Làm thế nào để cân đối chi tiêu và đảm bảo cuộc sống tại thành phố đắt đỏ khi mức thu nhập không cao? Tham khảo các cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu ngay dưới đây! 

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu

→ Xem thêm: Hướng dẫn lập kế hoạch tài chính cá nhân khi ra ở riêng

1. Tạo tài khoản tiết kiệm – Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hoàn hảo 

Đây là bí quyết hiệu quả để giảm bớt “cơn nghiện” shopping. Khi bỏ tiền vào tài khoản tiết kiệm, bạn chỉ có thể chờ đến ngày đáo hạn mới có thể rút tiền và lãi suất.

Ngoài sổ tiết kiệm truyền thống, các ngân hàng còn cung cấp dịch vụ sổ tiết kiệm điện tử. Với dịch vụ này, tiền trong thẻ ATM sẽ tự động chuyển vào sổ hàng tháng. Sau mỗi kỳ hạn, ngân hàng sẽ gửi lại một khoản lãi suất phù hợp.

Để thuận tiện nhất, nên mở sổ tiết kiệm tại ngân hàng bạn đang nhận lương. Với mức lương 6 triệu, có thể tiết kiệm khoảng 1 triệu đồng vào sổ. Như vậy, bạn có thể dễ dàng tiết kiệm được ít nhất khoảng 12 triệu đồng/năm.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Mở tài khoản tiết kiệm trực tuyến cùng ngân hàng nhận lương

2. Không nên vay mượn tiền chi tiêu

Thông thường, khi túng thiếu, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến việc  vay – mượn tiền. Tuy nhiên, bạn sẽ khó trả nợ với mức lương 6 triệu đồng/tháng. Bởi còn rất nhiều chi phí khác cần trang trải.

Lãnh lương => Shopping => Hết tiền => Mượn tiền => Lĩnh lương => Trả nợ. Sẽ trở thành vòng tròn luẩn quẩn tháng này qua tháng khác. Và mãi mãi bạn không thể tiết kiệm nổi một đồng mỗi tháng. 

Vì vậy, tuyệt đối không nên mượn tiền nếu đó không phải tình huống khẩn cấp. Đừng để việc vay mượn trở thành một thói quen. 

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Cân đối chi tiêu để không vướng vào vòng xoay vay- nợ

→ Xem thêm: Tiết kiệm chi tiêu với 10 bước đơn giản sau đây

3. Tránh mua các vật dụng xa xỉ 

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hiệu quả là việc mua sắm sao cho hợp lý. Chỉ mua thứ mình cần, không mua thứ mình thích.

Không nên dành quá nhiều tiền cho các đồ dùng sinh hoạt. Nhưng cũng đừng ham rẻ mà mua sản phẩm kém chất lượng. Hãy tính toán đến thời hạn sử dụng.

Tùy thuộc vào mức độ cần thiết cũng như mức chi phí mà cân nhắc trước khi quyết định mua sắm để bảo đảm tài chính.

4. Mua đồ giảm giá – Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hiệu quả 

Sẽ rất khó để mua được những món hàng đắt tiền chỉ với mức lương 6 triệu. Cách duy nhất để bạn tiết kiệm và thoải mái hơn trong chi tiêu là săn đồ giảm giá.

Hầu hết, các siêu thị và cửa hàng luôn có chương trình giảm giá vào các dịp lễ, Tết hoặc cuối năm.

Đối với các vật dụng như yếu phẩm, siêu thị thường khuyến mãi: mua 1 tặng 1, quà đính kèm, tích điểm lấy quà, mua hàng giá rẻ,… Hãy cố gắng cập nhật thông tin nhanh nhất để có kế hoạch mua sắm hiệu quả.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Săn hàng giảm giá là cách giúp kiết tiệm chi phí hiệu quả

5. Lập ngân sách chi tiêu – Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu không nên bỏ qua 

Lập ngân sách chi tiêu là cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu hiệu quả nhất. Việc lập ngân sách này có nghĩa là tính toán mức chi phí cần và đủ để đảm bảo sinh hoạt hàng ngày. 

Việc lập ngân sách chi tiêu chỉ có hiệu quả khi bạn nghiêm túc thực hiện và tuyệt đối không chi vượt mức ngân sách đã đặt ra.

Chẳng hạn, lập ngân sách chi tiêu cho các khoản chi thiết yếu với mức lương 6 triệu/tháng như sau: 

  • Thuê nhà: 1,2 triệu
  • Điện nước + mạng: 300 nghìn
  • Ăn uống: 2 triệu
  • Đi lại: 400 nghìn
  • Y tế: 200 nghìn

Tổng cộng: 4,1 triệu.

Như vậy ngân sách chi tiêu cho khoản cần thiết là 4,1 triệu đồng. Còn lại 1,9 triệu dành cho khoản tiết kiệm và danh mục không cần thiết.

Lúc này hãy dành 1 triệu đồng cho khoản tiết kiệm. Đây là việc cần thiết cho kế hoạch chi tiêu hàng tháng. Còn lại số dư 900 nghìn sẽ dành cho các khoản chi không thiết yếu như: mua sắm, giải trí,.. 

Tuy nhiên, hãy cắt giảm nếu chúng thực sự không cần thiết. Số dư còn lại cuối mỗi tháng có thể chuyển vào tài khoản tiết kiệm. Vừa giúp kiểm soát chi tiêu hiệu quả vừa gia tăng con số tích lũy tiết kiệm.  

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Lập ngân sách là cách để kiểm soát chi tiêu hiệu quả

→ Xem thêm: Kinh nghiệm xương máu để lập kế hoạch ngân sách chi tiêu hoàn hảo

6. Ưu tiên sử dụng tiền mặt thay vì dùng thẻ

Ưu tiên dùng tiền mặt thay vì quẹt thẻ. Mỗi khoản, chỉ được phép chi tiêu theo đúng ngân sách hoặc ít hơn. Đây là một trong những cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu mà bạn nên áp dụng. 

Việc sử dụng tiền mặt giúp bạn kiểm soát chi tiêu một cách dễ dàng hơn so với việc dùng thẻ. Bạn sẽ biết trong ví mình còn lại bao nhiêu tiền và từ đó đưa ra quyết định có nên chi trả cho những khoản phát sinh hay không.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Ảnh minh họa – Tạo thói quen chi tiêu bằng tiền mặt hơn là dùng thẻ

Tuy nhiên cũng không nên để hết số tiền lương trong ví. Điều này vừa không đảm bảo an toàn mà lại khiến bạn có tâm lý vẫn còn tiền trong túi và chi tiêu không kiểm soát.

Vì thế, hãy để một khoản tiền vừa đủ trong ví. Con số cụ thể và chính xác bao nhiêu sẽ phụ thuộc vào mức chi tiêu hàng ngày của mỗi người.

7. Sử dụng công cụ hỗ trợ quản lý chi tiêu

Công nghệ phát triển, nhiều ứng dụng tài chính thông minh ra đời, đáp ứng nhu cầu của người dùng. Một ứng dụng được xem là thân thiện, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả cao đó là Money Lover.

Money Lover là ứng dụng quản lý tài chính cho cá nhân trên điện thoại, máy tính bảng, laptop… giúp kiểm soát vấn đề chi tiêu dễ dàng. Bạn có thể lập và xem báo cáo chi tiết các khoản chi tiêu hàng tháng của mình trên ứng dụng.

Cách tiết kiệm tiền với lương 6 triệu
Tính năng báo cáo các khoản chi tiêu trên ứng dụng quản lý tài chính Money Lover

Ngoài ra, ứng dụng còn có một vài tính năng khác, hỗ trợ người dùng kiểm soát chi tiêu một cách hiệu quả. Chẳng hạn như tính năng lập ngân sách. 

Tính năng này sẽ giúp bạn hoạch định hạn mức chi và tính toán số tiền còn lại đủ để chi. Như vậy, bạn có thể kiểm soát chi tiêu chặt chẽ và hiệu quả hơn.

Với Money Lover, bạn có thể quản lý tài chính cá nhân của mình mọi lúc, mọi nơi trên các thiết bị điện thoại, máy tính bảng, latop…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây