻ.

Và khi có thời gian kiểm tra bạn mới tá hỏa rằng số tiền đã thâm hụt rất nhiều mà bạn không để ý. Dẫn đến hậu quả, không có một đồng trong tài khoản tiết kiệm.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Sử dụng tiền mặt giúp kiểm soát chi tiêu dễ hơn dùng thẻ

7. Cố gắng làm mọi việc thay vì thuê mướn

Khi chất lượng cuộc sống của con người được nâng cao, con người luôn thích được phục vụ hơn là tự làm.

Chỉ cần trong túi có tiền là bạn hoàn toàn có thể thuê một người dọn dẹp nhà cửa theo giờ; hay ăn các bữa ăn ngoài tiệm,…

Có thể những lần chi trả cho khoản này là không nhiều. Nhưng nếu kéo dài tình trạng này trong 1 tháng, 1 năm thì chắc chắn chi phí sẽ tăng lên gấp bội mà bạn không thể kiểm soát.

Chính vì thế, hãy cố gắng làm mọi thứ. Dọn dẹp đồ đạc trong nhà mỗi ngày hay cuối tuần. Đừng để chúng trong thời gian dài, sau đó mới bắt tay vào dọn dẹp. Khi đó bạn sẽ lười nhác hơn với việc dọn rửa đồ đạc.

Nên duy trì thói quen này hàng ngày, hàng tuần. Bạn sẽ thấy công việc dọn dẹp không hề khó khăn; chỉ cần biết cách sắp xếp thời gian và nghiêm túc thực hiện. Rèn luyện thói quen cũng như giúp bạn tiết kiệm một khoản chi phí kha khá.

Kinh nghiệm tiết kiệm tiền
Ảnh minh họa – Dọn dẹp nhà cửa thường xuyên cũng giúp tiết kiệm tiền hiệu quả

Hay việc tự đi chợ, nấu ăn tại nhà. Vừa đảm bảo sức khỏe mà tiết kiệm một khoản chi phí không hề nhỏ.

Nếu mỗi tháng bạn phải dành đến 3 triệu đồng cho khoản ăn uống này. Việc duy trì thói quen nấu ăn tại nhà sẽ giúp bạn tiết kiệm từ 1 triệu đến 1 triệu 500 nghìn đồng mỗi tháng.

Hy vọng rằng với những kinh nghiệm tiết kiệm tiền mà Money Lover đem đến, sẽ giúp ích cho kế hoạch chi tiêu cũng như hoàn thành mục tiêu tiết kiệm tiền cho những dự định trong tương lai.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây