7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con

0
1426

Có con là niềm hạnh phúc đối với cha mẹ và gia đình. Tuy nhiên, để có thể sinh và nuôi con trong điều kiện tốt nhất, nên chuẩn bị kế hoạch tài chính ngay từ khi bắt đầu mang thai.

7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con

→ Xem thêm: Kế hoạch sinh con đầu lòng cho vợ chồng mới cưới

Xin đồ từ người thân, bạn bè

Lập ngân sách chi tiêu trong tương lai là một việc cần thiết. Vì thế, hãy cân nhắc trước khi mua sắm đồ cho bé. Với những đồ vật chỉ sử dụng trong thời gian ngắn như: nôi, xe tập đi… bạn hoàn toàn có thể xin từ anh chị em, bạn bè đã từng có con nhỏ.

Trẻ sơ sinh lớn rất nhanh. Do đó, chỉ nên mua lượng quần áo vừa đủ cho con, thay vì tốn hàng triệu đồng cho những đống quần áo còn mới toanh mà bé không mặc vừa nữa.

Nên liệt kê lại các chi phí hàng tháng cho việc nuôi con như: tã, sữa, quần áo, đồ chơi,… để chắc chắn rằng không vượt quá ngân sách, ảnh hưởng đến các khoản chi phí khác của gia đình.  

Có thêm thành viên mới đồng nghĩa với việc những thói quen như nghiện mua sắm nên cắt giảm triệt để. Thay vào đó nên tích cực săn hàng giảm giá, các deal tốt trên mạng để mua những mặt hàng cần thiết cho con như bỉm, sữa công thức. 

Liệt kê danh sách tất cả đồ dùng và cân nhắc chọn những đồ thiết yêu để mua cho mẹ và bé. Điều này giúp bạn không còn “vung tay quá trán” vào những món hàng không cần thiết. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm được một khoản đáng kể.

→ Xem thêm: Bạn chuẩn bị sinh con? Đây là những chi phí bắt buộc cần chuẩn bị

Lập tài khoản tiết kiệm hàng tháng

Việc gia đình đón chào thành viên mới vừa là một niềm hạnh phúc nhưng cũng là nỗi lo âu về tiền bạc đối với các bậc cha mẹ.

Vì thế, các gia đình nên chuẩn bị kinh tế tài chính một cách vững vàng trước khi có kế hoạch sinh con. Hãy bắt đầu bằng việc tiết kiệm chi tiêu hàng tháng. Lên kế hoạch cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết. Cân đối chi tiêu một cách cụ thể, rõ ràng.

Thực hiện kế hoạch tiết kiệm bằng cách trích ra một khoản thu nhập vào tài khoản riêng mỗi tháng. Có thể mở một tài khoản tiết kiệm cùng ngân hàng bạn nhận lương. Việc này khá thuận tiện vì hàng tháng số tiền bạn trích ra sẽ tự động cập nhật vào tài khoản tiết kiệm. Hoặc dành dụm bằng cách bỏ heo đất.

Đồng thời, đừng quên ghi chép và thống kê tất cả các khoản chi theo tuần, tháng để nắm rõ và hoạch định nên chi tiêu sao cho tiết kiệm và hợp lý. Để đơn giản hóa việc này, bạn có thể sử dụng ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover.

7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con
Ứng dụng quản lý chi tiêu Money Lover

Ứng dụng giúp bạn nhập và theo dõi các khoản chi tiêu ngay trên điện thoại, laptop… Từ đó, điều chỉnh thói quen chi tiêu hợp lý, đảm bảo ngân sách và các kế hoạch tài chính trong tương lai.

Chế độ thai sản

Các mẹ nên tìm hiểu và nắm chắc các điều khoản phúc lợi từ bảo hiểm xã hội trong thời kỳ nghỉ thai sản mà mình sẽ nhận được.

Công ty sẽ thanh toán cho bạn trong thời gian nghỉ thai sản hay sau đó? Bạn có được chuyển trọn gói hay chia ra từng tháng? Lương thai sản có đúng với mức lương trên hợp đồng của bạn không? Những điều này sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến kế hoạch tài chính của bạn đấy!

Theo Điều 39 Luật Bảo hiểm xã hội 2014, mức hưởng chế độ thai sản một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng liền kề trước khi nghỉ việc.

Mỗi tháng nghỉ, lao động nữ sinh con được hưởng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ sinh

Chẳng hạn, mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội 7 triệu đồng/tháng, khi nghỉ sinh 06 tháng, bạn sẽ nhận được tiền hưởng chế độ thai sản là: 7 triệu đồng x 6 tháng = 42 triệu đồng.

Tuy nhiên, tại Nghị quyết 70/2018/QH14 về dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 quyết định mức lương cơ bản từ 1,39 triệu đồng/tháng sẽ tăng lên 1,49 triệu đồng/ tháng. Thời điểm thực hiện ngày 1/7/2019.

Vì thế, mức trợ cấp thai sản đối với những người sinh con trong thời điểm này cũng sẽ được tăng theo.

7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con
Ảnh minh họa- Tìm hiểu chế độ thai sản để đảm bảo quyền lợi của mẹ và bé 

Mua bảo hiểm cho mẹ trước và sau sinh

Hiện nay có 2 loại bảo hiểm dành cho phụ nữ mang thai và sinh con. Đó là bảo hiểm thai sản và bảo hiểm y tế

Bảo hiểm thai sản là loại hình bảo hiểm chăm sóc sức khỏe thai sản dành cho chị em phụ nữ đang dự định có con.

Cụ thể, bạn sẽ được chi trả chi phí sinh con, bao gồm sinh thường và sinh mổ, cũng như chi phí khám chữa bệnh nếu không may gặp phải các biến chứng thai sản.

Tuy nhiên, điều kiện là phải mua bảo hiểm thai sản trước khi mang thai và áp dụng “thời gian chờ”. Thời gian chờ chính là khoảng thời gian từ khi mua bảo hiểm đến khi thụ thai. Khi chưa hết thời gian chờ, bạn đã có thai thì toàn bộ gói bảo hiểm đó không được sử dụng.

Hiện nay, có nhiều công ty bán bảo hiểm sức khỏe với nhiều mức giá khác nhau. Có phí từ 4 triệu đồng đến 7 triệu đồng/ năm. Các mẹ cần tìm hiểu thật kỹ về công ty bảo hiểm cũng như gói bảo hiểm mình tham gia

Nếu sử dụng bảo hiểm y tế, bạn sẽ được thanh toán các chi phí y tế khi chữa bệnh, phẫu thuật, tai nạn, khám sức khỏe định kỳ,.. Khi mang thai, có bảo hiểm y tế, bạn cũng an tâm hơn về khoản kinh phí phát sinh khi sắp đến thời kỳ sinh nở.

Điều này sẽ giúp gia đình bạn tiết kiệm được một khoản chi phí rất lớn, hạn chế rủi ro, có đủ tiền để sinh con và nuôi con trong những năm tháng đầu đời. Thời gian mua bảo hiểm này là lúc bạn đang mang thai.

Việc có quyết định tham gia bảo hiểm hay không phụ thuộc hoàn toàn vào gia đình bạn. Nếu việc có thai và sinh con không nằm trong tầm kiểm soát tài chính của hai vợ chồng. Tham gia bảo hiểm sẽ giúp vợ chồng bạn đối phó với khó khăn dễ dàng hơn, tránh được những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra trong quá trình mang thai và sinh con.

7 mẹo tiết kiệm để đảm bảo tài chính trước khi sinh con
Ảnh minh họa- Mua bảo hiểm cho mẹ là điều cần thiết

Mua bảo hiểm y tế cho bé

Ngoài việc mua bảo hiểm cho mẹ, các gia đình nên cân nhắc việc mua bảo hiểm cho bé từ khi chào đời. Vì khi còn nhỏ, hệ miễn dịch của bé còn kém nên dễ mắc các bệnh.

Theo quy định của Nhà nước, bé dưới 6 tuổi sẽ được cấp bảo hiểm y tế miễn phí. Tuy nhiên, thời gian để chờ được cấp phát thẻ bảo hiểm cũng khá lâu.

Vì thế, bạn có thể cân nhắc lựa chọn mua cho bé thẻ bảo hiểm y tế tại các công ty bảo hiểm uy tín. Việc này sẽ giúp gia đình bạn an tâm hơn cũng như tiết kiệm chi phí thăm khám cho con.

Giới hạn nợ tín dụng

Muốn đảm bảo việc nuôi con mà không phải đau đầu vì nợ nần, cần siết chặt các khoản chi tiêu với loại thẻ “xài trước trả sau” này. Vì đây thực chất không phải là tiền của bạn. Đó là tiền bạn đi vay mượn rồi thanh toán trả vào cuối kỳ, có tính lãi suất.

Nếu không thể trả đủ số tiền đã vay tín dụng, bạn sẽ phải chịu thêm một số phí như phí trả chậm, lãi suất trả tăng,..

Khi đã có quyết định có con, hãy cân nhắc và suy nghĩ thật kỹ về việc có nên sử dụng thẻ tín dụng không. Và sử dụng như thế nào cho hợp lý.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây