6 sai lầm về tiền bạc có thể dẫn đến ly hôn

0
1058

Tiền bạc luôn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống hôn nhân của các cặp vợ chồng. Đôi khi, cách quản lý tài chính gia đình có thể gây ảnh hưởng lớn đến đời sống tình cảm, thậm chí là ly hôn.

6 sai lầm về tiền bạc có thể dẫn đến ly hôn

Ngân hàng TD (Mỹ) tiến hành cuộc khảo sát về vấn đề tình yêu và tài chính hàng với 1.749 cặp đôi nước này. Họ bao gồm những người đã kết hôn, đang hứa hôn và đã ly hôn. Nội dung là cách họ ứng phó với vấn đề tài chính trong cuộc sống hôn nhân.

Kết quả của cuộc khảo sát giúp rút ra những điều nên và không nên làm nếu bạn muốn kéo dài cuộc hôn nhân. Dưới đây là 6 sai lầm lớn nhất được rút ra.

Tạo quỹ riêng

Đa số các cặp vợ chồng đều dùng chung tiền bạc và kết hợp tài khoản ngân hàng của họ.

Theo một cuộc khảo sát tại Mỹ, hơn một nửa số cặp được hỏi (55%) cho biết họ kết hợp tất cả các khoản tài chính và xem tất cả khoản tài chính đều là “tiền của chúng ta”. 29% giữ lại tiền riêng và chỉ kết hợp một phần. 15% giữ tiền hoàn toàn riêng biệt.

Cùng với đó, 60% cặp vợ chồng cho biết họ có tài khoản ngân hàng chung và chỉ có 19% cho biết có tài khoản ngân hàng riêng biệt. 21% cho biết có nhiều tài khoản ngân hàng, gồm cả chung và riêng.

19% số cặp có tài khoản ngân hàng riêng biệt có thể sẽ hối hận vì quyết định này. Bởi vì tài khoản chung có nhiều lợi ích.

“Mọi người thường miễn cưỡng bắt đầu chia sẻ tài chính hay tài khoản ngân hàng. Họ nghĩ rằng bằng cách giữ tiền riêng biệt, họ ít bị phụ thuộc hơn và kiểm soát nhiều hơn trong mối quan hệ”, tiến sĩ Jane Greer – Chuyên gia  về mối quan hệ, nhà tâm lý trị liệu đồng thời là tác giả quyển “What about Me? Stop selfishness from Ruining Your Relationship” nhận xét.

Theo chuyên gia này, các cặp đôi cần phải quyết định các mục tiêu chung là gì, đưa ra một kế hoạch và xác định vai trò của từng người một cách rõ ràng. Điều này sẽ giúp tăng cường mối quan hệ. Cùng nhau mở một tài khoản ngân hàng có thể giúp một cặp vợ chồng tích góp hướng tới tương lai chung.

6 sai lầm về tiền bạc có thể dẫn đến ly hôn
Ảnh minh họa – Cùng nhau tạo tài khoản chung để tích góp cho tương lai

Sử dụng thẻ tín dụng riêng

Khoảng 52% cặp đôi yêu nhau cho biết họ sử dụng thẻ tín dụng chung. Đây là sự gia tăng kể từ năm 2017, khi chỉ có 46% cặp đôi yêu nhau cho biết họ dùng chung một tài khoản thẻ tín dụng.

Ít hơn một phần ba (31%) các cặp vợ chồng cho biết họ chỉ sử dụng thẻ tín dụng riêng biệt. 17% sử dụng cả thẻ tín dụng chung và cá nhân.

Kết hợp thẻ tín dụng không chỉ cho phép bạn kiếm điểm thưởng nhanh hơn mà nó còn có thể mang lại lợi ích cho mối quan hệ bằng cách cùng nhau lập ngân sách gia đình.

“Cùng nhau lập một ngân sách dùng cho những khoản chi phí chung và đồng thuận về vấn đề thu chi của ngân sách đó. Cho dù là tài khoản hay tín dụng chung, đây là phương thức và chiến thuật giúp bạn sắp xếp tiền bạc và ngân sách trong suốt một tháng”, Jason Thacker – Giám đốc mảng tiền gửi và thanh toán người tiêu dùng Ngân hàng TD gợi ý.

6 sai lầm về tiền bạc có thể dẫn đến ly hôn
Ảnh minh họa – Kết hợp thẻ tín dụng đem lại nhiều lợi ích đáng kể

→ Xem thêm: 5 bí quyết quản lý tài chính gia đình để tiền bạc luôn rủng rỉnh

Không thảo luận sớm về tài chính

Gần một nửa số cặp vợ chồng người Mỹ (45%) đã thảo luận về tài chính trong vòng ba tháng đầu tiên kết hôn. Chỉ 5% chờ 3-5 năm trở lên mới thảo luận về vấn đề này.

Ngoài ra, những cặp đôi tin rằng họ phạm phải một sai lầm về tài chính, hầu hết (18%) nói rằng không sớm thảo luận với nhau về tài chính là sai lầm lớn nhất.

Nếu không sớm thảo luận về tài chính, bạn sẽ không biết liệu bạn đời có đồng quan điểm về cách xử lý tài chính hay không. Điều này có thể dẫn đến tình huống tranh cãi.

→ Xem thêm: 15 điều bạn không nên lãng phí tiền bạc

Không thích thảo luận về tiền bạc

80% các cặp đôi và cặp vợ chồng cho biết họ cực kỳ thoải mái hay rất thoải mái khi trò chuyện với nhau về tiền bạc.

Chỉ 43% cặp đôi đã ly hôn cho biết họ thảo luận với nhau về vấn đề tài chính hàng tuần. Trong khi đó, các cặp đôi thảo luận với nhau hàng tuần lại nói rằng họ vô cùng hay rất hạnh phúc (80%) và hài lòng với sự thân mật này (64%).

Thảo luận về tài chính có thể giúp cặp đôi gần nhau hơn. Những cặp đôi không nói về điều này có thể cũng không thân mật trên các phương diện khác.

6 sai lầm về tiền bạc có thể dẫn đến ly hôn
Ảnh minh họa – Thảo luận về tài chính giúp hai vợ chồng hiểu nhau hơn 

Thường xuyên tranh cãi về tiền bạc

Thực tế, các cặp vợ chồng đã ly hôn tranh cãi về tài chính thường xuyên hơn những cặp đôi kết hôn hay đang yêu nhau. 23% số cặp đôi đã ly hôn cho biết họ tranh luận về tiền bạc hàng tuần khi kết hôn, trong khi chỉ 19% các cặp đôi kết hôn hoặc hứa hôn cho biết họ tranh cãi về tiền bạc hàng tuần.

Do đó, hãy tạo ra những cuộc thảo luận cởi mở về tài chính gia đình thay vì tranh luận và tạo ra căng thẳng.

Giữ bí mật về tài chính

Chỉ 12% cặp đôi kết hôn hay yêu nhau cho biết họ giữ bí mật về tài chính. Đàn ông có nhiều khả năng giữ bí mật tài chính hơn phụ nữ. Khoản nợ thẻ tín dụng là bí mật về tài chính lớn nhất mà người Mỹ công nhận là không cho người yêu của mình hay biết.

Những bí mật luôn khiến mọi người cảm thấy bị phản bội. Sự không minh bạch về tài chính sẽ khiến người khác cảm thấy bị lừa dối và thất vọng. Đây chính là nguyên nhân khiến một mối quan hệ tan vỡ.

Nguồn: Vnexpress

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây