7 vấn đề cần chú ý trước khi quyết định đầu tư để giảm thiểu rủi ro

0
1373

Bên cạnh việc bắt đầu kinh doanh, đầu tư cũng là một trong những kế hoạch tốt để tăng giá trị tài sản và tự do tài chính. Vậy làm thế nào để đầu tư đạt hiệu quả?

7 vấn đề cần chú ý trước khi quyết định đầu tư để giảm thiểu rủi ro

1. Luôn có một quỹ khẩn cấp khi cần thiết

Những khoản chi phí không mong muốn luôn xảy ra cho dù bạn có lên kế hoạch và chuẩn bị mọi thứ tốt đến mức nào. Những chi phí này thường mang tính bất ngờ. Nếu không có một quỹ khẩn cấp, nhiều người sẽ phải vật lộn để trang trải cho nó.

Các cố vấn tài chính khuyên bạn nên có một khoản tiền khẩn cấp bằng khoảng 3 – 6 tháng chi phí sinh hoạt. Nếu chưa có một quỹ khẩn cấp, hãy nhanh chóng thiết lập với khoản tiền khởi điểm là 10 – 20 triệu đồng . Sau đó, hướng tới việc phát triển quỹ khẩn cấp đó để đạt được mục tiêu đã đặt ra càng sớm càng tốt.

7 vấn đề cần chú ý trước khi quyết định đầu tư để giảm thiểu rủi ro
Ảnh minh họa – Chuẩn bị quỹ khẩn cấp để dùng khi cần thiết

2. Hướng đến đầu tư dài hạn

Khi suy nghĩ về việc đầu tư, cần hướng đến sự lâu dài. “Đầu tư” trong ngắn hạn không thực sự là một khoản đầu tư, nó chỉ được xem là sự suy đoán.

Một số yếu tố không thể kiểm soát khiến các khoản đầu tư tăng hoặc giảm trong ngắn hạn. Do đó, thời gian để đầu tư sinh lời ít nhất là khoảng 3 – 5 năm.

Không nên sử dụng quỹ khẩn cấp để đầu tư bởi trong thời gian ngắn, rất khó để có thể kiếm lời từ thị trường.

7 vấn đề cần chú ý trước khi quyết định đầu tư để giảm thiểu rủi ro
Ảnh minh họa – Nên hướng đến đầu tư dài hạn để lợi nhuận ổn định

3. Ngân sách quyết định khả năng đầu tư

Sau khi lập kế hoạch tài chính cho các khoản chi lớn sắp tới, hãy xem xét dòng tiền hàng tháng của mình và xác định số tiền có thể bỏ ra đầu tư. Hãy đảm bảo bạn sẽ không cắt giảm ngân sách chi tiêu quá mạnh.

Chỉ nên dùng 2/3 số tiền dư hàng tháng để đầu tư, còn lại để dùng cho ngân sách dự phòng trong các trường hợp khẩn cấp xảy ra hàng ngày.

4. Trả hết nợ tiêu dùng

Các khoản nợ tiêu dùng với lãi suất cao luôn là một trong những rào cản lớn nhất đối với những người đang cố gắng đạt được sự tự do tài chính. Do đó, việc thanh toán một khoản nợ được xem như nhận được một lợi tức tức thì.

5. Theo dõi giá trị tài sản ròng

Có rất nhiều người kiếm được thu nhập cao nhưng lại tiêu xài hết số tiền đó, thậm chí nhiều hơn. Do đó, thu nhập không phải là thước đo chính xác nhất về tài chính.

Hãy tìm hiểu và theo dõi giá trị tài sản ròng của gia đình bạn một vài lần mỗi năm. Đây là những con số cần chú ý nếu muốn hướng tới sự giàu có, thành công.

6. Làm rõ mục tiêu và mức độ ưu tiên của bạn

Quản lý dòng tiền cũng là một vấn đề quan trọng. Nó là chìa khóa cho kế hoạch tài chính tổng thể của mỗi người.

Trước khi bắt đầu đầu tư, hãy dành một chút thời gian để suy nghĩ về điều gì thực sự quan trọng đối với bạn. Nếu dành nhiều thời gian suy nghĩ về nó, bạn có thể đưa ra một số ưu tiên hàng đầu.

Hiểu được điều gì thực sự quan trọng có tác động rất lớn đến việc lập kế hoạch cũng như hành động trong các tình huống khác nhau.

7 vấn đề cần chú ý trước khi quyết định đầu tư để giảm thiểu rủi ro
Ảnh minh họa – Xác định rõ mục tiêu của bản thân khi đầu tư

7. Hiểu rõ kênh đầu tư của mình

Không nên bỏ tiền vào thứ mình không hiểu rõ. Nên có sự hiểu biết cơ bản về các kênh đầu tư khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro khi thị trường biến động.

Nếu đầu tư mà không biết mình đang làm gì sẽ rất nguy hiểm. Ngay cả khi có cố vấn, bạn vẫn cần hiểu rõ những gì họ giới thiệu. Một cố vấn tài chính tốt sẽ dành thời gian cung cấp những kiến thức tài chính để bạn cảm thấy thoải mái với các đề xuất mà họ đưa ra.

Đầu tư là một trong những lựa chọn tốt để kiếm thêm lợi nhuận, gia tăng tài sản. Tuy nhiên, nó cũng tiềm ẩn rất nhiều rủi ro do biến động của thị trường. Do đó, cần suy nghĩ và tính toán kỹ lưỡng trước khi quyết định rót vốn vào bất kỳ lĩnh vực nào.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây