Làm thế nào để sinh con không còn là gánh nặng tài chính với mỗi gia đình?

0
1325

Quyết định sinh con là một điều vô cùng quan trọng cần phải được thống nhất giữa vợ và chồng. Bất cứ cha mẹ nào cũng muốn chăm lo được đầy đủ và săn sóc thật chu đáo cho đứa con của mình. Chính vì vậy việc lập kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con là điều rất cần thiết cho các cặp vợ chồng.

Hãy tham khảo bài viết dưới đây của Money Lover để vấn đề sinh con không còn là gánh nặng đối với mỗi gia đình.

Xem xét tình hình tài chính hiện tại

Đầu tiên, mỗi cặp vợ chồng cần phải xem xét và đánh giá tình hình tài chính trong gia đình từ các khoản thu nhập, chi tiêu hay vay nợ từ bên ngoài. Đây là vấn đề cần thiết để bạn làm chủ được tài chính của mình. Bạn cần phải ưu tiên những khoản chi tiêu trong tương lai gần cho con sắp sinh. Hãy tính ra những con số chính xác và hợp lý để các bạn chủ động trong việc chi tiêu cho những dự định có con sắp tới.

Bạn nên tính xem thời gian nghỉ dưỡng thai của người vợ là bao lâu, trong suốt thời gian này có cần kiếm thêm thu nhập tại nhà hay không. Đối với các cặp vợ chồng có thu nhập trung bình khá cần phải xem xét cẩn thận về vấn đề này. Có như vậy thì việc lập kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con mới được rõ ràng và chính xác hơn.

Các khoản chi tiêu khi chuẩn bị sinh con

Trước khi sinh con, gia đình bạn phải chi ra rất nhiều khoản tiền và điều này đòi hỏi mỗi cặp vợ chồng phải có những kế hoạch tài chính hợp lý. Nếu không nó sẽ trở thành gánh nặng cho chính gia đình bạn. Dưới đây là một số khoản chi tiêu cơ bản trong kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con mà nhất định cặp vợ chồng nào cũng phải thực hiện trước khi sinh con:

1. Tiền khám thai định kỳ

Trong thời kỳ mang thai, bạn cần phải được thăm khám và xét nghiệm đầy đủ để theo dõi sự phát triển của thai nhi. Chi phí trong mỗi lần khám thai khoảng từ 3 triệu đến 4 triệu. Đây là mức phí chung  khi khám thai định kỳ do đó để đảm bảo việc sinh con an toàn, bạn nên lựa chọn những phòng khám và bác sĩ uy tín theo suốt thai kỳ.

2. Chi phí mua đồ dùng

Trong kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con, khoản chi phí mua đồ cho con chiếm phần lớn. Các cặp vợ chồng cần mua quần áo, đồ dùng và vật dụng sơ sinh. Do đó cha mẹ cần phải tính toán cẩn thận để chi trả phù hợp trong khả năng tài chính cho phép. Không nên lãng phí vào các khoản không cần thiết.

Ví dụ đồ sơ sinh của trẻ bạn có thể xin người thân để đỡ tốn khoản mua quần áo sơ sinh cho bé. Vì trong những tháng đầu khi sinh con, trẻ lớn rất nhanh nên thay đổi quần áo liên tục. Do đó, các cặp vợ chồng có thể tận dụng điều này để thay vào các khoản chi tiêu khác hợp lý hơn.

Đối với khoản chi phí này, bạn sẽ phải chi trả trong khoảng tối đa từ 5 đến 6 triệu. Đặc biệt, mua bỉm sữa cho con cũng cần một khoản chi khá lớn. Bạn phải xem con hợp với loại sữa nào để mua cho con, tùy theo nhu cầu của mỗi đứa trẻ mà bạn tính ra xem xét mỗi tháng phải chi bao nhiêu tiền mua sữa.

3. Chi phí cho mẹ

Ngoài các khoản chi phí cho con, bạn cũng cần phải quan tâm đến vấn đề chi tiêu cho mẹ. Bạn cần phải mua đồ cho bà bầu, đặc biệt trong quá trình mang thai cần phải được tẩm bổ và ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng thì con mới phát triển khỏe mạnh được. Hãy vạch ra các khoản chi cho mẹ, xem xét mức thu nhập để đưa ra khoản chi tiêu hợp lý nhất.

4. Chi phí sinh con

Trong khoản chi phí này bao gồm các chi phí phát sinh ví dụ tiền phí chi trả cho người chăm sóc lúc bạn nằm viện, phí sinh mổ,… Do đó, bạn cần phải chủ động và có kế hoạch rõ ràng trong các khoản chi tiêu này. Tùy vào hoàn cảnh và thu nhập của các cặp vợ chồng mà chi phí bỏ ra cũng khác nhau. Trung bình bạn nên chuẩn bị một khoản dự trù từ 10 triệu đến 20 triệu.

Lời khuyên cho việc lập kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con hiệu quả nhất

Để có thể sinh con ra trong sự an toàn và con được chăm sóc đầy đủ, các cặp vợ chồng hãy cố gắng tiết kiệm bằng mọi cách. Bạn nên thắt chặt các khoản chi tiêu không cần thiết như mua sắm đồ linh tinh hay ăn uống, đi chơi những nơi đắt đỏ. Tốt nhất hàng tháng, bạn nên gửi một số tiền vào tài khoản tiết kiệm để dự phòng khi cần thiết.

Ngoài ra xem xét lại các khoản chi phí sinh hoạt trong gia đình hàng tháng để giúp cho kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con được hiệu quả hơn, giảm bớt gánh nặng cho các cặp vợ chồng. Để có thể làm được điều này thì các bạn có thể sử dụng ứng dụng Money Lover, đây là một ứng dụng rất tốt trong việc quản lý tài chính để từ đó đưa ra đánh giá về việc chi tiêu của bạn một cách tốt nhất,

Hi vọng với những lời khuyên mà bài viết đã chia sẻ cho bạn  trên đây sẽ giúp bạn lập được kế hoạch tài chính khi chuẩn bị sinh con một cách hợp lý và hiệu quả nhất. Nếu bạn đang có ý định sinh con thì đừng bỏ qua những chia sẻ hữu ích trong bài viết này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây