Quản lý tài chính cá nhân bằng cách chia thu nhập thành ‘6 cái lọ’

0
2457

Phương pháp quản lý tài chính của T. Harv Eker chia thu nhập hàng tháng thành 6 phần bỏ vào 6 lọ, mỗi chiếc có tên, chức năng riêng.

Phương pháp quản lý tài chính cá nhân

Ông là tác giả của cuốn sách bán rất chạy Bí mật tư duy triệu phú (Secret of Millionaire Mind) và Làm giàu nhanh (Speed Wealth). Theo Harv Eker, bất cứ ai cũng có thể sử dụng phương pháp 6 cái lọ để quản lý tiền bạc, kể cả khi bạn nghĩ rằng mình không có nhiều tiền để quản lý.

Chi tiêu thiết yếu hàng ngày bằng 55%

Lọ này để chi trả tiền nhà, ăn uống, xăng xe, điện thoại… nên chiếm phần trăm cao nhất. Nếu dùng trên 80% thu nhập cho lọ này, bạn cần thêm nguồn thu nhập hoặc cắt giảm chi phí để tài chính gia đình không bị ‘báo động đỏ’.

Giáo dục đào tạo bằng 10%

Đây là quỹ dành cho việc học của vợ chồng, con cái như học chuyên môn, học đàn, võ, ngoại ngữ, mua sách…. Quỹ này yêu cầu bạn phải đầu tư vì đây là kênh đầu tư để sinh lời.

Hưởng thụ bằng 10%

Bạn hãy trân trọng bản thân và tận hưởng cuộc sống. Một thỏi son, chai nước hoa, chuyến du lịch cho cả nhà, hay đơn giản là đi ăn nơi ưa thích… sẽ làm tăng hương vị cuộc sống, giúp bạn thêm năng lượng.

Tiết kiệm bằng 10%

Quỹ này có 2 mục đích: tiết kiệm cho dài hạn và tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp. Ban đầu, bạn nên chia số tiền 10% tổng thu nhập này thành hai phần bằng nhau cho hai mục đích.

Khi đã tiết kiệm đủ cho những trường hợp khẩn cấp (có giá trị tương đương khoảng 6 tháng chi tiêu hàng ngày) thì có thể cất riêng khoản này ra và tập trung cho những mục tiêu lâu dài như mua nhà, mua ôtô, cho con vào đại học.

Cho đi bằng 5%

Quỹ này dùng để làm từ thiện, giúp đỡ người thân, bạn bè…, như một cách thể hiện lòng biết ơn cuộc sống. Sống cũng có nghĩa là sẻ chia, bạn cho đi để nhận lại nhiều hơn.

Tự do tài chính tương lai bằng 10%

Đây có thể gọi là quỹ hưu trí, bởi có thể về hưu bạn mới dùng đến. Lọ này sẽ có ích khi bạn không đi làm mà vẫn không cần phải phụ thuộc vào tài chính của người khác.

Thực tế, nếu đang độc thân bạn có thể thoải  mái hơn khi chi tiêu thu nhập có được. Nhưng nếu chuẩn bị hoặc đã lập gia đình, bạn nên có kế hoạch tài chính rõ ràng.

Bên cạnh được bảo vệ tối ưu trước nhiều rủi ro trong cuộc sống nhờ các quyền lợi bảo vệ toàn diện, khi tham gia sản phẩm này, cha mẹ có thể chủ động thay đổi kế hoạch tùy theo tình hình tài chính mỗi năm.

Năm nào có thêm thu nhập, bạn có thể đóng thêm phí để tăng quyền lợi tiết kiệm và ngược lại. Bạn cũng có thể yêu cầu tạm ứng rút tiền mặt từ giá trị tài khoản hợp đồng khi có việc gấp cần chi tiêu.

Theo Ngôi sao

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây