Chuẩn bị tài chính cho con đi du học – bắt đầu từ đâu?

0
1711

Không ít bậc phụ huynh mong muốn đưa con sang nước ngoài du học. Thế nhưng việc này đòi hỏi một khoản tài chính không hề nhỏ, do đó gia đình cần có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Chuẩn bị tài chính cho con đi du học – bắt đầu từ đâu?

Tìm hiểu các loại phí khi đi du học

Cho dù ý định của bạn là 2 năm, 5 năm hay 10 năm nữa cho con đi du học, bạn cũng cần biết các chi phí sẽ phải trang trải khi đi du học. Đây chính là bước chuẩn bị tài chính đầu tiên để con bạn có thể đi du học.

Các loại phí này bao gồm: Học phí, tiền thuê nhà, tiền sinh hoạt phí, tiền dự phòng cho những tình huống phát sinh như ốm đau, tai nạn…

Nếu như có ý định cho con đi du học ở nước nào, bạn cần có những hiểu biết nhất định về học phí, mức sống, mức chi tiêu ở quốc gia đó. Ví dụ, nếu con bạn du học ở Washington (Mỹ), giá tiền thuê phòng dao động khoảng 600 – 800 USD/tháng; nếu thuê nhà ở chung với người bản địa thì chi phí thấp hơn.

Thông tin về các loại chi phí khi đi du học khá phong phú trên internet. Bên cạnh đó, có thể tìm hiểu thêm từ những du học sinh đang học tập tại đó hoặc gia đình họ để biết được thông tin chính xác và chi tiết nhất.

Sau khi nắm được những thông tin này, bạn sẽ có kế hoạch cụ thể để chuẩn bị tài chính cho con du học.

Chuẩn bị tài chính cho con đi du học – bắt đầu từ đâu?
Ảnh minh họa – Giá thuê phòng ở Mỹ khoảng 600-800 đô/tháng

→ Xem thêm: Hướng dẫn chi tiết các bước cần tìm hiểu khi muốn đi du học

Tiết kiệm càng sớm càng tốt

Nếu như du học là ước mơ của bạn ngay từ khi con còn nhỏ, hãy chuẩn bị tài chính ngay từ hôm nay. Trong thu nhập hàng tháng, hãy dành ra một khoản nhất định để chuẩn bị cho kế hoạch học hành của con và cất riêng vào một tài khoản tiết kiệm.

Khoản tiền tiết kiệm này nhiều hay ít phụ thuộc vào điều kiện tài chính của gia đình cũng như tùy thuộc vào đất nước, ngôi trường mà bạn lựa chọn con mình.

Đừng quên rằng, bạn càng tiết kiệm cho con đi du học càng sớm, số tiền phải tích góp hàng tháng sẽ càng ít. Bạn sẽ không phải gặp áp lực về tiền bạc và chạy đua với việc học của con.

Bên cạnh việc tiết kiệm tiền, có thể tìm hiểu về các gói bảo hiểm nhân thọ của các công ty bảo hiểm. Đây cũng là một gợi ý không tồi cho việc chuẩn bị tài chính cho con đi du học.

Chuẩn bị tài chính cho con đi du học – bắt đầu từ đâu?
Ảnh minh họa – Cân nhắc việc mua bảo hiểm cho con

→ Xem thêm: Làm thế nào để có tài chính vững chắc cho con đi du học?

Tham khảo chính sách vay vốn của ngân hàng

Nếu như tiềm lực kinh tế của gia đình không đủ mạnh, bạn cũng chưa tiết kiệm được bao nhiêu tiền mà vẫn quyết tâm cho con đi du học, hãy tham khảo chính sách vay vốn của các ngân hàng.

Hiện nay, các ngân hàng trong nước đều đua nhau tung ra những gói vay tiêu dùng với lãi suất tương đối ưu đãi. Điển hình như Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng VP Bank có gói vay du học với lãi suất 6,9%/năm; hạn mức vay tối đa đến 10 tỷ đồng và được hoàn trả trong vòng 15 năm.

Hay Ngân hàng Quốc tế VIB cũng cho vay đến 100% học phí và sinh hoạt phí ở nước ngoài, thời hạn cho vay đến 10 năm, lãi suất 8,4%/năm. Tất nhiên, điều kiện vay vốn của các ngân hàng này là người vay phải thế chấp tài sản như nhà, xe cộ…

Ưu điểm của các chương trình vay vốn là thời gian cho vay tương đối dài, đủ để con bạn hoàn thành chương trình học, tốt nghiệp và đi làm để trả nợ.

Thế nhưng, việc vay tiền cho con đi du học cũng đầy rủi ro, nhất là trong trường hợp việc học của con bạn “đứt gánh giữa đường” hoặc con bạn chưa thể được công việc ổn định ngay sau khi tốt nghiệp với mức thu nhập tương đối để có thể trả nợ sớm…

Vì vậy, hãy cân nhắc thật kỹ việc có nên hay không chuẩn bị tài chính cho con đi du học bằng cách này.

Việc chuẩn bị tiền cho con đi du học là một chiến dịch dài hơi cần đến sự quyết tâm mạnh mẽ của cả gia đình. Tuy nhiên, hơn hết, cần lắng nghe ý kiến của con mình để biết con bạn có thật sự sẵn sàng cho việc sống xa gia đình, học tập ở một đất nước hoàn toàn xa lạ hay không?

Nếu như đây cũng là nguyện vọng, ước mơ của con, hãy thắp sáng ước mơ ấy bằng cách lên kế hoạch chuẩn bị tài chính cho con đi du học ngay từ hôm nay.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây