Hóa đơn tiền điện cao luôn là nỗi ám ảnh của nhiều hộ gia đình vì thế các bà nội trợ luôn tìm cách để tiết kiệm tiền điện tối đa nhằm giảm thiểu chi phí. 

10 giải pháp tiết kiệm tiền điện đáng kể cho gia đình mỗi tháng

1. Không nên bật bếp điện quá lâu

Theo Ủy ban năng lượng tại Mỹ, khi bạn tắt bếp sớm một vài phút, bếp điện vẫn tỏa ra một lượng nhiệt vừa đủ để nấu chín thức ăn. Vì thế với hầu hết các món, bạn có thể áp dụng theo phương pháp này, ngoại trừ một số món ninh hay hầm cần nhừ.

2. Sử dụng quạt trần

Quạt trần cũng là một trong những phương pháp giúp gia đình bạn tiết kiệm điện hơn. Ở những vùng khí hậu nhiệt đới, khi mùa hè nắng nóng, thay vì sử dụng điều hòa thường xuyên, bạn có thể thay thế bằng quạt trần bởi quạt trần có thể làm cho nhiệt độ trong phòng giảm đến 10 độ nhưng lại không tiêu hao quá nhiều năng lượng như điều hòa.

3. Sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện

Theo nghiên cứu, đèn LED có khả năng tiết kiệm điện đến 75% so với các loại đèn dây tóc thông thường đồng thời cũng có tuổi thọ cao hơn. Chính vì vậy, bạn có thể thay thế các bóng điện trong gia đình bằng đèn LED. Hơn thế nữa, hiện nay có nhiều loại đèn LED được thiết kế giống bóng đèn sợi đốt, không chiếm quá nhiều diện tích trên trần nhà bạn.

4. Sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động

Nhiều thành viên trong gia đình thường không chú ý đến đèn điện, nên không có thói quen tắt điện khi ra ngoài vì thế việc sử dụng thiết bị phát hiện chuyển động là điều thực sự cần thiết. Theo cơ chế này, chỉ khi phát hiện các chuyển động trong phòng thì điện mới được tự động bật lên. Vì thế bạn có thể tìm mua các thiết bị này tại các cửa hàng điện dân dụng, việc tháo lắp cũng khá đơn giản, thiết bị này có thể giúp gia đình bạn tiết kiệm điện đến 30%.

5. Điều chỉnh độ sáng đèn điện

Việc điều chỉnh độ sáng của đèn phù hợp với công suất của bóng và giúp các gia đình tiết kiệm điện hiệu quả. Không chỉ vậy hiện nay một số thiết bị còn tích hợp điều chỉnh trên ứng dụng, giúp bạn có thể điều chỉnh độ sáng của đèn dù đang ở bất cứ đâu. Tuy nhiên, trước khi sử dụng hãy kiểm tra sự tương thích của bóng đèn để tránh trường hợp thiết bị hay ứng dụng này không tương thích nhé!

6. Sử dụng công tắc thông minh

Nhờ công tắc thông minh, bạn có thể tắt các thiết bị điện mà không cần đến gần công tắc nhờ kết nối với smartphone qua wifi. Bên cạnh đó bạn có thể cài đặt thời gian cho thiết bị, dự kiến chỉ hoạt động trong bao nhiêu giờ, từ đó kiểm soát được hóa đơn tiền điện mỗi tháng.

7. Sử dụng công cụ giám sát thiết bị trong nhà

Công cụ này giúp bạn kiểm soát tốt hơn việc sử dụng các thiết bị điện. Nó cũng giúp nhắc nhở mọi người nếu như quên tắt các thiết bị điện và cho biết thiết bị đã dùng bao nhiêu điện.. Không chỉ vậy, công cụ này còn giúp bạn phát hiện đâu là thiết bị ngốn nhiều điện nhất trong nhà, từ đó bạn có thể thay đổi và điều chỉnh sao cho phù hợp.

8. Sử dụng nước lạnh để giặt rửa

Nếu trời không quá lạnh bạn có thể sử dụng nước lạnh để giặt rửa thay vì nước nóng. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm điện và giảm được một khoản chi phí trong hóa đơn tiền điện đó.

9. Không để thiết bị điện ở trạng thái chờ

Nhiều người cho rằng việc để thiết bị điện ở trạng thái chờ, thay vì tắt đi bật lại nhiều lần sẽ giúp tiết kiệm điện hiệu quả. Nhưng thực tế không phải như vậy, việc để điện ở trạng thái chờ có thể chiếm 10% lượng điện tiêu thụ của bạn. Chính vì vậy nếu không sử dụng thiết bị điện thì nên tắt hẳn để đảm bảo an toàn cũng như giảm chi phí điện năng.

10. Điều chỉnh chế độ tia nước ở vòi hoa sen

Việc điều chỉnh vòi hoa sen sang tia nước nhỏ, chậm hơn và tắm trong khoảng thời gian từ 15 – 20 phút sẽ giúp bạn tiết kiệm được một lượng nước và giảm hóa đơn tiền điện mỗi tháng đó.

Trên đây là 10 thói quen mọi người hoàn toàn có thể tự điều chỉnh được để giảm thiểu chi phí điện năng. Hãy thực hiện và đối chiếu với các hóa đơn cũ để xem số tiền mình đã tiết kiệm được là bao nhiêu nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây