Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt mục tiêu tài chính

0
3654

Lập kế hoạch ngân sách cá nhân được xem như là điểm giới hạn tài chính giúp bạn chi tiêu tiết kiệm và hiệu quả.

Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính

Kế hoạch ngân sách cá nhân giúp đảm bảo cho tương lai sẽ không phải đối mặt với những nợ đọng do chi tiêu quá đà. Nó không đơn giản chỉ là việc bạn không tiêu tiền mà thay vào đó là chi tiêu một cách hiệu quả hơn.

Lập kế hoạch ngân sách cá nhân càng sớm càng tốt

Việc lập kế hoạch ngân sách cốt yếu là để phục vụ, quản lý nhu cầu chi tiêu – tiết kiệm hàng ngày của chúng ta. Mỗi ngày, chúng ta phải đối mặt với rất nhiều các khoản chi như: ăn uống, hóa đơn điện nước, học tập…

Nếu như không có ngân sách để chi tiêu cho các khoản chi tối thiểu đó, bạn rất dễ rơi vào tình trạng nợ nần chồng chéo, gây cảm giác chán nản và mệt mỏi.

Chính vì thế, cần lập ngân sách càng sớm càng tốt, ít nhất là đủ để đảm bảo cho các khoản chi tiêu hàng ngày. Sau đó, thực hiện những mục tiêu xa hơn như tiết kiệm để mua nhà, mua xe,… hoặc cho con cái một cuộc sống đầy đủ.

Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính
Ảnh minh họa – Lập ngân sách càng sớm, bạn sẽ càng nhanh đạt được mục tiêu

Làm thế nào để tạo ngân sách cá nhân hiệu quả ?

Ngân sách tài chính cho mỗi cá nhân là hoàn toàn khác nhau bởi nhu cầu chi tiêu của mỗi người không giống nhau. Hiệu quả của việc lập kế hoạch ngân sách được đánh giá cao khi đáp ứng được nhu cầu chi tiêu hàng ngày và hoàn thành các kế hoạch tiết kiệm, đầu tư trong tương lai dựa trên mức thu nhập hiện có.

Ghi chép và kiểm soát các khoản thu chi

Luôn theo dõi, ghi chép một chính xác những khoản thu chi hằng ngày để có cái nhìn khái quát về tình hình tài chính của bản thân. Bạn sẽ biết được trong tháng mình đã chi tiêu vào những công việc gì, các khoản chi đó đã hợp lý hay chưa và cộng tổng lại tất cả để so sánh với thu nhập mà bạn kiếm được.

Nếu việc chi tiêu vượt quá thu nhập và ngân sách cho phép tức là bạn đã “ vung tay quá trán” với một số khoản chi nào đó và cần có giải pháp để điều chỉnh trong thời gian tiếp theo.

Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính
Ảnh minh họa – Thường xuyên ghi chép chi tiêu hàng tháng

Lập kế hoạch mua sắm

Đây là việc làm cần thiết khi lập kế hoạch ngân sách cá nhân. Những khoản chi tiêu đã được lên kế hoạch trước sẽ được ưu tiên thực hiện nếu như nguồn ngân sách của bạn có giới hạn. Việc lập danh sách theo kiểu này giúp giảm bớt cảm giác buồn chán trong khi lập kế hoạch chi tiêu đồng thời tạo động lực thực hiện những mục tiêu tiết kiệm dài hạn.

Tăng thêm thu nhập

Luôn tìm kiếm và đưa ra các giải pháp để tăng thu nhập là cách để gia tăng ngân sách, đảm bảo sự tự do và độc lập về tài chính sau này. Ngoài công việc chính, có thể tăng nguồn thu nhập bằng cách làm thêm nhiều việc khác như giao hàng, viết bài, bán hàng online,…

Tuy nhiên, cần quan tâm đến vấn đề sức khỏe khi quyết định làm nhiều việc cùng lúc. Đừng vì mải mê kiếm tiền mà gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bản thân.

Sử dụng công cụ hỗ trợ

Công nghệ phát triển, nhiều ứng dụng tài chính thông minh ra đời, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một ứng dụng được xem là thân thiện, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao đó là Money Lover.

Money Lover là ứng dụng quản lý tài chính cho cá nhân trên điện thoại, máy tính bảng, laptop… giúp kiểm soát vấn đề chi tiêu dễ dàng. Bạn có thể lập và xem báo cáo chi tiết các khoản chi tiêu hàng tháng của mình trên ứng dụng.

Hướng dẫn lập kế hoạch ngân sách cá nhân để đạt được mục tiêu tài chính
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Bên cạnh đó, tính năng Lập ngân sách trong Money Lover còn giúp bạn thiết lập và theo dõi kế hoạch tài chính của mình, đảm bảo chi tiêu không vượt quá ngân sách đã đặt ra.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây