Kế hoạch tài chính hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi sinh con

0
1826

Thiết lập kế hoạch tài chính trước sinh con là cách tốt nhất để bạn không bỡ ngỡ và lo lắng về vấn đề tiền bạc trong quá trình chuyển dạ và sinh con.

Kế hoạch tài chính hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi sinh con

Kế hoạch tài chính khi sinh nở khá quan trọng. Chuẩn bị tốt về mặt tài chính sẽ giúp bạn có đủ điều kiện và chủ động trong việc nuôi dạy con, thực hiện những dự định trong tương lai của bé.

Tìm hiểu kỹ về bảo hiểm y tế và dự tính chi phí

Bảo hiểm xã hội Việt Nam quy định chỉ cần đóng bảo hiểm 6 tháng liên tục trước khi sinh là đã được hưởng chế độ thai sản. Vì thế, nếu chuẩn bị sinh con, bạn có thể mua bảo hiểm từ khi vừa mang bầu hoặc mua trước thời gian sinh 7 tháng để chắc chắn hơn.

Bên cạnh đó, có thể cân nhắc lựa chọn hình thức bảo hiểm thai sản trước khi sinh con. Khi tham gia bảo hiểm thai sản, bạn sẽ giảm được một khoản chi phí rất lớn. Vì thế, việc mua bảo hiểm là phần rất quan trọng trong kế hoạch tài chính cho việc sinh con và thăm khám thai sản.

Kế hoạch tài chính hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi sinh con
Ảnh minh họa – Nên cân nhắc mua bảo hiểm thai sản

→ Xem thêm: Kế hoạch sinh con đầu lòng cho vợ chồng mới cưới

Dự thảo ngân sách, lập kế hoạch tài chính trước khi sinh

Sinh con đi kèm với việc phải thay đổi chế độ dinh dưỡng, cần tẩm bổ nhiều hơn, mua sắm thêm nhiều thứ và tốn khá nhiều tiền. Do đó, nên đặt ra một giới hạn chi tiêu cho bản thân và em bé để tránh ảnh hưởng đến tâm lý và cuộc sống gia đình.

Nếu bạn tiết kiệm và mua những bộ đồ bầu sử dụng lâu dài, mặc được suốt thời gian bụng dần to lên, trung bình mỗi mẹ bầu chi 1- 2 triệu cho việc mua sắm trang phục bà bầu. Chi phí mua đồ dùng thiết yếu cho bé chủ yếu rơi vào tầm từ 2- 4 triệu.

Các vật dụng, đồ dùng hay sữa cho bé thường có giá cả khá cao. Do đó, cần quản lý tốt khoản chi tiêu này. Chỉ nên mua những thứ thật sự cần thiết. Có thể tham khảo từ người thân, bạn bè đã sinh trước để biết rõ hơn.

Kế hoạch tài chính hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi sinh con
Ảnh minh họa – Tính toán chi phí cần thiết khi mang thai và sinh con

→ Xem thêm: 7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con

Thăm khám thai tại bệnh viện

Thăm khám thai tại bệnh viện sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí hơn. Thông thường chi phí cho việc thăm khám thai trong suốt quá trình sẽ từ 5- 10 triệu đồng ( Phụ thuộc vào tuần suất khám và nơi lựa chọn thăm khám).

Ngoài ra, việc chọn bác sĩ nhi khoa nằm trong tuyến bảo hiểm y tế sẽ giúp bạn giảm số tiền phải chi trả cho việc thăm khám cho cả mẹ và trẻ.

→ Xem thêm: Làm thế nào để chuẩn bị kế hoạch tài chính trước khi sinh con?

Để dành tiền cho trường hợp khẩn cấp

Nếu bạn chưa để dành số tiền này, hãy ghi nó vào mục riêng và thực hiện ngay để phòng khi phải chi trả cho những lúc khẩn cấp như hư xe hay bị bệnh,… Nhất định phải dành phần tiết kiệm để tạo nên khoản kinh phí dự trù này.

Kế hoạch tài chính hoàn hảo cho mẹ bầu trước khi sinh con
Ảnh minh họa – Lập quỹ dự phòng cho trường hợp khẩn cấp

Mua bảo hiểm y tế cho con

Bạn nên mua bảo hiểm y tế cho trẻ càng sớm càng tốt để phòng trường hợp trẻ bị bệnh. Ngoài ra, nên xem xét một chính sách bảo hiểm cho con để trẻ có một khoản tiền tích lũy khi trưởng thành.

Bắt đầu lên kế hoạch chăm sóc trẻ

Bạn cần tìm đến các trung tâm chăm sóc trẻ hay người giữ trẻ khi đã hết thời gian nghỉ hộ sản. Đồng thời, cần biết rõ số tiền cần chi trả cho nơi giữ trẻ hàng tháng.

Để dành tiền cho giai đoạn trẻ đi học

Sau khi chuẩn bị tất cả các kế hoạch chi tiêu trên, bước tiếp là lên kế hoạch tiết kiệm tiền để cho bé đi học. Đây là giai đoạn dài hơi, tốn nhiều tiền bạc nhất đối với cha mẹ. Do đó, cần có sự tính toán và lên kế hoạch kỹ lưỡng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây