Đừng vội nghỉ việc nếu chưa chuẩn bị tài chính vững vàng

0
1984

Dũng cảm tìm một hướng đi mới cho sự nghiệp bởi công việc hiện tại khiến bạn cảm thấy chán ngán là một suy nghĩ tích cực. Nhưng đừng quyết định vội vàng, hãy chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc để an tâm tìm kiếm một công việc mới.

1. Bàn bạc trước với gia đình

Nếu vẫn còn độc thân, có lẽ sẽ không cần quá lo lắng rằng quyết định của mình có ảnh hưởng đến người khác hay không. Thế nhưng đó sẽ là một vấn đề đáng phải suy ngẫm đối với những người đã có gia đình.

Hãy thử nghĩ xem cuộc sống gia đình sẽ ra sao sau khi bạn nghỉ việc? Gia đình mất đi một nguồn thu nhập, chi tiêu bị hạn chế nếu như tình trạng thất nghiệp kéo dài. Vì vậy, cần bàn bạc với các thành viên về kế hoạch đổi việc của mình. Phân tích những lựa chọn mà mình có và kế hoạch điều chỉnh cho các vấn đề tài chình trong gia đình. Chỉ nên nghỉ việc khi đã chắc chắn cuộc sống gia đình sẽ không bị xáo trộn bởi quyết định của bạn.

chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc
Ảnh minh họa – Bàn bạc với gia đình để chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc

2. Biết rõ số tiền bạn đang có

Bước đầu tiên trong việc chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc là kiểm tra lại ngân sách của mình. Hãy thử tính xem nếu mất đi nguồn thu nhập cố định hàng tháng, số tiền còn dư có đủ duy trì nhu cầu sống tối thiểu hay không. Cần chắc chắn rằng số tiền dự trữ được đảm bảo sau đó mới nghĩ đến chuyện nghỉ việc. Nếu cảm thấy chưa ổn, đừng vội vàng nộp đơn xin nghỉ.

Đối với những người có gia đình, nếu cả hai vợ chồng đều đang đi làm, cần tính toán xem liệu có thể duy trì cuộc sống khi chỉ còn một nguồn thu nhập duy nhất hay không?

Sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover, bạn sẽ dễ dàng ghi chép và quản lý chi tiêu ngay trên điện thoại của mình. Các khoản thu chi được thể hiện bằng biểu đồ giúp bạn theo dõi được tình hình tài chính của mình từng ngày để điều chỉnh kế hoạch chi tiêu hợp lý.

chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

3. Lập ngân sách dự phòng trong 6 tháng

Nếu nghỉ việc khi chưa tìm được công việc mới thì điều quan trọng là phải có một khoản tiền tiết kiệm đủ để chi tiêu trong thời gian thất nghiệp. Theo kinh nghiệm của những người đã từng nhiều lần nhảy việc, cần dành dụm tiền đủ để trang trải sinh hoạt phí trong 2-3 tháng, nhưng an toàn nhất là trong khoảng 6 tháng.

Với khoản tiền này, bạn sẽ không bị áp lực bởi việc phải ngay lập tức kiếm việc làm để có tiền chi tiêu. Dành khoảng thời gian tự do này để suy nghĩ về định hướng công việc mới, cũng như kế hoạch phát triển sự nghiệp trong tương lai.

chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc
Ảnh minh họa – Lập ngân sách dự phòng khi thất nghiệp

Do vậy, để chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc, phải lập kế hoạch chi tiêu rõ ràng và dành ra ít nhất 10% thu nhập để tiết kiệm, dự phòng khi thất nghiệp. Đừng nóng vội xin nghỉ nếu chưa chuẩn bị cho mình một ngân sách ổn định.

Sử dụng tính năng Ví tiết kiệm của Money Lover sẽ giúp bạn thiết lập kế hoạch tiết kiệm đơn giản và thuận tiện. Bạn có thể thiết lập quỹ tiết kiệm và thời gian thực hiện để hoàn thành mục tiêu của mình.

Đừng vội nghỉ việc nếu chưa chuẩn bị tài chính vững vàng
Tạo ví tiết kiệm trên ứng dụng Money Lover

4. Thay đổi thói quen chi tiêu

Để chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc, nên thay đổi thói quen chi tiêu của bản thân cho phù hợp hơn. Thay vì mua sắm theo sở thích như trước kia, hãy chi tiêu một cách có kế hoạch và khoa học. Hạn chế mua sắm những thứ không cần thiết. Lên kế hoạch và ngân sách cụ thể cho từng khoản để quản lý chi tiêu hiệu quả.

Xem thêm: Tiết kiệm chi tiêu với 10 bước đơn giản sau đây

5. Tìm hiểu thủ tục hưởng bảo hiểm thất nghiệp

Bên cạnh việc chuẩn bị tài chính bằng cách tiết kiệm tiền, hãy tìm hiểu về thủ tục rút tiền bảo hiểm thất nghiệp – một quyền lợi đặc biệt mà không phải người lao động nào cũng biết.

Quy định của pháp luật về bảo hiểm thất nghiệp

Theo quy định của pháp luật, nếu đóng bảo hiểm xã hội đủ từ 12 đến 24 tháng trước khi nghỉ việc thì có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm.

  • Mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hàng tháng bằng 60% mức lương bình quân đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi thất nghiệp.
  • Thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp được tính theo số tháng đóng bảo hiểm. Đóng đủ từ 12 đến 36 tháng thì được hưởng 3 tháng trợ cấp thất nghiệp. Sau đó, cứ đóng đủ thêm 12 tháng thì được hưởng thêm 1 tháng trợ cấp thất nghiệp nhưng tối đa không quá 12 tháng.
  • Thời điểm hưởng trợ cấp thất nghiệp là sau 15 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Ví dụ, mức lương bình quân 6 tháng gần nhất là 9.000.000đ thì mức hưởng trợ cấp thất nghiệp của bạn là: 9.000.000 x 60% = 5.400.000đ/tháng.

Như vậy, nếu công ty đã đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ cho bạn thì có thể tìm hiểu thủ tục để rút tiền bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc. Bổ sung khoản tiền này vào ngân sách sẽ giúp bạn an tâm hơn sau khi nghỉ việc, tìm kiếm cơ hội mới.

Nghỉ việc là một quyết định quan trọng cần được suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng. Đặc biệt là việc chuẩn bị tài chính trước khi nghỉ việc. Hãy chắc chắn có một khoản tiết kiệm an toàn đủ để duy trì cuộc sống sau khi nghỉ việc. Nếu như đã sẵn sàng, hãy thoải mái tận hưởng những ngày tháng tự do, thư giãn. Sau đó lựa chọn một công việc mà bạn cảm thấy phù hợp và yêu thích. Biết đâu đây sẽ là cơ hội tốt, mở ra con đường mới trong sự nghiệp của bạn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây