Trong nhiều trường hợp, người vay cố tình không trả khiến chủ nợ dễ dẫn đến hành động nóng giận, vi phạm pháp luật. Làm thế nào để đòi nợ cho đúng luật?

→ Xem thêm: Làm thế nào để trả nợ nhanh nhất 

3 cách đòi nợ sai pháp luật phổ biến

Thứ nhất: Tội cướp tài sản

Người cho vay dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực ngay tức khắc. Hoặc có hành vi khác làm cho người vay lâm vào tình trạng không thể chống cự được nhằm chiếm đoạt tài sản.

Trong trường hợp này, người cho vay có thể bị khởi tố về Tội cướp tài sản theo Điều 168 Bộ luật Hình sự 2015.

Cách đòi nợ đúng luật

Thứ hai: Tội cưỡng đoạt

Người cho vay đe dọa dùng vũ lực hoặc uy hiếp tinh thần người vay nhằm chiếm đoạt tài sản. Trong trường hợp này, người cho vay có thể bị khởi tố về Tội cưỡng đoạt tài sản theo Điều 170 Bộ luật Hình sự 2015.

Thứ ba: Tội bắt, giữ người trái phép

Người cho vay có hành vi bắt, giữ hoặc giam người vay trái pháp luật thì có thể bị khởi tố về Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật quy định tại Điều 157 Bộ luật Hình sự 2015.

Nếu thực hiện một trong các hành vi nêu trên, người cho vay sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tương đối nghiêm khắc. Điển hình với Tội cướp tài sản, mức phạt tù từ 03 – 10 năm, nếu có thêm các tình tiết tăng nặng, mức phạt sẽ cao hơn rất nhiều.

Thế nào là đòi nợ đúng luật?

Nguyên tắc đòi nợ đúng luật mà người cho vay cần lưu ý.

  • Không dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực.
  • không uy hiếp tinh thần
  • Không bắt giữ người vay trái pháp luật.

Thực hiện những hành vi trên để buộc người vay trả tiền cho mình, người cho vay có thể khởi kiện tòa án theo quy định của Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015.

Riêng trong trường hợp người vay dùng những thủ đoạn gian dối cố tình chiếm đoạt số tiền vay thì có thể bị xem xét về Tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Hoặc tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản (Điều 174, Điều 175 Bộ luật Hình sự 2015).

Trong trường hợp trên, người cho vay có thể gửi đơn tố giác gửi đến cơ quan công an điều tra. Theo Điều 30 của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015, việc giải quyết vấn đề dân sự trong vụ án hình sự được tiến hành cùng với việc giải quyết vụ án hình sự.

Do đó, Tòa án sẽ giải quyết yêu cầu đòi nợ của người cho vay trong quá trình xử lý hành vi chiếm đoạt tài sản của người vay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây