Làm thế nào để thay đổi thói quen chi tiêu trong năm 2020?

0
2137

Nhiều người kiếm được 1 triệu USD trong suốt cuộc đời. Nhưng chỉ số ít trở thành triệu phú. Điều tạo nên sự khác biệt này chính là thói quen chi tiêu.

thay đổi thói quen chi tiêu trong năm mới

Nhiều người không có thói quen theo dõi các khoản thu chi hàng tháng. Không biết tiền đã thực sự đi về đâu. Vì vậy, khó có dữ liệu để thay đổi thói quen chi tiêu. Sổ tay, file excel và các ứng dụng ngày nay rất dễ dàng. Hãy cân nhắc việc sử dụng một trong số chúng. 

Money Lover

Nhiều người có thói quen mua sắm trước và tiết kiệm số tiền còn lại sau. Hãy làm theo phương pháp chính xác hơn:

thói quen chi tiêu

Tỷ lệ là do bạn quyết định. Điều quan trọng nhất không phải con số. Mà là hình thành thói quen.

Đây là quy tắc quan trọng giúp bạn tiết kiệm tiền, đạt tự do tài chính và không chìm trong nợ nần. Nhiều người thường suy nghĩ: Phải đi vay để tiêu mới có động lực kiếm tiền. Tuy nhiên, chính nó lại khiến họ mắc kẹt trong những khoản nợ từ năm này qua năm khác.

Vì vậy, cần thay đổi thói quen chi tiêu sao cho không vượt quá hạn mức tài chính hàng tháng của gia đình.

thói quen chi tiêu

Thẻ tín dụng là con dao hai lưỡi. Thoải mái chi tiêu với số tiền được ngân hàng cho mượn trước dễ khiến bạn gặp vấn đề về nợ. Vì vậy, không nên tiêu quá 30% hạn mức. Thay vào đó, đem theo tiền mặt khi đi mua sắm giúp giảm ham muốn chi tiền. 

thói quen chi tiêu

Bắt tay vào thực hiện các mục tiêu tài chính dài hạn như lập quỹ hưu trí, trả nợ mua nhà,… Tham khảo 20 mục tiêu tài chính cá nhân 2020. Thường xuyên nhắc nhở bản thân về mục tiêu này mỗi khi muốn tiêu tiền vào những thứ không cần thiết.

thói quen chi tiêu

Bạn cần mua quần áo mới hay chỉ muốn chúng? Nếu đó là một nhu cầu, và phù hợp với ngân sách, hãy tiếp tục cân nhắc. Nhưng nếu chỉ là ham muốn tức thì, nên kiềm chế lại một khoản thời gian xem mức độ ham muốn đến đâu. 

thói quen chi tiêu

Tỷ lệ tiết kiệm cá nhân là số tiền thu nhập khả dụng mà bạn không chi tiêu trong một thời gian nhất định. Tỷ lệ này được tính như sau:

% TK = ( ∑ Tiền tiết kiệm / ∑ Thu nhập ) x 100%

Sau khi tính được con số này, hãy đặt mục tiêu tăng thêm ít nhất 5% trong năm mới. Và theo dõi tiến trình trong suốt cả năm. Nên dành khoảng 10 – 20% thu nhập để tiết kiệm. 

thói quen chi tiêu

Ví dụ: Với mức lương 10.000.000đ/tháng, bạn nên tiết kiệm ít nhất 1.000.000đ – 2.000.000đ mỗi tháng. Sau đó, tăng con số này lên hàng năm để nhanh chóng đạt được mục tiêu tài chính.

Cần điều chỉnh chi tiêu của gia đình phù hợp với những sự kiện lớn như mua nhà, kết hôn, sinh con,… Tránh để bị động về tài chính, dễ rơi vào tình trạng nợ nần.

thói quen chi tiêu

Chẳng hạn với thu nhập 15.000.000đ/tháng, hai vợ trẻ có thể dành 4.500.000đ cho các nhu cầu cá nhân như giải trí, du lịch, mua sắm,… Nhưng nếu có em bé, khoản chi này nên được cắt giảm để dành tiền nuôi con.

Hãy lên kế hoạch cho các hoạt động như chạy bộ, yoga, tham gia lớp học nấu ăn,… để lấp đầy thời gian mà bạn thường đi mua sắm. Nó sẽ giúp bạn quên đi thói quen cũ. Đồng thời có thêm một sở thích lành mạnh.

chi tiêu trong năm mới

21 ngày là khoảng thời gian cần để một người có thể hình thành thói quen mới. Tuy nhiên, để thực sự thay đổi, hình thành, duy trì một thói quen mới không phải là chuyện dễ dàng. Từng bước cải thiện mới có thể đạt được hiệu quả như mong muốn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây