7 nguyên tắc tài chính cần thống nhất trước khi kết hôn

0
3655

85% các cặp vợ chồng mới cưới cãi vã, thậm chí ly dị vì vấn đề tiền bạc. Tốt nhất, trước khi kết hôn, hãy cùng người bạn đời của mình thống nhất 7 nguyên tắc tài chính dưới đây.

nguyên tắc tiền bạc trước hôn nhân cần thống nhất

→ Xem thêm: 7 công việc tại nhà giúp mẹ đơn thân kiếm tiền nuôi con

1. Thỏa thuận với nhau các nguyên tắc tài chính trước khi kết hôn

Khi chấp nhận kết hôn với một người, bạn không chỉ san sẻ tình yêu mà còn cả chặng đường đời dài phía trước.

Bạn không nhất thiết phải phân chia rõ ai sẽ là người chủ sở hữu cái này, cái kia. Nhưng ít nhất phải có “luật chung” giữa hai người về các tài sản và tài chính có được.

Việc thỏa thuận với nhau về vấn đề tài chính trước hôn nhân giúp hai vợ chồng cởi mở với nhau hơn. Không gây áp lực cho nhau về vấn đề tiền bạc sau khi cưới.

2. Có những quỹ tài chính rõ ràng

Trước hôn nhân là thời gian hai bạn có thể bàn luận tất cả các khoản hay quỹ tài chính có thể phân chia để công bằng cho hai người.

Có thể sử dụng cách chia quỹ như sau:

Quỹ chi tiêu: được dùng vào những việc thiết yếu, buộc phải chi để duy trì cuộc sống như ăn uống, đi lại, thuê nhà…

Quỹ tiết kiệm: được sử dụng để trả nợ, mua nhà, sinh con, mua xe hoặc đầu tư, kinh doanh… Quỹ này sử dụng vì mục đích chung, phục vụ cho cả gia đình.

Quỹ cá nhân: Mỗi người có một khoản nhất định để chi tiêu cho cá nhân như bạn bè, thể thao, làm đẹp, mua sắm… Với mức thu nhập trung bình, quỹ này thường rơi vào 500.000đ – 1.500.000đ/người/tháng.

nguyên tắc tài chính
Ảnh minh họa – Phân chia các quỹ tài chính rõ ràng sẽ không rơi vào tình trạng thiếu trước hụt sau.

→ Xem thêm: Bạn chuẩn bị sinh con? Đây là những chi phí bắt buộc cần chuẩn bị

3. Không phán xét nguyên tắc tài chính của nhau

Chuyện thu nhập không giống nhau giữa chồng và vợ là điều hết sức bình thường. Có thể thu nhập của vợ cao gần gấp đôi so với chồng hoặc ngược lại.

Nhưng không vì thế, người làm được nhiều tiền hơn có quyền làm chủ tài chính. Hoặc phán xét hay có những lời nói không khiến người kia cảm thấy không thoải mái khi tiêu tiền.

Quan trọng nhất, lúc khó khăn, hai người cùng cố gắng và không bỏ rơi nhau mới là điều cần trân trọng.

→ Xem thêm: Từ khi biết chồng cặp bồ, tôi đã âm thầm chuẩn bị tiền ly hôn như thế nào?

4. Cùng lên kế hoạch tài chính

Kế hoạch tài chính là một phần của cuộc sống hôn nhân. Vì vậy cách tốt để tránh những cuộc cãi vã không đáng có về tiền bạc là cùng nhau lập kế hoạch tài chính.

Các mục tiêu như trả nợ, mua xe, xây nhà, chăm con, biếu bố mẹ… Hai vợ chồng sẽ cùng nhau cân nhắc và thống nhất xem mục tiêu nào được ưu tiên thực hiện trước? Và lấy tiền ở đâu để thực hiện?

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân cho người mới bắt đầu

5. Chi tiêu tiết kiệm vào những điều cần thiết

Một trong những bí mật giúp các cặp đôi có cuộc sống hạnh phúc đó là chi tiêu tiết kiệm vào những điều cần thiết.

Có rất nhiều các cặp đôi tan vỡ cũng chỉ vì một phần không thống nhất được với nhau. Một phần do đối phương chi tiền vào những thứ không đáng và không cần thiết.

1 người cố gắng tiết kiệm  – 1 người “cố gắng” tiêu tiền thì khó có thể thông cảm.

nguyên tắc tài chính
Ảnh minh họa – Hạn chế lãng phí tiền f bạc cho những khoản chi không cần thiết

6. Cùng nhau nỗ lực kiếm tiền

Có quan niệm, phụ nữ phải ở nhà đảm đang việc nhà. Còn việc kiếm tiền để đàn ông gánh vác. Có lẽ trong xã hội ngày nay, điều đó đã không còn đúng nữa.

Bởi phụ nữ ở nhà, đàn ông nhiều lúc sẽ khinh thường vợ mình. Đàn ông một mình kiếm tiền cũng sẽ rất vất vả.

Vì vậy, cả hai cùng nỗ lực kiếm tiền là một việc làm hợp lý và công bằng nhất. Lúc đó, cả hai sẽ hiểu được vất vả của nhau, thông cảm cho nhau.

→ Xem thêm: 4 cách kiếm tiền cho mẹ đơn thân sau khi tiễn chồng ra khỏi cửa

7. Cùng nhau quản lý chi tiêu – nguyên tắc tài chính không thể thiếu trong hôn nhân

Quản lí chi tiêu hiệu quả sẽ giúp cho cuộc hôn nhân đó bền vững, hạnh phúc hơn. Vì vậy, hai bạn nên có kế hoạch cùng nhau xây dựng các quỹ tài chính. Đồng thời quản lí chi tiêu một cách hợp lí nhất.

Giữ tiền còn khó hơn kiếm tiền. Do đó, cần nắm rõ bản thân đã tiêu tiền vào những khoản mục nào để có phương án điều chỉnh hợp lý.

Bạn có thể tham khảo việc sử dụng Money Lover – ứng dụng quản lý chi tiêu vô cùng tiện lợi cho cá nhân hoặc hộ gia đình.

Money Lover
Quản lý chi tiêu trên ứng dụng Money Lover

Mỗi khoản thu – chi hàng ngày của bạn sẽ được cập nhật chi tiết bằng các biểu đồ báo cáo. Giúp bạn theo dõi và quản lý hoạt động chi tiêu của mình thật đơn giản và nhanh chóng.

Dựa trên thói quen tiêu dùng của hai vợ chồng, bạn có thể tạo một ngân sách để chi tiêu trong một khoảng thời gian nhất định. Money Lover sẽ thường xuyên nhắc nhở về tiến độ chi tiêu của bạn, giữ cho các khoản chi luôn trong tầm kiểm soát.

Hôn nhân là một quyết định quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Bất kỳ ai cũng đều mong muốn mình sẽ có một cuộc hôn nhân hạnh phúc bền lâu.

Cùng nhau thống nhất, chia sẻ quan điểm về vấn đề tiền bạc khi sống chung sẽ giúp hai bạn cảm thấy thoải mái hơn. Không tạo cho nhau những áp lực không mong muốn về chuyện tiền bạc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây