Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu/tháng ở thành phố đắt đỏ

0
6825

Làm thế nào để cân đối chi tiêu và đảm bảo cuộc sống tại thành phố đắt đỏ khi mức thu nhập không cao? Tham khảo các cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu ngay dưới đây! 

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu/ tháng

1. Tạo tài khoản tiết kiệm – Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hoàn hảo 

Đây là bí quyết hiệu quả để giảm bớt “cơn nghiện” shopping. Khi bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm, bạn chỉ có thể chờ đến ngày đáo hạn mới có thể rút tiền và lãi suất.

Ngoài sổ tiết kiệm truyền thống, các ngân hàng còn cung cấp dịch vụ sổ tiết kiệm điện tử. Với dịch vụ này, tiền trong thẻ ATM sẽ tự động chuyển vào sổ hàng tháng. Sau mỗi kỳ hạn, ngân hàng sẽ gửi lại một khoản lãi suất phù hợp.

Để thuận tiện nhất, nên mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng bạn đang nhận lương. Với mức lương 6 triệu, có thể tiết kiệm khoảng 1 triệu đồng vào sổ. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tiết kiệm được ít nhất khoảng 12 triệu đồng/năm.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến cùng ngân hàng nhận lương

2. Không vay mượn tiền chi tiêu

Thông thường, khi túng thiếu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc vay – mượn tiền. Tuy nhiên, bạn sẽ khó trả nợ với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Bởi còn rất nhiều chi phí khác cần trang trải.

Lĩnh lương => Shopping => Hết tiền => Mượn tiền => Lĩnh lương tháng tới => Trả nợ.

Đây chính là vòng tròn luẩn quẩn tháng này qua tháng khác, mà bạn mãi không thể thoát ra khỏi.

Do đó, nếu muốn thoát khỏi tình trạng khủng hoảng tài chính. Hãy lên kế hoạch chi tiêu hợp lý với mức thu nhập 6 triệu đồng và ưu tiên duy trì thói quen tiết kiệm đều đặn hàng tháng.

Tuyệt đối không nên mượn tiền, nếu đó không phải tình huống khẩn cấp. Đừng để việc vay mượn trở thành một thói quen. 

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Cân đối chi tiêu để không vướng vào vòng xoay vay- nợ

3. Tránh mua các vật dụng xa xỉ 

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hiệu quả là việc mua sắm sao cho hợp lý. Chỉ mua thứ mình cần, không mua thứ mình thích.

Không nên dành quá nhiều tiền cho các đồ dùng sinh hoạt. Nhưng cũng đừng ham rẻ mà mua sản phẩm kém chất lượng. Hãy tính toán đến thời hạn sử dụng.

Tùy thuộc vào mức độ cần thiết cũng như mức chi phí mà cân nhắc trước khi quyết định mua sắm để bảo đảm tài chính.

4. Mua đồ giảm giá – Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hiệu quả 

Sẽ rất khó để mua được những món hàng đắt tiền chỉ với mức lương 6 triệu. Cách duy nhất để bạn tiết kiệm và thoải mái hơn trong chi tiêu là săn đồ giảm giá.

Hầu hết, các siêu thị và cửa hàng luôn có chương trình giảm giá vào các dịp lễ, Tết hoặc cuối năm.

Đối với các vật dụng như yếu phẩm, siêu thị thường khuyến mãi: mua 1 tặng 1, quà đính kèm, tích điểm lấy quà, mua hàng giá rẻ,… Hãy cố gắng cập nhật thông tin nhanh nhất để có kế hoạch mua sắm hiệu quả.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Săn hàng giảm giá là cách giúp kiết tiệm chi phí hiệu quả

5. Lập ngân sách chi tiêu – Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu không nên bỏ qua 

Lập ngân sách chi tiêu là cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hiệu quả nhất. Việc lập ngân sách này có nghĩa là tính toán mức chi phí cần và đủ để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày. 

Việc lập ngân sách chi tiêu chỉ có hiệu quả khi bạn nghiêm túc thực hiện và tuyệt đối không chi vượt mức ngân sách đã đặt ra.

Chẳng hạn, lập ngân sách chi tiêu cho các khoản chi thiết yếu với mức lương 6 triệu/tháng như sau: 

  • Thuê nhà: 1,2 triệu
  • Điện nước + mạng: 300 nghìn
  • Ăn uống: 2 triệu
  • Đi lại: 400 nghìn
  • Y tế: 200 nghìn

Tổng cộng: 4,1 triệu.

Như vậy ngân sách chi tiêu cho khoản cần thiết là 4,1 triệu đồng. Còn lại 1,9 triệu dành cho khoản tiết kiệm và danh mục không cần thiết.

Lúc này hãy dành 1 triệu đồng cho khoản tiết kiệm. Đây là việc cần thiết cho kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Còn lại số dư 900 nghìn sẽ dành cho các khoản chi không thiết yếu như: mua sắm, giải trí,.. 

Tuy nhiên, hãy cắt giảm nếu chúng thực sự không cần thiết. Số dư còn lại cuối mỗi tháng có thể chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Vừa giúp kiểm soát chi tiêu hiệu quả vừa gia tăng con số tích lũy tiết kiệm.  

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Lập ngân sách là cách để kiểm soát chi tiêu hiệu quả

6. Ưu tiên sử dụng tiền mặt thay vì dùng thẻ

Ưu tiên dùng tiền mặt thay vì quẹt thẻ. Mỗi khoản, chỉ được phép chi tiêu theo đúng ngân sách hoặc ít hơn. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu mà bạn nên áp dụng. 

Việc sử dụng tiền mặt giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách dễ dàng hơn so với việc dùng thẻ. Bạn sẽ biết trong ví mình còn lại bao nhiêu tiền và từ đó đưa ra quyết định có nên chi trả cho những khoản phát sinh hay không.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Tạo thói quen chi tiêu bằng tiền mặt hơn là dùng thẻ

Tuy nhiên cũng không nên để hết số tiền lương trong ví. Điều này vừa không đảm bảo an toàn mà lại khiến bạn có tâm lý vẫn còn tiền trong túi và chi tiêu không kiểm soát.

Vì thế, hãy để một khoản tiền vừa đủ trong ví. Con số cụ thể và chính xác bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mức chi tiêu hàng ngày của mỗi người.

7. Gia tăng thu nhập

Một trong những cách tiết kiệm với lương 6 triệu đó là nâng cao thu nhập hàng tháng.

Điều này vừa giúp bạn gia tăng tài khoản tiết kiệm, vừa không gặp khó khăn hay áp lực trong việc chi tiêu.

Có nhiều cách để gia tăng thu nhập mà bạn có thể tham khảo: Lựa chọn những công việc liên quan đến chuyên ngành, lĩnh vực đang làm. Vừa giúp nâng cao kinh nghiệm và kỹ năng, vừa gia tăng tiền lương hàng tháng.

Ngoài ra, bạn cũng có thể lựa chọn những công việc khác như: bán hàng online, giao hàng, làm đồ handmade, mở tiệm giặt là, cộng tác viên viết bài, nhiếp ảnh gia, mẫu ảnh…

Tùy thuộc vào thời gian và sở trường của mỗi người mà sẽ có những sự lựa chọn khác nhau.

Tuy nhiên, bạn cần đảm bảo giữa thời gian làm việc chính và sức khỏe của bản thân. Nếu thời gian và sức khỏe không cho phép, hãy tìm kiếm những công việc nhẹ nhàng và phù hợp hơn.

Gia tăng thu nhập
Ảnh minh họa – Nâng cao thu nhập đảm bảo duy trì thói quen tiết kiệm

8. Đầu tư cho bản thân

Thông thường, mỗi khi nhận lương chúng ta đều tính toán việc chi trả cho những người khác như: mua sắm, may mặc, ăn uống quán xá,…

Bởi ai cũng có tâm lý muốn được đáp ứng nhu cầu bản thân. Mà quên mất rằng, đầu tư cho bản thân mới là điều quan trọng và cần thiết.

Đầu tư cho bản thân chính là việc duy trì thói quen tiết kiệm đều đặn hàng tháng. Đây được coi là khoản đầu tư dài hạn và có ích trong tương lai.

Đảm bảo một cuộc sống thoải mái, hay giải quyết những vấn đề rủi ro không may xảy ra, tránh lâm vào tình trạng nợ nần… sớm thực hiện những mục tiêu tài chính.

9. Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý chi tiêu

Công nghệ phát triển, nhiều ứng dụng tài chính thông minh ra đời, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một ứng dụng được xem là thân thiện, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao đó là Money Lover.

Money Lover là ứng dụng quản lý tài chính cho cá nhân trên điện thoại, máy tính bảng, laptop… giúp kiểm soát vấn đề chi tiêu dễ dàng. Bạn có thể lập và xem báo cáo chi tiết các khoản chi tiêu hàng tháng của mình trên ứng dụng.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Tính năng báo cáo các khoản chi tiêu trên ứng dụng quản lý tài chính Money Lover

Ngoài ra, ứng dụng còn có một vài tính năng khác, hỗ trợ người dùng kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả. Chẳng hạn như tính năng lập ngân sách, kế hoạch tiết kiệm, sổ nợ, liên kết ngân hàng, chia sẻ ví…

Trong đó, tính năng lập ngân sách chi tiêu sẽ giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách chặt chẽ. Money Lover sẽ thông báo và nhắc nhở về việc chi quá đà hay vượt quá ngân sách. Từ đó, bạn sẽ điều chỉnh chi tiêu để tránh tình trạng bội chi.

Ngoài ra, liên kết ngân hàng cũng là tính năng được nhiều người dùng sử dụng. Bởi tính thuận tiện và cập nhật nhanh chóng.

Khi người dùng chi tiêu qua thẻ ngân hàng (Thẻ ATM, thẻ tín dụng…), ứng dụng sẽ tự động cập nhật những khoản đã chi và phân loại vào các nhóm tương ứng. Đảm bảo việc kiểm soát chi tiêu được đầy đủ và chính xác hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây