10 lời khuyên giúp thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2020

0
1260

Một trong những nguyên nhân dẫn đến việc quản lý tài chính không hiệu quả là thói quen chi tiêu lãng phí, không phù hợp với mức thu nhập thực tế.

Thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2002

10 lời khuyên giúp thay đổi thói quen chi tiêu mà Money Lover gợi ý dưới đây chính là giải pháp giúp bạn thoát khỏi tình trạng bội chi. Sớm đạt tự do tài chính và hiện thực hóa những dự định tài chính tương lai. 

→ Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân năm mới 2020

1) Theo dõi chi phí và ngân sách

Theo dõi chi phí có thể gây khó khăn vì bạn phải thành thật với chính mình mỗi ngày về việc tiền đã được sử dụng như thế nào. 

Cách tốt nhất, mỗi tối hãy ghi chép lại tất cả những khoản chi tiêu trong ngày. Lưu giữ hóa đơn thanh toán và ghi chú để nhìn lại từng khoản chi một cách chính xác.

Theo dõi chi phí và ngân sách

2) Nghiên cứu trước khi mua sắm 

Để bắt đầu so sánh, hãy chọn mặt hàng cần mua và xem danh sách của những mặt hàng đó trên ít nhất 3 trang web bán lẻ khác nhau. 

Đừng quên nhìn vào xếp hạng tiêu cực của mặt hàng để xem mọi người không thích gì về chúng. Phản hồi của họ có ảnh hưởng đến những gì bạn đang tìm kiếm. Điều này sẽ giúp bạn có một bức tranh toàn diện về thông tin sản phẩm. 

Nghiên cứu trước khi mua sắm

3) Tránh xa quảng cáo

Phần lớn các kỹ thuật bán hàng hiện nay xoay quanh việc khiến mọi người mua những thứ họ không cần hoặc không muốn. Nhưng cảm thấy rằng họ phải có ngay lúc này. 

Do đó, nên tránh xa quảng cáo. Không nên để chúng tác động tiêu cực đến thói quen chi tiêu của bản thân. Hạn chế xem những chương trình truyền hình có nhiều quảng cáo. Hay ngưng dịch vụ truyền hình cáp hàng tháng. 

Thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2020

4) Xem lại hóa đơn thanh toán 

Nếu bạn dành thời gian cuối mỗi tháng để xem xét lại những hóa đơn thanh toán. Có thể bạn sẽ tìm thấy cơ hội để giảm hóa đơn của mình bằng cách loại bỏ một vài khoản chi không cần thiết.

Thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2020

5) Tìm kiếm sự thay thế 

Luôn có một sự lựa chọn với chi phí thấp hơn – bạn cần tìm nó. Tạo thói quen tìm kiếm sự thay thế với mức chi phí thấp hơn mà không ảnh hưởng đến chất lượng. 

Chẳng hạn, sử dụng cà phê pha sẵn tại văn phòng làm việc, sẽ tiết kiệm hơn khi mua một tách cà phê ở bên ngoài. Hay tập luyện thể thao tại nhà thay vì trả tiền hàng tháng cho trung tâm thể dục thể thao. 

Tìm kiếm sự thay thế

6) Bảo tồn các tiện ích 

Có thể bạn sẽ rời căn phòng, ngôi nhà hay văn phòng làm việc mà quên tắt các thiết bị điện tử hay chiếu sáng. Và đương nhiên, chúng sẽ ngốn không ít chi phí khi thanh toán hóa đơn vào cuối tháng. 

Tạo thói quen tắt các thiết bị khi không sử dụng. Mặc dù có nhiều thiết bị sẽ chuyển sang chế độ chờ, khi bạn ngưng sử dụng trong một khoảng thời gian nhất định. Nhưng chúng vẫn ngốn của bạn một vài số điện. 

Thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2020

7) Không nâng cấp dịch vụ 

Hầu hết chúng ta đều có mong muốn chuyển đến một ngôi nhà lớn hơn hoặc đổi một chiếc điện thoại mới, hay đơn giản là nâng cấp ứng dụng… Khi được tăng lương hay có khoản thưởng cuối năm. 

Nhưng liệu rằng chúng có thực sự cần thiết? Bạn có sẵn sàng để chi thêm những khoản phí cho những dịch vụ này? … Hãy phân tích và tính toán kỹ càng về tính cần thiết trước khi ra quyết định nâng cấp. 

Không nâng cấp dịch vụ

8) Thiết lập tiết kiệm tiền tự động 

Thiết lập rút tiền tự động là cách để bạn tiết kiệm một cách dễ dàng mà không phải suy nghĩ quá nhiều. Tiền sẽ được lấy ra từ tài khoản nhận lương mỗi tháng. Và đưa vào một tài khoản – nơi nó có thể tích lũy lãi. 

Hàng tháng, hãy kiểm tra số dư để xem có bất kỳ điều chỉnh nào nhằm cải thiện tỷ lệ tiết kiệm vào tháng tới. 

Tiết kiệm tiền tự động

9) Giảm thiểu nợ tín dụng

Thẻ tín dụng là một trong những vật phẩm tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với tài chính của mỗi người. Nếu bạn không biết cách quản lý chi tiêu của bản thân, thì sớm muộn bạn sẽ trở thành con nợ ngân hàng. 

Chỉ nên đăng ký hạn mức thẻ bằng 50% thu nhập hàng tháng. Để đảm bảo khả năng thanh toán nợ vào cuối kỳ sao kê. 

Thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2020

10) Tìm một đối tác đáng tin cậy 

Nếu bạn chưa kết hôn, hãy tìm một người đáng tin cậy hoặc thành viên trong gia đình để giúp bạn có trách nhiệm về tài chính. Họ có thể giúp bạn tạo ra mục tiêu tài chính trong năm mới. Hoặc cùng đi trên con đường hoàn thành những dự định tương lai. 

Hãy chọn ai đó có mục tiêu tài chính tương tự, hoặc không có xu hướng chi tiêu nhiều hơn số tiền kiếm được. Và đảm bảo rằng, bạn luôn cởi mở và trung thực về các giao dịch chi tiêu của bản thân. 

Tìm kiếm đối tác đáng tin cậy

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây