Bạn biết gì về các hình thức đầu tư tài chính cơ bản nhất hiện nay?

0
2638
đầu tư tài chính

Nếu thận trọng, tỉnh táo và khôn ngoan, các hình thức đầu tư tài chính sẽ đem về khoản lợi nhuận không hề nhỏ. Thậm chí làm thay đổi cuộc sống của bạn.

Đầu tư tài chính là gì?

Có rất nhiều khái niệm về đầu tư tài chính. Nhưng hiểu một cách đơn giản, đó là việc sử dụng khoản tiền nhàn rỗi của mình vào các hoạt động đầu tư nhằm tìm đạt được lợi nhuận.

Trước đây, đầu tư tài chính thường dùng để chỉ hoạt động đầu tư vào chứng khoán, cụ thể là mua cổ phiếu, trái phiếu… Hiện nay, khái niệm này đã được mở rộng hơn, bao gồm tất cả hoạt động sinh lời khác.

Bên cạnh việc hiểu rõ khái niệm, các hình thức đầu tư tài chính cũng là một trong những kiến thức cơ bản mà người đang bắt đầu từ con số 0 cần biết.

Nếu dựa trên tiêu chí sinh lời, có rất nhiều hình thức đầu tư. Tuy nhiên, trong bài viết này, Money Lover sẽ đề cập đến các hình thức phổ biến nhất hiện nay.

→ Xem thêm: 5 cách đầu tư khôn ngoan để kiếm lời hiệu quả

Gửi tiền tiết kiệm

Có thể bạn chưa biết, gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng chính là một hình thức đầu tư phổ biến nhất. Hầu hết ai cũng từng tham gia hình thức đầu tư này.

Ưu điểm của việc gửi tiền tiết kiệm ở ngân hàng chính là tương đối an toàn. Tất nhiên, rủi ro thấp cũng đi liền với lợi nhuận thấp.

Lãi suất tiền gửi ngân hàng hiện nay phổ biến dao động từ 4,1 – 7,4%/năm với kỳ hạn dưới 6 tháng. 5,1% đến 8% đối với kỳ hạn từ 6 tháng đến 12 tháng. Và khoảng 6,7%/năm – 7,9%/năm với kỳ hạn trên 12 tháng (số liệu tại thời điểm tháng 7/2018).

Mua vàng

Nếu như gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư tài chính phổ biến nhất. Thì mua vàng là hình thức đầu tư tài chính truyền thống nhất.

Từ xưa, nhiều người đã có thói quen dùng tiền nhàn rỗi để mua vàng. Sau đó, đợi khi giá vàng tăng sẽ bán để lấy lãi.

Thế nhưng, cũng giống như hình thức gửi tiền tiết kiệm, đầu tư bằng cách mua vàng không đem lại lợi nhuận cao. Do những đợt sóng tăng – giảm giá vàng thường không đáng kể.

Đầu tư bất động sản

Đây là hình thức đầu tư đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Bởi khả năng sinh lời cao khủng khiếp, nhưng đòi hỏi vốn lớn và cũng đầy rủi ro.

Đặc biệt thời gian vừa qua, có nhiều cơn sốt đất diễn ra tại các địa phương trên cả nước. Tạo nên “bong bóng” bất động sản, khiến nhiều người mất ăn mất ngủ.

Có thể nói, với hình thức đầu tư bất động sản, nhiều người “phất” lên sau một đêm. Nhưng cũng có thể “trắng tay” chỉ sau một đêm.

→ Xem thêm: 5 kinh nghiệm từ chuyên gia khi tìm hiểu về đầu tư bất động sản

đầu tư tài chính
Ảnh minh họa – Bất động sản là hình thức đầu tư tài chính lãi cao nhưng rủi ro lớn

Đầu tư chứng khoán

Nhiều người thường quen gọi hình thức đầu tư này là “chơi chứng khoán”. Nhưng đây hoàn toàn không phải là một cuộc chơi.

Đầu tư chứng khoán được hiểu nôm na là mua đi bán lại cổ phiếu của các doanh nghiệp để hưởng phần chênh lệch.

Hình thức đầu tư này đem lại lợi nhuận cao, nhưng đòi hỏi ở nhà đầu tư rất nhiều thứ. Không chỉ là tiền mà còn là kiến thức, kinh nghiệm, sự tỉnh táo và bản lĩnh.

Đầu tư tài chính nên bắt đầu từ đâu?

Sau khi nắm được những hình thức đầu tư tài chính cơ bản ở trên, việc đầu tiên mà bạn cần làm là lập một kế hoạch cụ thể và bài bản.

Kế hoạch đầu tư có thể gồm các nội dung như: Đầu tư vào hình thức gì? Đầu tư bao nhiêu tiền? Lợi nhuận và rủi ro có thể xảy ra?…

Hãy tìm đọc các tài liệu liên quan về hình thức đầu tư đó và học hỏi thêm từ những người có kinh nghiệm.

Đặc biệt, với hình thức đầu tư có rủi ro cao như bất động sản hay chứng khoán. Không nên vội vã “rót vốn” với hi vọng nhanh chóng thu lời. Cần bình tĩnh quan sát thị trường, “rót vốn” nhỏ giọt để vừa đầu tư, vừa thăm dò, vừa tích lũy kinh nghiệm.

Nhìn chung, để “sai khiến” đồng tiền làm việc cho mình và sinh lợi nhuận, cần có kiến thức tài chính và lựa chọn hình thức đầu tư phù hợp. Đồng thời cần thêm một chút may mắn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây