6 cách tiết kiệm tiền đơn giản cho sinh viên hiệu quả nhưng không phải ai cũng làm được

0
1941

Bên cạnh các khoản tiền học cố định, sinh viên còn được chu cấp một số tiền nhất định để sinh hoạt. Vậy làm thế nào để số tiền đó không lãng phí, chỉ dùng vào những việc có ích, hãy cùng Money Lover tìm hiểu và hướng dẫn tiết kiệm tiền một cách khoa học nhé!

Bài viết dưới đây, Money Lover sẽ giúp các bạn học sinh lập kế hoạch cụ thể để có thể tiết kiệm tiền dành cho các việc hữu ích.

Không nên mua hết những thứ mình thích

Việc lập kế hoạch tiết kiệm tiền cho học sinh giúp các bạn biết được thứ nào là thiết yếu, cần mua và được ưu tiên hàng đầu, thứ nào có thể bỏ qua, không cần thiết. Việc thường xuyên nhìn thấy những thứ mình thích khiến các bạn khó có thể từ chối mà tìm mọi cách để mua, vì thế hãy cố gắng chỉ mua những gì cần thiết nằm trong kế hoạch một lần, và hạn chế đi đến các cửa hàng, tránh trường hợp phát sinh thêm mua nhiều thứ khác.

Không nên mua tất cả những thứ mình thích sẽ dẫn đến bội chi

Chú ý cất giữ tiền lẻ

Đây là điều cần chú ý trong quá trình lập kế hoạch tiết kiệm tiền cho học sinh. Không nên bỏ qua một vài nghìn tiền lẻ, cần cất giữ chúng cẩn thận, bởi có câu “góp gió thành bão”. Việc cất giữ tiền lẻ có thể thực hiện bằng cách nuôi một con lợn đất từ đầu năm, sau đó số tiền lẻ còn lại sẽ được cất giữ tại đây. Và nếu duy trì thói quen này trong một năm, đến cuối năm đập lợn bạn hoàn toàn sẽ ngạc nhiên vì số tiền tiết kiệm được từ tiền lẻ đấy.

Chú ý đến tiền lẻ

Không nên vung tay quá trán và chi tiền linh tinh. Các bạn học sinh cần tạo thói quen tiết kiệm 50% số tiền tiêu vặt cần có và chỉ mua những thứ thực sự cần thiết mà thôi!

Không la cà quán xá thường xuyên

Thông thường, sinh viên hay bị cuốn hút bởi những quán xá ở xung quanh cổng trường với nhiều món đồ ăn vặt hấp dẫn, điều này khiến ví tiền của các bạn tiêu hao không ít.

Việc lập kế hoạch tiết kiệm cần xác định được những mục tiêu lâu dài cần thiết, bạn sẽ tự ý thức được việc hạn chế chi tiêu vào những khoản không cần thiết.

Tránh tiêu tiền vào những nhu cầu không thiết thực

Cố định các khoản chi để tiết kiệm tiền

Thông thường nếu không lập kế hoạch tiết kiệm, bạn sẽ bị lạm tiêu so với số tiền hiện có vào các sở thích mới. Hãy đưa ra cố định một khoản tiêu vặt mỗi tuần, có thể điều này ban đầu tương đối khó khăn nhưng nếu tạo được thói quen này, bạn có thể kiểm soát tình hình tài chính một cách chủ động nhất.

 

Thói quen này cũng giúp các bạn có thể tiêu tiền một cách khôn ngoan hơn và tránh được những khoản mua sắm hay tiêu vặt không cần thiết, mà để ra được một khoản tiết kiệm.

Chủ động kiếm việc làm thêm

Một trong những cách nhanh nhất để có được số tiền lớn đó là chủ động tìm các công việc làm thêm để có thêm tiền. Việc làm thêm sẽ giúp các em có thêm một khoản thu nhập bỏ vào số tiền tiết kiệm hàng tháng. Nếu chăm chỉ làm việc, số tiền này sẽ liên tục gia tăng và có thể sử dụng chúng để đầu tư sinh lời hiệu quả.

Không nên xem trước số tiền đã tiết kiệm

Bạn nên quên đi việc kiểm tra số tiền hiện có. Bởi nếu số tiền này quá ít, bạn sẽ có tâm lý chán nản và từ bỏ các thói quen tiết kiệm tiền hàng ngày. Cần đề ra thời hạn nhất định mới kiểm tra số tiền này, để biết được khoản tiền mình có là bao nhiêu, đã gần đạt được mục tiêu đề ra hay chưa? Từ đó có kế hoạch tiết kiệm cân đối hơn.

Trên đây là một số cách để tiết kiệm tiền hiệu quả, việc lập kế hoạch chi tiêu không chỉ tạo thói quen tiết kiệm tiền mà còn giúp chủ động trong cuộc sống để có một số tiền nhất định phục vụ những mục đích quan trọng hơn.

Lập kế hoạch tiết kiệm tiền, giúp các bạn biết được đâu là mục tiêu quan trọng nhất để sẵn sàng chi tiền cho mục tiêu đó. Còn với các hoạt động hay những thói quen có thể thay đổi và hạn chế được, cần chủ động thay đổi để không bị khủng hoảng khi tổng kết lại số tiền tiêu vặt của bản thân.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây